วิธีหยุดความคิดเมื่อคุณนอนไม่หลับ

การนอนถือเป็นช่วงเวลาที่เราทุกคนใช้ไปมากที่สุดในชีวิจเราเลยก็ว่าได้ เพราะหากพวกเราลองคำนวนดูแล้วละก็คุณจะได้รู้ว่าในแต่ละวันนั้นพวกเราใช้เวลาไปถึง 1 ใน 3 ของวันเลยซึ่งนั้นก็คือ 8 ชั่วโมงจากทั้งหมด 24 ชั่วโมงที่เรามีในหนึ่งวันเลยก็ว่าได้ แต่บางคนก็อาจจะยังบอกว่ารู้สึกไม่เคยพอเลยยิ่งเฉพาะในวันจันทร์ที่คุณจะต้องลุกไปทำงานด้วยแล้วละก็ พวกเราหลายคนก็ยิ่งคิดว่ามันน้อยเสียเหลือเกินซึ่งบางคนที่นอนหลับสบายก็ยังพอว่า แต่กลับมาเพื่อนบางคนของเรามาบอกพวกเราอีกด้วยว่าพวกเค้านั้นมีเรื่องของการนอนไปหลับเข้ามาซะอีก ซึ่งก็คงมีที่มาจากหลายหลายอย่างที่ทำให้เกิดการนอนไม่หลับแบบนี้ วันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยอยากจะลองมองหาวิธีการหรือตัวช่วยที่จะมาทำให้เพื่อนเพื่อนเข้าสู่ช่วงเวลาของการนอนหลับให้ได้กันดีกว่า
และเมื่อพวกเราได้ลองอ่านข้อมูลก็พบว่ามีวิธีการ และมีแนวทางจำนวนมากที่เพื่อนเพื่อนของเราได้แนะนำกันเอาไว้ในโลกอินเตอร์เน็ตโดยวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยลองคัดเอาบางส่วนมาให้เพื่อนเพื่อนได้อ่านและได้ลองทำกันดู

มาเริ่มกันที่อย่างแรกเลยนั้นก็คือการให้ความสนใจกับปัจจุบันที่เป็นอยู่

ต้องบอกว่าที่ทำให้หลายหลายคนนอนไม่หลับกันและเป็นเหตุผลหลักที่เราเจอเลยนั้นก็คือความคิดของพวกเรานี้เองที่เอาแต่คิดถึงเรื่องบางเรื่องที่ผ่านมาในอดีตอาจจะนานแล้วหรือเพิ่งเกิดขึ้นก็ตาม หรือบางคนก็ล้ำกว่านั้นโดยไปคิดข้ามไปถึงอนาคตที่ยังมาไม่ถึงกันเลยที่เดียว ซึ่งสิ่งที่เราจะบอกนั้นก็อาจจะฟังแล้วทำยากสักหน่อยแต่เราก็อยากให้เพื่อนเพื่อนได้ลองหัดทำดูนั้นเอง นั้นก็คือเมื่อเราเกิดความคิดที่ย้อนไปถึงเรื่องที่ทำพลาดในอดีต หรือกำลังกังวลกับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นแทนที่จะนอนแล้วข่มตาให้หลับ เราอยากให้เพื่อนเพื่อนลองลุกขึ้นมาแล้วลองสูดหายใจเข้าออกลึกๆยาวๆ แบบช้าๆสัก 10 ถึง 15 รอบโดยในแต่ละรอบนั้นให้สักเกตุลมหายใจของคุณที่เข้านั้นยาวกว่าหรือสั้นกว่าการหายใจเข้าครั้งก่อนหรือไม่และตอนที่หายใจออกก็ให้หายใจออกทางปากเหมือนการถอนหายใจยาวๆไปด้วยนั้นเอง การทำแบบนี้จะทำให้เพื่อนเพื่อนรู้สึกสบายใจขึ้น เหมือนการได้ถอนหายใจและได้ระบายบางอย่างออกไป และการที่เรารู้อยู่กับลมหายใจก็ทำให้เราคิดถึงเรื่องราวต่างๆน้อยลงหลังจากนั้น ก็ให้ค่อยนอนลงโดยที่ลองรู้สึกอยู่ที่ลมหายใจอยู่นั้นเอง และเมื่อมีความคิดอื่นแว็บเข้ามาเราก็แค่ถามตัวเองว่าตอนนั้นเรากำลังหายใจเข้าหรือออกอยู่เพื่อเป็นการ สลับความคิด เพียงเท่านั้นการหันไปคิดเรื่องราวต่าง ๆ ของเพื่อนเพื่อนก็จะน้อยลงแล้ว ที่สำคัญของวิธีการนี้คือหากเพื่อนเพื่อนคิดเรื่องอื่นไปเรื่อยอย่าพยายามข่มตาแล้วนอนเพราะนั้นจะยิ่งทำให้คุณคิดเรื่องเหล่านั้นไปไกล ให้ลุกขึ้นลืมตานั่งแล้วเริ่มหายใจช้าๆ ตามที่เราแนะนำนั้นแหละ ลองทำดูแล้วบอกถึงผลลัพท์ให้เราฟังกันด้วยนะ

ออกให้ห่างจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณก่อนนอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
© Depositphotos.com
เป็นที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าหน้าจอคอมพิวเคอร์หรือทีวีนั้นจะมีเนื้อหาของวีดีโอซึ่งมันมีภาพเคลื่อนไหวแบบรวดเร็วมากมากซึ่งทำให้สมองของเรานั้นตื่นตัว ซึ่งถ้าเปรียบไปเหมือนรถยนต์ละก็ ก็คงเหมือนรถที่คุณขับมาต่อเนื่องแล้วจู่ๆก็จอดซึ่งเครื่องยนต์ก็ต้องร้อนอยู่แน่นอน
แล้วการที่คุณนั่งดูจอมือถือเหล่านั้นแล้วจะนอนเลยมันก็คงจะยากสักหน่อยดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำก็คิดลดมือลงจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เหล่านั้นของคุณก่อนนอนสักหน่อยเหมือนได้จอดให้เครื่องเย็นก่อนแล้วก็จะได้นอนหลับยังไงละ

หลายคนอาจจะบอกว่าจะให้อยู่เฉยๆก่อนนอนคงจะไม่ได้เราก็อยากแนะนำให้เพื่อนเพื่อนลองหากิจกรรมอื่นทำดูสิ
© Depositphotos.com
หากคุณเป็นคนขี้เบื่อและต้องมีอะไรทำสักอย่างอยู่คลอดเวลาแล้วละก็คุณก็ลองมองหากิจกรรมบางอย่างทำสักหน่อยสิ อย่างเช่นการอ่านหนังสือหรือการทำงานอดิเรกง่ายง่ายอย่างการถักไหมพรหมเป็นต้น

เมื่อเพื่อนเพื่อนมีสิ่งอื่นทำระหว่างพี่ทักจากโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อื่นๆก็จะทำให้คุณสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นนั่นเองหรืออาจจะวาดภาพก็ยังได้นะ


© Depositphotos.com

กำหนดเวลาเฉพาะสำหรับความกังวล
© Depositphotos.com
อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยให้หลายคนนอนหลับสบายนั่นก็คือการได้ระบายออกอย่างการพูดคุยบางสิ่งบางอย่างกับคนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทบอกเล่าเรื่องราวต่างๆก็ทำให้สบายใจขึ้นได้แต่ถ้าหากว่าคุณไม่รู้จักคุยเรื่องนี้หรือความลับบางอย่างให้ใครฟังเราก็แนะนำว่าให้คุณลองเขียนระบายสิ่งเหล่านั้นลงในไดอารี่ประจำวันก็จะช่วยได้เหมือนกับการที่คุณได้พูดคุยกับคนอื่นๆนั้นเอง

ลองมองหาตัวช่วยอย่างเช่นการสูดกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์
© Depositphotos.com
ตัวช่วยอย่างน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ที่หลายคนมักใช้ในการช่วยบรรเทาความคิดกังวล และช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย ก็ช่วยทำให้เราสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น หากเพื่อนเพื่อนไม่เคยลองใช้สิ่งเหล่านี้ก็น่าจะลองดูสักหน่อยซึ่งมันก็ได้ผลดีมาแล้วกับเพื่อนของเราหลายหลายคนโดยคุณอาจจะเริ่มต้นจากการใช้น้ำหอมหยดเล็กๆ หรือเป็นกล่ินจากเทียนหอมก็ยังได้ลองเปิดให้กลิ่นออกเบาๆ ก่อนนอนก็จะช่วยให้รู้สึกสบายแล้วนะ

ลองใช้เทคนิคการผ่อนคลายร่างกาย
© Depositphotos.com
สิ่งที่เราอยากจะบอกท่านก็คือการออกกำลังกายแบบยืดเหยียดเบาเบาเพื่อเป็นการคลายกล้ามเนื้อที่อาจจะใช้งานมาอย่างหนักทั้งวันโดยเพื่อนเพื่อนอาจจะเลือกลองทำท่ากายบริหารเบาเบาหรือถ้าโยคะแบบง่ายง่ายในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆก่อนจะนอนก็จะช่วยทำให้หลับได้ง่ายขึ้น

สิ่งสำคัญเมื่อนอนไม่หลับคืออย่าฝืนตัวเองให้หลับ
© Depositphotos.com
ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั้นอาจจะใช้ได้กับการทำงานหรือกิจกรรมอื่นๆ แต่สำหรับการนอนนั้นบอกเลยว่ายิ่งคุณพยายามมากเท่าไหร่มันยิ่งให้ผลตรงข้ามเลย ดังนั้นสิ่งที่เราอยากจะให้เพื่อนเพื่อนลองทำเมื่อรู้สึกไม่อยากนอนแล้วละก็คือลองหากิจกรรมที่ทำให้รู้สึกสบายใจทำแทนอาจจะเป็นการฟังเพลงที่ชอบ อ่านหนังสือเล่มโปรด แต่สิ่งหนึ่งที่อย่าทำเลยนั้นก็คือการใช้งานโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์อย่างที่เราบอกไปแล้วก่อนหน้านี้
ลองทำสิ่งอื่นๆเบาๆแล้วก็นั่งอยู่กับตัวเอง หรืออาจจะใช้การแช่เท้าในน้ำร้อนหรือถ้าเพื่อนเพื่อนมีอ่างอาบน้ำละก็ลองแช่ตัวในน้ำอุ่นสักหน่อยแล้วออกมาดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก็พร้อมที่จะเข้านอนแล้วแต่ถ้ายังไม่หลับอีกก็คงต้องใช้เวลาเหล่านั้นไปกับเรื่องที่ควรทำอื่นๆ ไปเลยก็คงจะดีกว่าการข่มตานอนนั้นเอง

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน