7 รายละเอียดจากภาพยนตร์ชื่อดังที่เราอาจไม่ทันสังเกต

วันทำงานมาถึงแล้วหลายคนคงรู้สึกได้ว่าความสุขช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วเหลือเกินนั่นแหละเค้าถึงบอกกันว่าวันเวลาแหวนสายลมพัดผ่านวูปเดียวความสนุกของเราก็กลายเป็นเพียงภาพความทรงจำไปแล้ว ดังนั้นวันเวลาที่เรายังมีอยู่หากเพื่อนเพื่อนยังคิดอยากจะทำอะไรก็ตามอย่างเช่นออกไปท่องเที่ยวเดินทางหรือทานอาหารที่ชอบก็ลองหาเวลาว่างไปทำสิ่งที่ตัวเองคิดอยากจะทำกันดีกว่านะอย่าปล่อยให้วันเวลาผ่านไปโดยที่มันไม่ได้เกิดอะไรขึ้นเพราะว่าเมื่อถึงเวลาที่เราไม่สามารถทำสิ่งเหล่านั้นได้แล้วจะย้อนมองกลับมาก็ไม่สามารถแก้ไขได้อยู่ได้ ลองทำในสิ่งที่อยากทำถ้ามันไม่ได้สร้างความลำบากให้กับใครก็ถือเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะอย่างน้อยเราก็รู้ว่าสิ่งที่เราอยากทำนั้นมันดีขนาดไหนเมื่อได้ทำให้เกิดขึ้นจริง

และวันนี้พวกเราเพลินเพลิน ก็ได้เอาเรื่องราวของเหล่าผู้สร้างภาพยนตร์ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งสายงานอาชีพที่ได้ทำให้ความฝันหรือจินตนาการของตัวเองนั้นออกมาเป็นรูปร่างหรือเป็นสิ่งที่สามารถมองเห็นได้จริง และต้องถือว่าบุคคลเหล่านี้มีทั้งความฝันและยังมีทั้งฝีมือและความคิดสร้างสรรค์มากมายที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆออกมาให้เราได้สนุกสนานและเข้าถึงจินตนาการเหล่านั้นได้โดยง่ายแต่เพื่อนเพื่อนรู้มั้ยว่าในภาพยนตร์ต่างๆที่เราเห็นนั้นยังมีอีกหลายสิ่ง ที่เราอาจจะไม่ได้สังเกตุหรือมองข้ามไปโดยไม่คิดว่ามันคือรายละเอียดที่สำคัญของภาพยนตร์แต่อันที่จริงมันกลับซ่อนความหมายที่เราคิดไปถึงเช่นเดียวกันวันนี้พวกเราเพลินเพลินจึงได้นำเรื่องราวเหล่านั้นมาให้เพื่อนเพื่อนได้อ่านกันดูสิว่ามีฉากไหนบ้างที่เป็นเพื่อนมองข้ามกันไป

เรื่องแรกกันเลยกับฉากในภาพยนต์เจมส์บอนด์ 007
© Columbia Pictures
มีคนเคยกล่าวว่าภาษากายสามารถบ่งบอกอะไรได้หลายอย่าง โดยที่เจ้าตัวเองก็อาจจะไม่รู้ตัวเหมือนกันอย่างเช่นหนังเรื่องนี้ก็ได้ใช้ท่าทางเป็นหนึ่งในการสื่อสารทางอ้อมเมื่อตัวร้ายในเรื่องพยายามหลอกพระเอกของเรา ก็ได้แสดงท่าทางที่ใช้นิ้วมือแตะไปที่ขมับ และเมื่อนางเอกของเรากล่าวบางอย่างที่บิดเบือนไปจากความจริงเธอก็ทำท่าทางนี้เช่นเดียวกัน มันจึงเป็นเหมือนนัยยะว่าการแสดงท่าทางนี้ในเรื่องนั้นคือตอนที่ตัวละครกำลังต้องการที่จะพยายามปกปิดบางอย่างอยู่นั้นเอง

สัญญาณมือที่ถูกใช้ในหนังแต่มันกลับหมายถึงชื่อของเค้าในชีวิตจริง

© Warner Bros.
ในหนังเรื่องนี้เดอะร็อคได้แสดงเป็นผู้เชี่ยวชาญในการดูแลเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ต่าง ๆ อีกทั้งยังมีเพื่อนสนิทเป็นเค้าลิงยักษ์ที่สามารถใช้ภาษามือคุยกันได้อีกด้วยแต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมละว่า แทนที่ภาษามือที่ใช้แทนชื่อตัวเองของในหนังเรื่องนี้จะเป็นชื่อเดวิสของตัวละครในหนัง มันกลับเป็นท่าทางภาษามือที่เค้าใช้แสดงแทนชื่อของเค้าในชีวิตจริงต่างหาก

อีกหนึ่งภาพยนต์แฟนตาซีที่หลายคนชื่นชอบนั่นคือนาร์เนีย
© Walt Disney Pictures
หนึ่งได้ตัวเอกของละครเรื่องนี้ก็คือแม่มด Jadis ซึ่งใน เนื้อเรื่องเธอจะต้องค่อยค่อยอ่อนแรงลงตั้งแต่ต้นเรื่องจนถึงท้ายเรื่องและมีสิ่งหนึ่งที่บอกถึงพลังของเธอที่ไทยค่อยหายไปนั่นคือมงกุฏน้ำแข็งที่อยู่บนหัวของเธอนั่นเอง ถ้าเพื่อนเพื่อนลองกลับไปดูเราจะสังเกตได้ว่าในต้นเรื่องนั้นมันมีขนาดใหญ่และหนาแน่นมากและต่อมาเมื่อภาพยนตร์ค่อยค่อยดำเนินไปและพลังของเธอค่อยค่อยอ่อนแรงลงเจ้าน้ำแข็งเหล่านั้นก็ค่อยค่อยเล็กลงเรื่อยเรื่อยตามทางของเธอนั่นเอง

ในภาพยนตร์เรื่อง Knives Out
© Knives Out
ในบทภาพยนต์เรื่องนี้ซึ่งตัวร้ายหลักของเรื่องมักจะสวมเสื้อสเว็ตเตอร์สีขาวหรือชุดสีขาวอื่นๆบ่อยครั้ง ซึ่งมันเป็นนัยยะตรงข้ามกับสิ่งที่ครอบครัวของเค้าได้ใช้คำว่าแกะดำของบ้านเป็นคำเรียกแทนชื่อของตัวละครตัวนี้ ซึ่งความพยายามที่แสดงออกด้วยการแต่งตัวนั้นเพื่อบอกถึงความรู้สึกลึกลึกภายในของตัวละคร เป็นการสื่อสารอย่างหนึ่งที่ทางผู้สร้างอยากให้ผู้ชมอย่างเรารับรู้ทางอ้อมนั้นเอง ว่าแต่ละคนก็ล้วนแล้วแต่อยากให้คนอื่นๆมองตัวเองในแง่ดีบางเท่านั้นเอง

หนังสร้างชื่อของฉันเก็บที่หลายคนเป็นแฟนตัวยงแต่เพื่อนเพื่อนจะทราบไหมว่าหนึ่งในเครื่องแต่งกายของเค้าไม่ใช่สิ่งที่เราคิดอย่างแน่นอน
© Walt Disney Pictures
ที่เราจะบอกเพื่อนเพื่อนก็คือหมวกที่เพื่อนเพื่อนเห็นว่าตัวเองของเราสวมใสนั้นมันดูเหมือนหมวกธรรมดาทั่วไป แต่อันที่จริงแล้วมันถูกสร้างขึ้นจากวัสดุที่เป็นยางเสียส่วนใหญ่เพราะว่าในบทของหนังเรื่องนี้จะต้องมีฉากที่โยนบอกลงน้ำบ่อยบ่อยและก่อนหน้านั้นก็มีหมวกหลายใบที่จมหายไปในระหว่างการแสดงทำให้ต้องมองหาทางเลือกที่ดีกว่าด้วยการทำหมวกจากยางเพื่อให้มันลอยน้ำและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้งนั้นเอง

น่ารักในภาพยนตร์เดดพูล ที่ถูกสอดแทรกไว้นั่นก็คือนั่นก็คือชุดที่ตัวละครหลักของเราใส่ตอนอยู่บ้าน
© Instagram
ถ้าเป็นเพื่อนสังเกตก็จะเห็นว่ามันเป็นเสื้อที่มีรูปของแมวน่ารักสองตัวอยู่ในนั้นซึ่งมีข้อความเขียนบนเสื้อว่า “Olivia and Meredith, Friends Furrrever” และเพื่อนเพื่อนทราบไหมว่าแมวสองตัวนั้นเป็นแมวของ Taylor Swift ซึ่งต้องบอกว่าพ่อหนุ่มนักแสดงนำของเรานั้นคือไรอัน ได้ใส่สิ่งเล็กๆน้อยๆที่มาจากเพื่อนเพื่อนของเค้าเข้าไปในภาพยนต์เรื่องนี้ด้วย

ในภาพยนต์เรื่องคิงส์แมน
© 20th Century Fox
มีอยู่ตอนนึงซึ่งฉายให้เห็นสถานที่เก็บยานพาหนะล้ำสมัยและหนึ่งในนั้นก็มีเครื่องบินซึ่งมีอุปกรณ์เหมือนเรือดำน้ำสีเหลืองติดอยู่ข้างลำตัวของเครื่องบินด้วย แต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมว่ารูปร่างของเรือดำน้ำลำนั้นคือแบบเดียวกันกับที่อยู่ในเพลงของเดอะบิทเทิลส์ซึ่งเพลงนั้นก็ถูกใช้ในภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย

มีรายละเอียดต่างๆอีกมากมายที่ถูกใส่ไว้ในภาพยนตร์เรื่องต่างๆซึ่งมันคือสิ่งเล็กๆน้อยๆที่เรามองข้ามแต่อันที่จริงเป็นเรื่องราวที่ทางผู้สร้างนั้นบรรจงใส่เข้าไปและบางอย่างก็เป็นสิ่งที่จะนำเราไปสู่ภาพยนตร์เรื่องต่อของความสนุกครั้งนั้นอีกด้วย และถ้าเพื่อนเพื่อนได้เห็นหรือค้นพบสิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ก็สามารถเอามาบอกเราได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน