11 ภาพรายละเอียดในภาพยนตร์ดิสนีย์ที่พวกเราส่วนใหญ่ไม่ทันสังเกต

ถ้าให้นึกถึงวัยเด็กและความสนุกสนานแล้วละก็สิ่งหนึ่งที่เป็นเหมือนภาพจำในใจเราก็คือเจ้าตัวการ์ตูนน่ารักๆและที่ออกมาโลดแล่นบนจอทีวีของเราเพื่อให้ทั้งความสนุกและข้อคิดดีดีซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือภาพยนตร์จากดิสนีย์ซึ่งถ้าเราสามารถย้อนวัยเด็กของเรากลับมาโดยการกลับไปเอาวีดีโอเก่าๆ กลับมาเปิดซ้ำอีกครั้งด้วยความคิดถึงพวกเราอาจจะต้องประหลาดใจกับสิ่งต่าง ๆ ที่เราอาจจะรับรู้ได้มากขึ้นใช่แล้วพวกเราที่เพลินเพลินกำลังจะบอกกับเพื่อนเพื่อนว่าแต่ละเรื่องราวของตัวการ์ตูนที่เราเคยดูนั้นยังมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แม้ว่าคุณจะเคยดูภาพยนตร์เหล่านี้มาหลายครั้งแล้วก็ตามคุณก็อาจจะไม่เข้าใจและอาจจะมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป ซึ่งมันก็มีรายละเอียดที่ซ่อนอยู่มากมายในนั้นที่เชื่อมโยงไปถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่าละเอียดอ่อนจริง ๆ

พวกเราที่เพลินเพลินได้รวบรวมบทความที่กล่าวถึงหารายละเอียดที่ซ่อนอยู่ในภาพยนตร์ดิสนีย์หลายหลายเรื่องและนี่คือสิ่งที่เราพบ และหากคุณพบสิ่งเหล่านี้ก่อนแล้วละก็นั้นแสดงว่าคุณเป็นคนที่ช่างสังเกตมากๆเลย

1. ศีรษะของเฮอร์คิวลิสกระแทกเสาของเรือที่เขาจะใช้เดินทางในเวลาต่อมา
© Hercules / Walt Disney Pictures
พอจะจำกันได้ใช่ไหมละว่าเมื่อเฮอร์คิวลิสเดินเข้ามาในกระท่อมของฟิลเป็นครั้งแรกนั้น เขาบังเอิญศีรษะกระแทกกับต้นซุงที่ถูกยกลอยอยู่และนั้นก็คือเสากระโดงเรือ Argo นั้นเองและในเทพนิยายกรีกกล่าวไว้ว่า Argo เป็นเรือของเจสันฮีโร่ที่มีชื่อเสียงอีกคนหนึ่งผู้ที่ออกเรือไปตามหาขนแกะทองคำด้วยนั้นเอง

2. Genie จาก Aladdin เขียนหนังสือจากขวาไปซ้าย
© Aladdin / Walt Disney Pictures
Aladdin หนึ่งในภาพยนตร์ยอดนิยมของดิสนีย์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากนิทานพื้นบ้านสุดคลาสสิกที่รู้จักกันในชื่อ One Thousand and One Nights เรื่องราวเหล่านี้ได้รับความนิยมในหลายประเทศ และภาพยนตร์ของดิสนีย์ก็ยังคงใส่ใจและให้ความสำคัญกับที่มาของต้นเรื่องอย่างมากด้วยการใส่รายละเอียดที่เกี่ยวข้องเข้าไปมากมายแม้จะเป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยก็ตาม และหนึ่งในนั้นคือฉากที่ Genie กำลังจดบันทึกความปรารถนาในจินตนาการของ Aladdin ลงบนกระดาษ เพื่อนเพื่อนจะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเขาเริ่มเขียนตัวอักษรจากขวาไปซ้ายเช่นเดียวกับการเขียนในถิ่นที่มาของนิทานเรื่องนี่นั้นเอง

3. ลองสักเกตเงาของ Dr. Facilier ที่ตกกระทบบนกำแพงให้หน่อยสิ
 Walt Disney Animation
ใช่แล้วเพื่อนเพื่อนคงจะจำเจ้าพ่อมดผู้ชั่วร้าย และมีความทะเยอทะยานได้ดีใช่ไหมละแต่สิ่งหนึ่งที่ทางดีสนีย์แสดงให้เห็นถึงลักษณะอันโดนเด่นของตัวละครตัวนี้นั้นก็คือแม้กระทั้งแสงของเงาที่ไปปรากฏบนกำแพงยังเปลี่ยนให้ภาพบนกำแพงนั้นกลายเป็นรูปกะโหลกที่เหมือนกับสัญญาลักษณ์ที่อยู่บนหมวกของเขาเลย รายละเอียดเล็กน้อยนี้ทำให้ห้องทำงานของเขาน่าหวาดหวั่นมากยิ่งขึ้นไปอีก

4. เมื่อพระเอกของเรากลายร่างแม้แต่รอยสักของเขาก็กลายเป็นฉลามไปด้วย
© Moana / Walt Disney
เพื่อนเพื่อนคงยังจำพระเอกของเราจากภาพยนตร์เรื่องโมอาน่าได้อยู่ใช่ไหมละ กับสิ่งหนึ่งที่พระเอกของเราต้องเผชิญอยู่นั้นก็คือเค้าต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกันไปจนกระทั่งเขากลายเป็นครึ่งฉลามครึ่งมนุษย์ และในขณะที่กำลังเปลี่ยนไปนั้นเองแม้แต่รอยสักเล็กๆ ของเขาก็เปลี่ยนไปตามรูปลักษณ์ใหม่ จากเดิมที่เป็นเหมือนผู้ชายก็กลายเป็นรูปฉลามไปด้วยเลย

เจ้า Scar มีกรงเล็บของมันเปิดอยู่ และพร้อมใช้งาน ซึ่งแตกต่างจากสิงโตตัวอื่น
@ Walt Disney Pictures
ลักษณะที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของแมว หรือ สิงโตตัวใหญ่ที่เราพบเห็นได้นั้นก็คือกรงเล็บของพวกมันที่สามารถพับเก็บได้ และส่วนใหญ่มันจะหดเข้าไปในอุ้งเท้าที่ดูนุ่นนิ่ม และจะกางออกมาก็ต่อเมื่อต้องการที่จะยึดจับหรือเกี่ยวสิ่งต่าง ๆ หรือไว้ป้องกันตัวเองเท่านั้น แต่ในภาพยนตร์เรื่องนี้เจ้าตัวร้ายอย่าง Scar มักจะเปิดเผยกรงเล็บบนเท้าหน้าของมันอยู่ตลอดเวลาซึ่งแตกต่างจากสิงโตอื่น ๆ และนั้นคือความหมายแฝงถึงความประสงค์ที่ไม่อาจซ่อนเร้นได้นั้นเอง

ในช่วงที่ Gaston ตกลงมา ภาพหัวกะโหลกปรากฏขึ้นในดวงตาของเขา
© Beauty and the Beast
Gaston นักล่าผู้หยิ่งทะนงถึงแม้ว่าสุดท้ายแล้วเค้าจะเป็นตัวละครที่ไม่ได้เก่งกาจมากมายนักแต่สิ่งที่เราจะชี้ให้เพื่อนเพื่อนได้เห็นถึงนั้นก็คือรายละเอียดที่เล็กมากมากซึ่งเรียกว่าออกมาแค่ไม่นานแต่ดีสนีย์ก็ตั้งใจที่จะใส่ความรู้สึกที่ต้องเผชิญของตัวละครตัวนี้ในช่วงที่กำลังล่วงตกลงมานั้นเอง ในแววตาของเขาปรากฏเป็นรูปของกระโหลกซึ่งนั้นสื่อไปถึงความคิดและความรู้สึกที่เขากำลังจะต้องพบเจอในช่วงที่กำลังจะตกลงมานั้นเอง

ตัวเลขสถิติในเรื่อง Wreck-It, Ralph คือวันเดือนปีเกิดของ Walt Disney
© Wreck-it, Ralph / Walt Disney Animation and co-producer
สำหรับฉากในเกมส์ที่พวกเรามองว่าเป็นแค่ส่วนหนึ่งซึ่งผ่านมาและผ่านไปอย่างรวดเร็วนั้น คุณอาจไม่ได้สังเกตเห็นเลยว่าคะแนนสูงสุดหรือสถิติที่ไม่สามารถเอาชนะได้ใน Wreck-It Ralph แสดงตัวเลขไว้ที่ 120501 ซึ่งเป็นการอ้างอิงที่ชัดเจนถึงวันเกิดของ Walt Disney ในวันที่ 5 ธันวาคม 1901 นั้นเอง

ของเล่นกล่อมนอนของเด็กน้อยราพันเซลมีสิ่งของที่แสดงถึงตัวละครตัวอื่นๆในภาพยนตร์เรื่องนี้
© Tangled / Walt Disney Animation and co-producer
ในตอนต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้เราจะเห็นว่าเด็กน้อยกำลังมองดูภาพเคลื่อนไหวซึ่งมีวัตถุต่าง ๆ ที่มีรูปร่างเหมือนสัตว์แขวนอยู่ สัตว์เหล่านี้ล้วนมีรูปร่างเหมือนตัวละครบางตัวที่จะปรากฏในภายหลัง และคอยช่วยเธอหรืออย่างน้อยก็มีบทบาทสำคัญสำหรับราพันเซล

กระเป๋าของ Honey Lemon ไม่ได้เป็นการวางรูปแบบธรรมดา
© Big Hero 6 / Walt Disney Animation co-worker
ในภาพยนตร์เรื่องบิ๊กฮีโร่ 6 มีตัวละครที่เก่งมากมากทางด้านเคมีนั้นก็คือ Honey Lemon ซึ่งเธอก็ได้รับกระเป๋าพิเศษที่ออกแบบเพื่อเธอโดยเฉพาะซึ่งด้านข้างที่เราเห็นเป็นปุ่มต่าง ๆ นั้นอันที่จริงแล้วนั้นก็คือตารางธาตุต่าง ๆ นั้นเอง เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการวัตถุอะไรก็ได้สักหนึ่งอย่าง คุณเพียงพิมพ์สูตรเฉพาะที่ตรงกับวัตถุที่คุณต้องการ แล้วตัวกระเป๋าด้านในก็จะสร้างวัตถุตามสิ่งที่คุณพิมพ์เข้าไปนั้นเอง

เออร์ซูล่าเสกผีเสื้อวาเนสซ่าซึ่งเป็นชื่อเดียวกับเธอหลังจากนั้น
© The Little Mermaid
ในขณะที่ร่ายมนตร์เพื่อควบคุมเสียงของแอเรียล เออร์ซูล่าใช้ผีเสื้อซึ่งชื่อจริงของวงศ์แมลงชนิดนี้เรียกว่า
วาเนสซ่า นั่นเป็นชื่อเดียวกับที่เธอใช้กับลุคใหม่ของเธอในฐานะหญิงสาวที่สวยงามและบอบบางนั้นเอง

ภาพของโกเธลที่มักจะแสดงออกถึงความรักนั้นแท้จริงแล้วมันคือการสัมผัสเพียงแค่ผมของราพันเซลเท่านั้น
© Tangled / Walt Disney Animation and co-worker
เมื่อแม่เลี้ยงที่แค่เดินออกมาก็บ่งบอกได้เลยว่าต้องเป็นตัวละครในด้านมืดแน่นอนแต่กลับต้องมารับบทบาทที่ต้องแสดงความรักต่อนางเอกอย่างราพันเซลซึ่งถ้าเราลองมองเข้าไปให้ชัดเจนมากขึ้นละก็ส่วนเดียวที่เธอให้ความสนใจและสัมผัสนั้นก็คือผมเท่านั้น นั้นทำให้เราเข้าถึงความลับของตัวละครตัวนี้ที่ว่าเธอรักเพียงแค่ผมวิเศษของราพันเซลเท่านั้น

ถ้าเพื่อนเพื่อนอ่านมาถึงตอนนี้แล้วก็คงต้องเริ่มคิดแบบเดียวกับเราบ้างแน่แน่นั้นคือ เหล่าผู้สร้างสรรค์นั้นมีการบอกรายละเอียดต่าง ๆ มากมายนอกจากเนื้อเรื่องที่สนุกสนานแล้วยังใส่ใจในการถ่ายทอดสิ่งเล็กน้อยเหล่านี้ลงไปเพื่อให้ความสมจริงและสื่อได้ถึงความรู้สึกของเหล่าตัวละครได้ดีมากขึ้นไปอีก ถ้าเพื่อนเพื่อนมีเรื่องอื่น ๆ ที่เรามองผ่านไปแล้วละก็บอกเราและเพื่อนเพื่อนคนอื่น ๆ ในเพจของเราด้วยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน