เมื่อความโรแมนติคในภาพยนตร์ไม่เหมือนกับเรื่องราวความรักที่เราต้องเผชิญ

วันนี้พวกเราเพลินเพลินอยากจะลองเอาเรื่องราวความรักอันสดใสของใครหลายหลายคนที่ได้เห็นจากในภาพยนตร์แล้วก็ต้องเอามาเก็บมาฝันหวานว่าเราเองก็ต้องได้เจอเรื่องราวความรักแบบนี้เช่นเดียวกัน แต่อันที่จริงแล้วมันไม่ได้เป็นอย่างที่ราฝันหรอกนะ พวกเราเพลินเพลินก็เลยอยากจะเอาประสบการณ์ที่เราได้เจอกันจากทั้งเพื่อนๆและคนรอบข้างของเราเพื่อว่าเพื่อนเพื่อนได้อีกมุมมองหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นสิ่งที่เราต้องเผชิญกันอยู่นั้นเอง

พรหมลิขิตคือสิ่งที่หลายคนชื่นชอบจากการชมภาพยนตร์แต่สำหรับสิ่งที่เกิดอยู่ตรงหน้าเราแล้วละก็ อย่าคาดหวังกับสิ่งที่กำหนดหรือกะเกณฑ์ไม่ได้จริง
อย่างที่เราเห็นในภาพยนตร์โรแมนติคมากมายไม่ว่าจะมาจากที่ไหนก็แล้วแต่ เหล่าผู้สร้างล้วนแล้วแต่บรรจงแต่งแต้มความมหัศจรรย์ให้กับการพบกันของคู่พระเอกนางเอกอย่างที่จะเกิดกับพวกเราในชีวิตจริงได้อยากมาก เพราะมันคงมีคนจำนวนน้อยมากมากที่จะจดจำความรักและความประทับใจในวัยเด็กอีกทั้งต้องห่างหายไปจากเค้าและเธอคนนั้นเป็นสิบสิบปีเพื่อที่จะได้มาพบเจอกันแบบไม่คาดฝันบนถนนในระหว่างที่ฝนพร่ำ แล้วก็ได้รักกันในที่สุด
หรือบางคนก็เอาแต่กำหนดสิ่งที่เหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกันเลยโดยที่ให้อีกฝ่ายไปสุ่มหาของบางอย่างมามอบให้แล้วแอบกำหนดว่าหากเป็นคนที่ใช้ก็จะหาสิ่งเหล่านั้นเจอและมามอบให้ อย่าว่าแต่หาเจอเลยขนาดให้เลือกของที่อยู่ตรงหน้าหนึ่งอย่างจากสองอย่างพวกเราก็มีโอกาสเลือกผิดได้ครึ่ง ๆ เลยนะแล้วยิ่งสุ่มแบบไม่ระบุนี้ไม่รู้โอกาสแบบนั้นมันจะเหลืออีกสักเท่าไหร่
ดังนั้นพวกเราจึงอยากจะบอกว่าหากพรหมลิขิตมีและเกิดขึ้นกับคุณละก็เราก็ยินดีด้วยเป็นอย่างยิ่งแต่หากมันยังไม่เกิดขึ้นละก็ พวกเราก็อยากจะให้เพื่อนเพื่อนไม่ต้องไปกะเกณฑ์หรือคาดหวังกับสิ่งเหล่านั้นแต่เราอยากให้เพื่อนเพื่อนมุงมั่นทำให้คนที่ชอบเราหรือเราชอบประทับใจและอยู่กันอย่างเข้าใจซึ่งกันและกันดีกว่า และหากมันจะมีความบังเอิญอย่างพรหมลิขิตเกิดขึ้นก็ถือให้เป็นของขวัญพิเศษที่เราได้้รับมาจะดีกว่านะ

รักแรกพบในภาพยนตร์คู่แท้แค่สบตาก็เข้าใจและความรักจะคงอยู่ตลอดไป แต่ทุกวันนี้ที่เราต้องเจอละก็คุณคงต้องดูกันนานๆและลองผ่านประสบการณ์ความลำบากเท่านั้นแหละถึงจะเจอคู่แท้ได้
@ Titanic
รักแรกพบที่เจอในภาพยนตร์นั้นมันต้องรวดเร็วเพราะมีเวลาไม่นานในการนำเสนอเนื้อเรื่องดังนั้นจึงต้องการความประทับใจระหว่างพระเอกนางเอกให้ใช้เวลาที่ไม่นานจนเกินไปนัก แต่ถ้ามันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนเดินถนนทั่วไปละก็มันก็น่าจะเป็นความประทับใจในการเจอกันครั้งแรกแล้วค่อยๆเพิ่มเติมเข้าไปจนกระทั้งความรักของคนทั้งคู่ก่อเกิดขึ้น นั้นยังไม่รวมถึงเวลาในการศึกษานิสัยและความชอบส่วนตัวอีกต่างหากนะ แต่เราก็ไม่ได้ปฏิเสธว่าเรื่องรักแรกพบสามารถเกิดขึ้นได้กับเราทุกคน เพียงแต่ว่ามันต้องใช้เวลาและความจริงใจเป็นเครื่องพิสูจน์ด้วยก็เท่านั้นเอง

ในภาพยนตร์หลายเรื่องมีพระเอกและนางเอกต้องผิดใจกันมันมักจะมีอะไรหรือใครสักคนเดินเข้ามาช่วยทำให้เค้าทั้งคู่กลับมารักกันมากยิ่งขึ้น ถ้าสำหรับสิ่งที่เราเจอนั้นก็คือถ้าคุณไม่รู้จักการปรับตัวและการให้อภัยละก็มันคงจบที่การเดินจากไปคนละทางอย่างแน่นอน
© The Notebook
เป็นเรื่องง่ายที่เราต่างสามารถเกิดความไม่ลงรอยกันกับคนรอบตัวรวบไปถึงคนที่เรารัก แต่มันกลับเป็นเรื่องยากที่เราจะสามารถกลับมาคืนดีหรือเข้าใจกันอย่างเก่าดังนั้นถ้าหากคุณมีครอบครัวหรือคนรักที่กำลังศึกษาดูใจกันอยู่ละก็เราคงต้องบอกให้เพื่อนเพื่อนได้ฟังกันไว้ก่อนเลย สิ่งที่ต้องเรียนรู้เป็นอย่างแรกเลยนั้นก็คือการรู้จักใช้เหตุและผลซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ได้เริ่มจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแต่มันต้องเริ่มจากทั้งคู่ที่จะต้องปรับตัวเข้าหากันยอมรับในบ้างเรื่องและทำความเข้าใจในกันและกันมันถึงจะอยู่กันไปได้ อย่าไปหวังให้อีกฝ่ายเข้าใจและวิ่งเอาคำขอโทษฝ่าสายฝนมาให้เราเพราะโอกาสอีกฝ่ายจะเดินจากไปมันง่ายมากกว่าการที่เค้าจะเลือกเดินกลับมานั้นเอง

ในภาพยนตร์ทุกปัญหามีทางออกและมักจะจบลงด้วยความสุขเสมอแต่ถ้าลองมาเจอกับของจริงละก็คุณจะได้พบกับเรื่องราวบางเรื่องที่แก้ยังไงก็ยังมีเรื่องต่าง ๆ ตามมาได้อีก

เพราะความบันเทิงและึวามสุขสมหวังคือสิ่งที่ผู้สร้างต้องการให้ผู้ชมได้ร่วมลุ้นและร่วมยินดีกับความสำเร็จเหล่านั้น จึงไม่แปลกใจเรื่องที่จะมีการสร้างอุปสรรค์บางอย่างให้เกิดขึ้นและในท้ายที่สุดมันจะกลายเป็นเพียงช่วงเวลาดีดีที่พระเอกหรือนางเอกได้ยื่นมือเข้ามาช่วยกันแก้ไขและทำให่มันผ่านไปได้แบบสบายๆ แต่หากว่าเป็นหนทางที่เราต้องเผชิญกันอยู่ทุกวันนี้ละก็บอกเลยว่ามันอาจจะไม่ได้ง่ายดายแบบนั้นเพราะบางคนก็ไม่กล้าที่จะบอกอีกฝ่ายถึงปัญหาหรือสิ่งต่าง ๆ ที่เราเจออีกทั้งมันก็ไม่ง่ายเลยกว่าที่เราจะสามารถผ่านอุปสรรค์บางอย่างที่เข้ามาในชีวิตเราได้
ดังนั้นสิ่งที่เราเพลินเพลินอยากที่จะให้เพื่อนเพื่อนได้ทำกันนั้นก็คือคุณควรจะต้องช่วยกันสังเกตุคู่ของคุณอยู่เสมอและการสอบถามถึงเรื่องต่าง ๆ อย่างการทำงานที่ทำงานและครอบครัวก็เป็นสิ่งที่ควรทำเพราะเมื่อเราพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมามากเท่าไหร่โอกาสที่คุณทั้งคู่จะปรึกษาสิ่งต่าง ๆ มันก็จะมากขึ้นและความไว้วางใจก็จะมีมากขึ้นไปด้วยซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละที่จะทำให้คุณผ่านเจ้าอุปสรรค์ทั้งหลายไปกับครอบครัวของคุณได้

ความเข้ากันอย่างเหลือเชื่อ
คงเป็นเรื่องที่ดีมากมากถ้าความชอบของเราและแฟนของเรานั้นมีทิศทางไปในทางเดียวกันไปซะทุกเรื่องนั้นก็เพราะเราคงไม่มีเรื่องราวที่ต้องทำให้อารมณ์เสียกันนั้นเอง

แต่ในสิ่งที่เราเจอกันอยู่นั้นก็คือการที่เราจะต้องพบเจอกับเรื่องราวบางเรื่องที่ต้องขัดใจกันบ้างนั้นเองและสิ่งที่เราทำได้เพื่อสงเสริมความรักของเราก็คือการปรับตัวให้เข้ากันอีกฝ่ายหนึ่ง และยังต้องปรับลดสิ่งที่เราต้องการและความคาดหวังของเราลงเพื่อให้อีกฝ่ายสามารถอยู่ร่วมกับเราได้นั้นเอง

เมื่อคุณอยู่ในการ์ตูนหรือภาพยนตร์ไม่มีสิ่งใดที่รักแท้แก้ไขไม่ได้ แต่สิ่งที่เราเจอคือคนเราแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงไปเลย
เมื่อการสร้างครอบครัวจุดเริ่มต้นของการอยู่ร่วมกันและหลายหลายคนก็เห็นจากการ์ตูนที่ต่างฝ่ายต่างเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อให้คู่ของตนนั้นดีขึ้นและสบายขึ้น ช่างเป็นภาพในฝันอันแสนหวานยิ่งนัก แต่เราก็เห็นกันอยู่แล้วว่าคนหนึ่งคนแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงหรือไม่แก้ไขอะไรเลยทั้งๆที่นิสัยบางอย่างของเค้านั้นมันควรจะได้รับการแก้ไขอย่างยิ่งก็ตามซึ่งพวกเราต้องใช้ทั้งพลังและความพยายามในการเปลี่ยนแปลงมันให้ดีขึ้นสักนิดนั้นเอง

ทั้งหมดนี้แหละคือสิ่งที่เราต้องเจอในโลกแห่งความเป็นจริงเกี่ยวกับความรักที่ภาพฝันหรือบทภาพยนตร์ที่เราชมกันผ่านๆมานั้นไม่ได้ครึ่งของความยากในความเป็นจริงเลย ดังนั้นเพื่อนเพื่อนก็อย่าลืมที่จะพยายามรักษาความรักของคุณอย่างเต็มที่และทำให้มันเป็นรักแท้ในแบบฉบับของคุณกันด้วยละพวกเราเพลินเพลินเอาใจช่วยคุณอยู่นะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน