หลายสิ่งที่ควรรู้และการเตรียมตัวก่อนที่คุณจะอายุ 40

ถ้าจะบอกว่าการเดินทางของชีวิตนั้นมีค่าเฉลี่ยที่คนส่วนใหญ่ทำได้ละก็ มันก็น่าจะหมายถึงช่วงอายุที่ในแต่ละยุคสมัยของเรานั้นแต่ละคนจะสามารถยืนหยัดดูโลกได้นานสักเท่าไหร่นั้นเอง ซึ่งเมื่อเทียบกับอดีตแล้วละก็ต้องบอกเลยว่าพวกเราตอนนี้มีอายุที่ยาวนานกว่าคนสมัยก่อนพอสมควรเลย และตัวเลขในยุคสมัยของเรานั้นก็คือตอนนี้พวกเราน่าจะมีวันที่ตื่นลืมตาดูโลกได้ประมาณ 75 – 80 ปีนั้นเองที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าโลกเรานั้นมีวิวัฒนาการในด้านต่าง ๆ ทั้งเรื่องที่จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายรวมไปถึงเรื่องราวและเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยเราในการทำงานและกิจกรรมต่าง ๆ ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นรวมไปถึงเรื่องของการแพทย์ที่ต้องบอกว่าก้าวหน้าและก้าวล้ำไปกว่าสมัยก่อนอย่างมากเลยทีเดียว ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่หลายหลายคนอาจจะไม่ได้มีการวางแผนหรือเตรียมตัวรับมือกับวันเวลาต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นในทุกๆวันนั้นเอง

วันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยอยากจะเอาเรื่องราวและข้อคิดดีดีมาบอกให้เพื่อนเพื่อนของพวกเราได้ทำและเตรียมตัวก่อนท่ีจะเริ่มเข้าสู่วัยเลขสี่กันนั้นเอง และเรื่องราวเหล่านี้นั้นต้องบอกเลยว่ามันดีสำหรับทุกคนและยิ่งเราดูแลและทำสิ่งเหล่านี้ได้ดีและเร็วเท่าไหร่วันเวลาข้างหน้าของเราก็จะสบายมากขึ้นเท่านั้น

สิ่งที่คุณควรจะมีเป็นอย่างแรกนั้นก็คือความมั่นใจในการเป็นตัวของตัวเอง
© Depositphotos.com
ในโลกและสิ่งรอบตัวเราทุกวันนี้ที่หลายคนต้องการจุดยืนหรือพื้นที่สาธารณะและการยอมรับจากคนรอบข้างซึ่งนั้นทำให้เราอาจจะคิดและทำตามในสิ่งที่คนแวดล้อมเราทำ ซึ่งนั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดหรอกนะแต่สิ่งที่เราอยากจะบอกว่าถ้าการทำตามสิ่งเหล่านั้นมันยากเกินไปและต้องพยายามจนเหนื่อยแล้วละก็

ลองหันมาทำตัวเองในแบบที่เราเป็น เลือกทำในสิ่งที่เราชอบจริงๆและลดความสำคัญต่อคำพูดของคนรอบข้างลงบ้างก็ได้

หากคุณติดหนังหรือละครเราก็อยากจะให้คุณได้ลองใช้เวลากับเรื่องอื่นบ้าง
© Depositphotos.com
เพราะเราเข้าใจเพื่อนเพื่อนสมัยนี้ที่มีสื่ออย่างหนังและละครต่างประเทศให้เลือกชมมากมายและนั้นทำให้หลายคนแทบจะเฝ้าอยู่หน้าจอตลอดเวลาที่ว่างเลยก็ได้ และซึมซับเอาแต่เรื่องราวเหล่านั้นเข้าไปบางอย่างมันก็ได้ข้อคิดดีดีแต่บางอย่างมันก็ให้ผลที่ไม่ค่อยดีนัก แต่ท้ายที่สุดแล้วเราก็อยากจะให้เพื่อนเพื่อนได้ลองเลือกทำและแบ่งเวลาไปทำกิจกรรมอื่นๆ
อย่างการออกกำลังกายหรือการพบปะสังสรรค์กับเพื่อนเพื่อนบ้างเพราะนอกจากความสนุกสนานแล้วเรายังต้องการสิ่งแปลกใหม่จากที่เพื่อนเพื่อนแต่ละคนนำเสนอมาอีกด้วยนะ

คำว่าคนรู้จักกับคำว่าเพื่อนมันต่างกัน
ในโลกทุกวันนี้ต้องบอกเลยว่าพวกเราต้องมีโอกาสที่จะได้พบเจอผู้คนหลากหลายจากทุกมุมโลกได้ง่ายๆ แต่จะมีสักกี่คนที่คุณจะสามารถเรียกว่าเพื่อนได้อย่างสนิทใจ เพราะคนรู้จักนั้นมีมากมายที่ผ่านมาและผ่านไปโดยอาจจะไม่มีผลอะไรกับเราเลย ซึ่งต่างกับการหาหรือมีเพื่อนสนิทให้ได้สักคนนั้นมันช่างยากเย็นจริง ๆ
เพราะจะมีสักกี่คนที่จะยอมช่วยเหลือเราในวันที่เราไม่มีผลประโยชน์ให้คุณดังนั้น ลองสำรวจดูหน่อยสิว่าวันนี้คุณจะมีเพื่อนสักกี่คนที่เป็นแบบนั้นและลองถามตัวเองด้วยว่าคุณละเป็นเพื่อนสนิทให้ใครได้บ้าง

แค่เพียงคุณเริ่มต้นใส่ใจดูและร่างกายและจิตใจของตัวเองคุณก็จะเปล่งประกายมากกว่าที่คุณคิด
© Depositphotos.com
เมื่อเราเป็นเด็กตอนนั้นเราก็ได้แต่วิ่งตามความฝันและแฟชั่นต่างๆ จนละเลยเรื่องของการดูแลตัวเองเพราะเราต่างคิดว่าเรื่องภายนอกเหล่านั้นจะทำให้เราได้รับการยอมรับ แต่คุณทราบไหมละว่าอันที่จริงแล้วเพียงแค่หันกลับมาเริ่มสนใจดูแลตัวเองอยากการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงและดูแลจิตใจตัวเองให้ไม่กังวลอะไรมากจนเกิดไป เพียงเท่านี้คุณก็จะเปล่งประกายความเป็นคุณได้อย่างที่คุณคิดไม่ถึงเลยที่เดียว

สิ่งสำคัญไม่ใช่ครีมบำรุงที่มีสรรพคุณมากมายแต่ครีมสำคัญที่คุณต้องมีนั้นก็คือครีมกันแดดนั้นเอง
หลายคนอาจจะคิดว่าเราต้องใช้ครีมต่าง ๆ มากมายที่จะทำให้เราดูดีหรือชลอวัยของเราลงแต่อันที่จริงแล้วต้องบอกเลยว่าสิ่งแรกที่คุณต้องเริ่มหันมาสนใจจริงๆละก็นั้นก็คือครีมกันแดดนั้นเอง เพราะแสงอาทิตย์นั้นทำให้เราเกิดร่องรอยและความชรามากอย่างต่อเนื่องอย่างที่เราไม่คาดคิดเลยก็ว่าได้ดังนั้นจุดเริ่มต้นก่อนที่คุณจะออกไปมองหาครีมต่าง ๆ ละก็ลองหาครีมกันแดดดีดีแล้วใช้เป็นประจำก็เพียงพอแล้วสำหรับจุดเริ่มต้น

การออกกำลังกายที่ทำให้ร่างกายยืดหยุ่นคือสิ่งที่ควรทำ
เราต่างรู้อยู่แล้วว่าพวกเราต่างต้องการการออกกำลังกายเพื่อทำให้ร่างกายของเราสามารถใช้งานยังคงสามารถทำงานได้อย่างดี โดยที่ต้องบอกเลยว่าสิ่งที่พวกเราหลายคนต้องทำนั้นก็คือกายบริหารอย่างเช่นการวิ่งหรือการเวทเทรนนิ่งซึ่งเน้นสร้างความแข็งแกร่งของร่างกาย
แต่เมื่อคุณเมื่ออายุมากขึ้นร่างกายของคุณยิ่งต้องการความยืดหยุ่นที่มากขึ้นซึ่งคุณสามารถหามันได้จากการบริหารแบบโยคะหรือยืดเส้นนั้นเองเปรียบเสมือนต้นไม้นั้นเองที่หากยืนต้นแข็งต้านลมแรงไม่นานก็คือโค่นลงแต่หากเราพริ้วไหวไปตามสายลมบ้างก็จะทำให้เราสามารถเติบโตต่อไปได้นั้นเอง

สุดท้ายไม่มีที่ไหนเหมือนบ้าน
บ้านในที่นี้เราไม่ได้หมายถึงเพียงแค่อาคารหรือสถานที่เท่านั้น แต่เรากำลังจะบอกว่ามันคือครอบครัวและบุคคลที่รอเราอยู่ในบ้านด้วยต่างหาก เพราะไม่ว่าคุณจะออกไปเจอสิ่งดีดีมากมายหรือคนที่หยิบยื่นอะไรดีดีมาให้มากมายขนาดไหนสุดท้ายแล้วคนที่บ้านหรือครอบครัวก็จะคือคนที่ค่อยอยู่รอบตัวคุณและช่วยเหลือคุณในวันที่ล้มลงนั้นเองดังนั้นอย่าลืมที่จะหันหลังและกลับมาดูแลครอบครัวและคนที่บ้านให้ดีด้วย

การตื่นเช้ามากขึ้นจะทำให้คุณเหมือนมีเวลามากขึ้นด้วย
เพราะทุกวันนี้พวกเราต่างมีกิจวัตรประจำวันและตารางเวลาในช่วงเวลาเร่งด่วนซึ่งคนส่วนใหญ่ก็จะกลายเป็นว่าไปติดอยู่กับช่วงเลวลาของการเดินทางและเวลาบนท้องถนนนั้นเอง ทำให้ในท้ายที่สุดก็ต้องไปถึงสถานที่ทำงานหรือเริ่มการทำงานด้วยสภาพที่เรียกได้ว่าลดความสดชื่นลงไปเยอะมาก เคล็ดลับง่ายๆเลยที่เราอยากจะบอกนั้นก็คือเราอยากให้คุณลองขยับเวลาตื่นนอนให้เร็วขึ้นอาจจะเป็นช่วงตีห้าหรือไม่เกินหกโมงเช้าเพื่อเริ่มวันใหม่ของคุณ และเรารับรองเลยว่าหากคุณทำมันได้ละก็การทำงานระหว่างวันของคุณจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างแน่นอนและมันจะส่งผลทำให้คุณเหมือนมีเวลาในแต่ละวันเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย และที่สำคัญกว่านั้นก็คือคุณจะต้องเข้านอนให้ได้ก่อนสี่ทุ่มด้วยละเพราะถึงยังไงคุณก็ต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั้นเอง

หลายเรื่องที่เราได้บอกเพื่อนเพื่อนไปแล้วนั้นมันอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่เราขอบอกเลยว่าหากในวันที่คุณเดินทางมาถึงกลางทางของวัยแล้วละก็มันกลับจะกลายเป็นเรื่องยิ่งใหญ่และสำคัญสำหรับคุณอย่างแน่นอนดังนั้นลองมองหาสิ่งเหล่านี้ในวันที่คุณยังมีโอกาสแล้วพอถึงเวลานั้นมันจะทรงคุณค่าอย่างที่เราบอกแน่นอน
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน