เคล็ดลับการทำอาหารระดับเชฟมืออาชีพ

สำหรับใครที่ชอบการทำงานอดิเรกหรือมีงานอดิเรกเล็กๆน้อยๆที่ได้ลงมือทำด้วยตัวเองอยู่อย่างเช่นการปลูกผัก หรือออกกำลังกาย หรืออาจจะเป็นสิ่งอื่นๆ ก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าเจ้างานอดิเรกเหล่านี้นั้นมันให้สิ่งต่างๆ กับเราได้มากกว่าความสุขที่ได้ลงมือทำสิ่งเหล่านั้น ซึ่งใครที่ไม่ได้ลองก็คงจะไม่รู้หรอกนะว่ามันได้อะไรกลับมาบ้างแต่พวกเราเพลินเพลินจะบอกสักหน่อยก็ได้นะว่าสิ่งที่พวกเราได้กลับมาจากการทำงานอดิเรกที่เรารักนั้นก็คือการได้รู้จักแบ่งเวลาในการจัดการสิ่งอื่นๆนอกจากหน้าที่ที่เราจะต้องรับผิดชอบยังไงละ อีกทั้งมันยังช่วยให้เราได้รู้สึกผ่อนคล้ายและช่วยทำให้เราหยุดคิดถึงเรื่องบางเรื่องได้อีกด้วย และวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยอยากจะเอาเคล็ดลับบ้างอย่างจากเพื่อนของเราเกี่ยวกับการทำอาหารซึ่งเพื่อนเพื่อนที่ชอบการทำและชอบการทานอาหารน่าจะสนุกไปกับเรื่องราวเหล่านี้ที่เรานำมาให้เพื่อนเพื่อนได้อ่านกัน และรับรองว่ามันจะช่วยทำให้มื้ออาหารหน้าของคุณเปลี่ยนแปลงรสชาติไปไม่มากก็น้อยละน่า

ลองไปชมกันเลยดีกว่าว่าจะมีเกร็ดเล็กน้อยและเคล็ดลับในการปรุงอาหารอะไรที่ช่วยเพื่อนเพื่อนทำอาหารให้อร่อยขึ้นบ้างนะ

ข้อแรกของการทำอาหารเลยนั้นก็คือรสสัมผัสทั้งหมดจะช่วยทำให้อาหารของคุณสร้างความประทับใจต่อผู้ทานได้ ดังนั้นการแต่งจานที่สวยงาม และกลิ่นของอาหารจึงสำคัญไม่น้อยไปกว่ารสชาติอาหารเลย และสำหรับเพื่อนเพื่อนที่เพิ่งเริ่มคิดค้นสูตรอาหารของตัวเองแล้วละก็ หากยังไม่ชำนาญเรื่องการปรงกลิ่น และก็คุณสามารถลองเปิดเครื่องเทศต่าง ๆ ที่จะลองใส่ในอาหารแล้วลองดมมันพร้อมกันก่อนก็ได้นะหรือหากยังไม่ชัดเจนก็แบ่งมาผสมในจานแบ่งแล้วลองคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนดมก็ได้ เพราะกลิ่นเหล่านั้นมันจะใกล้เคียงกับตอนที่เราปรุงอาหารเลย

แรกเริ่มพวกเราอาจจะคุ้นเคยกับการเติ่มเกลือและน้ำตาลเท่านั้นสำหรับอาหารที่มีพื้นฐานของความจืด ซึ่งอันที่จริงเราสามารถใช้รสเปรี้ยวจากมะนาวและน้ำส้มสายชูในการปรุงรสเพิ่มได้นะ แต่อย่าใส่มากไปให้ลองที่จะครึ่งหรือหนึ่งช้อนชาก็พอ

เคล็ดลับสุดๆสำหรับอาหารผัดแนวตะวันตกเลยก็ว่าได้นั้นคือการใช้หัวหอมใหญ่ในการเพิ่มรสชาติของอาหารซึ่งเราสามารถใช้ได้ทั้งการผัดการต้มและการทอดนั้นเอง เพราะหัวหอมใหญ่จะช่วยความหอมของอาหารและยังเพิ่มความหวานแบบกลมกล่อมให้ได้อย่างดีเลย

ที่สุดของเครื่องปรุงสำหรับการโรยหน้าที่เราอยากจะให้คุณมีติดบ้านไว้เลยนั้นก็คือ เกลือ น้ำมะนาว และพริกไทย ซึ่งมันช่วยปรับปรุงรสชาติให้อาหารได้เกือบทุกจานเลยเพียงแต่สุกต้องเลือกใช้สักหน่อย อย่างของทอดสำหรับทานเล่นอย่างมันฝรั่งทอดการโรยเกลือลงไปจะทำให้คุณทานอย่างสนุกสนานและมะนาวยังช่วยทำให้อาหารคาวที่ทอดของคุณไม่เลี่ยนจนเกินไป และสุดท้ายสำหรับอาหารผัดหรือซุปใสต่าง ๆ ละก็พริกไทยป่นช่วยทำให้คุณรู้สึกอยากทานอาหารเหล่านั้นอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว

การเตรียมน้ำมะนาวที่ถูกต้องคือเราจะไม่ค้นทะนาวด้วยแรงเพื่อให้ได้น้ำมากที่สุดเนื่องจากบนเปลือกของมันนาวนั้นมีน้ำมันที่จะทำให้เกิดรสขมได้หากเราค้นมันได้แรงที่มากเกินไป

ข้อควรจำที่แม้ว่าคุณจะปรุงอาหารชนิดไหนๆก็ตามนั้นก็คือคุณจะต้องชิมอาหารทุกครั้งที่ปรุงเสร็จ เพราะไม่ว่ามันจะใส่ส่วนผสมตรงสูตรสักเท่าไหร่ก็ตามแต่ของบางอย่างมันก็คงต้องชิมให้แน่ใจก่อนที่จะให้เพื่อนเพื่อนคนอื่นๆได้ชิมก่อนยังไงละ

สำหรับเพื่อนเพื่อนที่อาจจะไม่ชำนาญกับเครื่องปรุงรสของที่อื่นละก็เราอยากจะลองแนะนำให้คุณได้ลองใช้ส่วนผสมเหล่านั้นดูบ้างเพราะ เราค้นพบว่าจากความคุ้นเคยธรรมดาที่เราทำกันมาหากได้ลองผสานส่ิงใหม่ๆเข้าไปแล้วอาจจะได้รสชาติที่เราคิดไม่ถึงก็เป็นไปได้ อย่างซอสปรุงรส หรือซอสถั่วเหลืองของเราก็สามารถใส่ในอาหารแนวตะวันตกก็ยังได้

อุปกรณ์ที่ควรมีติดครัวไว้นั้นก็คือผ้ารองมือหรือถุงมือสำหรับหยิบจับถาดหรือกะทะปรุงอาหารที่กำลังร้อนอยู่นั้นเอง เพราะความร้อนจากภาชนะเป็นสิ่งที่เราควรระวังไว้นั้นเอง

การเลือกใส่เกลือหรือชีสในปริมาณที่เหมาะสมทำให้อาหารที่เราปรุงที่บ้านมีรสชาติต่างจากที่เราทานที่ร้านนั้นเอง
การปรุงอาการให้สุกต้องใช้ความร้อนจากเตา แต่เพื่อนเพื่อนอาจจะสงสัยว่าทั้งๆที่เราก็ทอดอาหารและปรุงด้วยวัตถุดิบจากแหล่งเดียวกันในปริมาณเท่ากันทุกอย่างแต่ก็ยังออกมาไม่อร่อยเหมือนกันกับการไปทานที่ร้านอาหารนั้นก็เพราะว่าอุณหภูมิที่เราใช้ในการปรุงต่างกันนั้นเอง เพราะความร้อนไม่ได้แปลว่าจะสุกเร็ว และการที่คุณใช้ความร้อนสูงสุดจะทำให้อาหารสุกเพียงบางส่วนหรือไหม้ส่วนนอกก่อนที่ข้างในจะสุกนั้นเองดังนั้นคุณจึงต้องทราบและรู้จักปรับอุณหภูมิในการปรุงอาหารแต่ละชนิดให้เหมาะสมนั้นเอง
หลักการในการปรุงอาหารก็เหมือนการทำงานแบบเป็นระบบ เพราะคุณต้องวางแผน อดทน และรู้จักการจัดการที่ดี
อย่างที่เราบอกไว้นั้นเองอันจริงจริงแล้วอาหารแต่ละชนิดก็ใช้วิธีการที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากคุณเลือกที่จะเดินทางในสายอาหารนี้แล้วละก็คงต้องมีทั้งความอดทน การวางแผน และการจัดการที่ดี เพราะอาหารบางอย่างต้องการการต้มหรืออบต่อเนื่องหลายชั่วโมงอีกทั้งคุณยังต้องวางแผนการในการจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ในระหว่างที่รอส่วนผสมหลัก และสิ่งสุดท้ายเลยที่ต้องจัดการให้เรียบร้อยที่สุดนั้นก็คือการทำความสะอาดสถานที่ให้เรียบร้อยเพราะหากคุณปล่อยบางส่วนไว้ละก็มันอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคุณในเช้าวันถัดมาเลยก็ได้

อาหารบางอย่างต้องปรุงและชิมแต่กับบางอย่างเช่นขนมอบนั้นมันต้องชั่งตวงวัดให้ตรงกับที่เราเคยทำเท่านั้น นั้นเป็นเพราะว่าเรื่องของส่วนผสมเหล่านั้นทำให้ขนมของเราออกมาใกล้เคียงของเดิมมากที่สุดนั้นเอง

เราคิดว่าเพื่อนเพื่อนน่าจะได้เกร็ดเคล็ดลับในการช่วยทำงานอดิเรกเรื่องการปรุงอาหารของเพื่อนเพื่อนไปไม่มากก็น้อยแล้วนะหากใครยังมีอะไรเด็ดๆแบบนี้อีกก็ส่งมาให้เราด้วยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน