10 คุณสมบัติที่ต้องมีเพื่อสามารถเรียกตัวเองว่าเป็นผู้ใหญ่

เมื่อคุณเข้าสู่วัยรุ่นหรือว่ามีอายุถึงตามที่กฎหมายกำหนดไว้ นั้นก็ไม่ได้ทำให้คุณโตเป็นผู้ใหญ่โดยอัตโนมัติ บางคนเติบโตแต่รางกายแต่นิสัยใจคอยังเป็นเด็ก เพื่อให้คุณเลิกทำตัวเป็นเด็กๆ คุณจะต้องแสดงอะไรบางอย่าง ก่อนที่คุณจะเรียกตัวเองว่าเป็นผู้ใหญ่ และคุณควรรู้ว่าผู้ใหญ่นั้นควรจะต้องทำตัวอย่างไร

1. รู้จักระงับอารมณ์ของตัวเอง
แทนที่จะโกรธคนอื่นง่ายๆ ในสิ่งที่พวกเขาทำ คนที่โตแล้วจะสามารถควบคุมอารมณ์ได้อย่างรวดเร็ว และไม่ถูกอารมณ์ครอบงำจิตใจ จนกระทำสิ่งที่ไม่ดีลงไป

2. รับผิดชอบต่อตัวคุณเองและการกระทำของคุณ
© The Pursuit of Happyness / Columbia Pictures
ผู้คนต้องเลือกทำสิ่งต่างๆทุกวันและการเลือกอะไรบางอย่างก็มาพร้อมกับผลที่ตามมา คนที่โตแล้วจะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของพวกเขา คุณจะเป็นผู้ใหญ่เมื่อคุณดูแลตัวเองเป็น และยอมรับในสิ่งที่คุณเลือก

3. รู้สึกขอบคุณสิ่งที่คุณมี

Amélie / UGC Fox Distribution
คุณลักษณะอีกอย่างของคนที่เป็นผู้ใหญ่ คุณจะรู้สึกขอบคุณในสิ่งที่คุณมี แทนที่จะบ่นเกี่ยวกับสิ่งที่คุณไม่มี คุณจะไม่มองข้ามคุณค่าของมันเพราะคุณเห็นแล้วว่าไม่ใช่ทุกคนที่โชคดี

4. คุณสามารถยอมรับตัวเองในสิ่งที่คุณเป็น

© The Perks of Being Wallflower / Summit Entertainment
ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะยอมรับตัวเองอย่างที่คุณเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคนอื่นบอกคุณว่าคุณควรเปลี่ยนแปลง แต่เมื่อคุณเป็นผู้ใหญ่คุณต้องยอมรับว่าคุณเป็นใครและมั่นใจในตัวเอง คุณจะรู้สึกสบายใจกับตัวเองแทนที่จะรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจและไม่ต้องการเอาใจคนอื่นแบบไม่เป็นตัวของตัวเอง

5. รู้ว่าคุณไม่ได้รู้อะไรมากมาย

© The Intern / Warner Bros. Pictures

คนเราไม่สามารถรู้ไปหมดซะทุกสิ่ง แต่คุณต้องมีวุฒิภาวะที่จะตระหนักว่ายังมีหลายสิ่งที่ยังไม่รู้ หากคุณเป็นผู้ใหญ่พอคุณจะทิ้งความภาคภูมิใจไว้และยินดีที่จะเรียนรู้แม้กระทั่งจากคนที่อายุน้อยกว่าคุณ

6. การรับรู้และคำนึงถึงผู้อื่น

การมีความเห็นอกเห็นใจเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ คุณจะนึกถึงคนอื่นก่อนแทนที่จะสนใจแต่ตัวเอง การเสียสละเพื่อผู้อื่นมาก่อน ก่อนที่คุณจะทำตามความต้องการของคุณ เมื่อคนอื่นประสบความสำเร็จคุณจะยินดีกับเขาแทนที่จะคอยอิจฉาพวกเขา

7. เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตนและถ่อมตัว

© The Princess Diaries 2: Royal Engagement / Buena Vista Pictures
หากคุณเป็นคนที่โตแล้วคุณจะไม่ปล่อยให้ความสำเร็จทำให้คุณกลายเป็นคนหยิ่งยโสเกินไป ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นคุณจะปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างยุติธรรมและด้วยความเคารพ และคุณจะไม่รู้สึกต้องการที่จะยกตัวเองให้เหนือคนอื่นๆ

8. แสดงความยืดหยุ่น

© Christmas Wedding Planner / Netflix
สิ่งต่างๆ ไม่ได้เป็นไปตามแผนที่วางไว้เสมอ และเพื่อความเป็นผู้ใหญ่คุณจะต้องสามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ คิดและโต้ตอบอย่างรวดเร็ว ความดื้อรั้น แข็งกระด้างและการชี้นิ้วสั่งผู้อื่นเป็นสิ่งที่เด็กๆทำ

9. เป็นคนใจกว้างและไม่ตัดสินใคร

© Eat Pray Love / Columbia Pictures
คุณจะเปิดรับสิ่งต่างๆ จากมุมมองใหม่ และทำความเข้าใจกับสิ่งที่ผู้อื่นเป็น ไม่แบ่งแยกคนที่แตกต่างจากคุณ คุณจะยินดีที่จะลองดูว่าพวกเขามาจากไหนและเชื่อมช่องว่างระหว่างคุณกับพวกเขา

10. การรู้ว่ามีโอกาสเติบโตและพัฒนาอยู่เสมอ

© 3 Idiots / Reliance Entertainment Pvt Ltd
การเป็นผู้ใหญ่หมายถึงคุณจะไม่คิดว่าตัวสมบูรณ์แบบหรือแก่เกินกว่าที่จะพัฒนาแล้ว คุณเชื่อว่าคุณสามารถพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นได้เรื่อยๆ ชีวิตคือการเรียนรู้และคุณสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นทุกวัน

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก boredpanda — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน