5 เรื่องเล่ากับสิ่งที่ทำต่อต่อกันมาแต่วัยรุ่นงง

ในทุกวันนี้มีหลายหลายสิ่งหลายหลายอย่างที่เดินหน้าและเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่เรียกว่าไม่มีเค้าโคร่งของเก่าเลยก็ว่าได้อยู่มากมายที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่ามีการส่งต่อข้อมูลข่าวสารรวมไปถึงความรู้ความเข้าใจให้กับผู้คนอย่างสะดวกสบายและยังทำได้ในทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย ที่เป็นแบบนี้ได้ก็ต้องกล่าวชื่นชมให้กับเหล่าผู้พัฒนาระบบอินเอทร์เน็ตและอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ในการสื่อสารต่างๆนั้นเอง เพราะเมื่อทุกอย่างง่ายและสะดวกขึ้นเราก็เรียนรู้และพัฒนาได้รวดเร็วขึ้นไปด้วย แต่ในความก้าวหน้าที่เรามองเห็นอยู่นี้ก็ยังมีบางอย่างที่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปเลยซึ่งบางครั้งมันก็เป็นสิ่งที่ดีและบางครั้งมันก็เป็นสิ่งที่ยากจะอธิบายวันนี้เราก็เลยอยากจะเอาเรื่องราวเหล่านั้นออกมาเล่าและบอกถึงเหตุผลในมุมมองของเพลินเพลินซึ่งมันไม่ได้เป็นสิ่งที่จะบอกว่าเป็นแบบนั้นหรือตัดสินได้เพราะเป็นเพียงอีกด้านหนึ่งของมุมมองที่พวกเราได้รับรู้มาเท่านั้นเองซึ่งเพื่อนเพื่อนก็อ่านและพูดคุยกับพวกเราได้เลยนะ

การจัดงานแต่งงานและเชิญแขกมากมายอาจจะร่วมไปถึงญาติห่าง ๆ หรือเพื่อนที่ไม่สนิทมาในงานด้วย
© Lee Hnetinka / Pexels
ต้องบอกก่อนเลยว่าก่อนหน้านี้สักสิบถึงยี่สิบปีก่อนเราจะพบเห็นกันได้บ่อยมากมากกับการที่จะได้ไปร่วมงานแต่งงานของใครสักคนที่เราอาจจะรู้จักกันแต่อาจจะได้พูดคุยหรือโทรหากันน้อยมากมากบางครั้งก็อาจจะเป็นเพื่อนเรียนมหาวิทยาลัยในรุ่นเดียวกันเท่านั้นหรืออาจจะเป็นญาติที่ห่างๆแบบว่าห่างถึงขนาดนึกไม่ถึงเลยก็มี ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าก่อนหน้านี้ที่เรายังอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ที่บ้างบ้านนั้นอาจจะมีคนอยู่ด้วยกันตั้งแต่รุ่นปู่จนไปถึงรุ่นเหลนเลยก็มีและก็ยังมีญาติของญาติกันอีกซึ่งงานแต่งงานถือเป็นงานมงคลและเป็นเรื่องที่แต่ละคนจะมาช่วยเหลือกันโดยมาช่วยกันจัดงานและอวยพรแสดงความยินดีกัน ซึ่งจุดประสงค์หลักๆที่มีมาก็เป็นในแนวทางที่ดี แต่มันก็ค่อยเดินเอียงไปกลายเป็นมีบ้างที่บางคนมองเห็นว่าการจัดงานให้มีคนมาเยอะๆนั้นเหมือนกับเป็นการประกาศเป็นการแข่งขันที่ยอมกันไม่ได้มีการเปรียบเทียบงานคนโน้นใหญ่กว่างานคนนี้จัดนานกว่าอะไรทำนองนั้นซึ่งมันกลายเป็นงานที่อวดไปซะแล้ว ในตอนนี้เราก็ยังคงเห็นหลายหลายคนทำและคิดแบบนั้นอยู่แต่อีกจำนวนไม่น้อยเลยที่เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับคนสำคัญในวันสำคัญของเค้าจริง ๆ โดยมีงานเล็กๆที่อบอุ่นทุกคนได้ทานอาหารและทำกิจกรรมดีดีร่วมกันต่างมีรอยยิ้มง่ายๆที่จริงใจให้กันเพราะในงานมีแต่ผู้ที่เห็นในความสำคัญที่มาร่วมงานกันจริงๆซึ่งนั้นก็อาจจะเป็นอีกแนวทางที่กำลังเกิดขึ้นและน่าจะมีมากขึ้น

ของขวัญในความทรงจำที่มากคุณค่า
ถ้าเราจะกล่าวถึงของขวัญที่มอบให้กันในโอกาสพิเศษอย่างวันเกิดหรือของขวัญวันครบรอบแต่งงานนั้นเราจะเป็นว่าคุณค่าของสิ่งเหล่านั้นมันช่างดูสวยหรูและมีความสุขมากมากเมื่อคุณพ่อคุณแม่หรือเหล่าคุณตาคุณยายได้หยิบเอากล่องดนตรี หรือ บางครั้งอาจจะเป็นขวดน้ำหมอที่ยังไม่ได้เปิดใช้แต่น้ำหอมข้างในก็หายไปเกือบจะหมดแล้วเพราะผ่านวันเวลามาเนิ่นนานหรือาจจะเป็นผ้าคลุมไหล่สวยๆที่อยู่กับตัวของเธอและเค้าเหล่านั้นเสมอ นั้นก็เพราะว่าก่อนหน้านี้สิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้เหล่านั้นคือสิ่งที่ต้องใช้และมีคุณค่าในตัวมันและมีเพื่อระลึกถึงวันเวลาที่ได้รับมันมานั้นเอง แต่ในตอนนี้แล้วคุณค่าและความหมายของขวัญในโอกาสพิเศษถูกมองเปลี่ยนไปแล้วมันไม่ได้เป็นสิ่งแทนความทรงจำดีดีให้คิดถึงวันที่ได้รับแล้วแต่กลายเป็นสิ่งของที่ตอบสนองความต้องการของผู้รับเท่านั้นอย่างเช่นโทรศัพท์ รถยนต์ หรือกระเป๋าสวยๆสักใบ จะบอกว่าความโรแมนติคเมื่อย้อนนึกถึงวันเก่าเก่าของแต่ละวัยนั้นได้เปลี่ยนไปแล้วก็ว่าได้

มีชุดถ้วยจานอาหารพิเศษสำหรับแขกที่มาเยี่ยมเราเท่านั้น
© Sherlock_chan /Twitter
เป็นกันไหมละที่เราจะเป็นชุดจานชามและชุดน้ำชาสวยๆ ที่ถูกเก็บวางไว้อย่างดีในตู้ต้องค่อยเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆและไม่ได้ถูกนำมาใช้งานจริงๆเลยนอกจากตอนที่มีแขกมาเยี่ยมบ้านเราเท่านั้น แต่ไฉนเลยจานและแก้วน้ำที่เราใช้อยู่ทุกวันถึงเป็นเพียงจานเก่าๆที่อาจจะไม่มีลวดลายหรืออาจจะมีร่องรอยการใช้งานเสียด้วยซ้ำไป ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าเค้ามองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นหน้าตาของบ้านเวลาที่มีใครเข้ามาเยี่ยมเยี่ยนเรานั้นเองและที่ต้องแยกเก็บและใช้งานมันน้อยเพราะวัสดุที่ใช้ทำแต่ก่อนมันร้าวหรือเป็นรอยหรืออาจจะสีจืดจางได้ง่ายอีกทั้งมันยังมีราคามากอีกซึ่งเราก็ไม่ควรเปลี่ยนบ่อยๆมันก็เลยกลายเป็นว่าใช้ให้มันน้อยๆจะได้อยู่นานๆไงละ ซึ่งตอนนี้การที่ใช้จานชามสวยๆก็ยังคงเห็นได้อยู่แต่กลับกันตรงที่ว่าเราสามารถเลือกใช้ชุดจานสวยๆที่เราทานอยู่แล้วด้วยนั้นเองเพราะความคงทนและวัสดุต่างๆ นั้นต่างจากเมื่อก่อนมากอีกทั้งยังถูกลงมามากแล้ว

กล่องปริศนาที่มีสิ่งของเล็กๆน้อยๆที่หยิบมาใช้ได้เสมอ
ต้องบอกว่ามันเป็นเหมือนกล่องวิเศษเลยก็ว่าได้สำหรับบางบ้านมันอาจจะเป็นกล่องคุกกี้ที่ทานหมดแล้วหรือบางบ้านก็อาจจะเป็นกล่องไม้เล็กซึ่งมันจะอยู่ตรงบนตู้เย็นเสมอ (แต่แม่ชอบเรียกหลังตู้เย็นไม่รู้ใครเรียกเป็นคนแรกนะอยากจะทราบจริง ๆ เลย) เข้าเรื่องดีกว่ากับกล่องวิเศษของแม่หรือยายที่ในนั้นจะมีของอยู่มากมายแต่ก็หยิบขึ้นมาเย็บปะติดหรือบางครั้งก็หยิบเอาเงินมาใช้จ่ายได้อีกด้วยซึ่งเราต้องบอกเลยว่ามันเป็นเพราะตอนนั้นสิ่งของและข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่างล้วนหาได้ยากดังนั้นการที่จะมีของใหม่สักชิ้นในทุกสัปดาห์คงเป็นเรื่องยากแน่ๆกังนั้นการที่ต้องซ่อมแซ่มสิ่งต่าง ๆ จึงเป็นเทคนิคและความสามารถที่ติดตัวมาในตัวปู่ย่าลงมาถึงพ่อแม่ของเราด้วยซึ่งมันก็ต้องมีอุปกรณ์เล็กน้อยที่อยู่ในกล่องนั้นแหละเป็นตัวช่วยดังนั้นในกล่องที่เราเห็นหากไปลองเปิดดูเราอาจจะพบว่ามันเหมือนกับกระเป๋าเครื่องมือช่างอเนกประสงค์ที่ใช้แก้ไขเกือบทุกอย่างภายในบ้านก็ได้นะ ที่บ้านแอดมีตั้งแต่เข็มด้ายกระดุมจนไปถึงน็อตและไขควงเลยนะ

กังวลว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร
สิ่งหนึ่งที่เราพบว่าเป็นคำฮิตติดปากของเหล่าผู้ใหญ่เลยก็ว่าได้นั้นก็คือ “คนอื่นจะคิดยังไง” มาลองคิดเพิ่มลงไปสักหน่อยก็จะเห็นได้ว่าด้วยการที่แต่ก่อนการทำงานหรือการดำเนินชีวิตนั้นเป็นแบบพึ่งพากันซะส่วนใหญ่ดังนั้นเวลาที่เค้าจะทำอะไรสักอย่างหนึ่งจึงต้องคำนึกถึงความรู้สึกของคนอื่นๆ ที่อาจจะมองมาหรืออาจจะได้รับผลด้วยซึ่งก็ดีนะเพราะเป็นการคิดถึงคนอื่นๆ ด้วยเสมอ แต่การที่จะเอาทุกเรื่องไปโย้งกับคนอื่นๆหมดมันก็อาจจะมากไปสักหน่อยเพราะอันที่จริงแล้วบางเรื่องอย่างความชอบในการแต่งกาย การทำงานหรือแม้แต่การเลือกอะไรที่เป็นเรื่องส่วนตัวมันก็ไม่ได้ไปกระทบกับคนอื่นๆ อีกทั้งเรายังมีบรรทัดฐานในเรื่องของกาลเทศะที่สามารถนำมาช่วยในการเลือกใช้เพื่อทำสิ่งต่าง ๆ ให้เหมาะสมได้อีกซึ่งนั้นจะทำให้เราเดินเคียงข้างไปพร้อมกับการเข้าอกเข้าใจผู้อื่นและการได้ทำในสิ่งที่เราชอบและเราเป็นอีกด้วยนะ

เมื่อวันเวลาผ่านหลายหลายสิ่งก็เปลี่ยนไปแต่สิ่งหนึ่งที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงเลยก็คือความรู้สึกดีดีที่เหล่าผู้ใหญ่มองมาที่คุณและความรู้สึกว่าคุณยังเป็นเด็กสำหรับเค้าอยู่นั้นเอง เพราะไม่ว่าวันนี้คุณจะอายุมากขึ้นเท่าไหร่พวกเค้าก็ยังอยากจะดูแลคุณอยู่นั้นเองดังนั้นบางเรื่องที่พูดคุยแล้วไม่สบอารมณ์ก็หายใจเข้าลึกและมองหาทางออกที่จะทำให้ทุกอย่างลงตัวด้วยความรักจะดีกว่านะ เพราะเราอย่างให้เพื่อนเพื่อนทุกคนมีความสุขกับครอบครัวในทุกๆวันและทุกเรื่องด้วยนะ และสุดท้ายหากเพื่อนเพื่อนยังมีเรื่องขำขำหรืออะไรแบบนี้อีกก็บอกเรามาได้เลยนะจะได้เอามาให้เพื่อนเพื่อนคนอื่นได้อ่านกันด้วย

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน