แง่คิดดีดีในการเริ่มต้นใหม่ของเศรษฐีที่เคยสูญเสียทุกอย่าง

หลากหลายเรื่องราวในโลกนี้บางครั้งก็ ไม่สามารถกำหนดหรือกะเกณฑ์ให้เกิดขึ้นอย่างที่เราต้องการได้ บางครั้งสิ่งดีดีก็เข้ามาแบบที่เราคาดไม่ถึงแต่ก็ยังมีหลายครั้งที่เกิดสิ่งที่เราไม่ชอบใจ แต่สิ่งที่พวกเราชาวเพลินเพลินสามารถทำได้นั่นก็คือการเตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ต่างๆหรือ การมีสติในการแก้ไขสิ่งที่ต้องเผชิญอยู่ตรงหน้าของเรานั้นเอง เพราะเราเชื่อว่าถึงแม้เรื่องราวจะหนักหนาสักเพียงใดแต่หากว่าเราค่อยค่อยทำค่อยค่อยแก้ไขไปทีละขั้นตอนด้วยความมีสติมันจะต้องผ่านไปได้อย่างแน่นอนและวันนี้พวกเราก็มีเรื่องราวดีดีที่อยากจะเล่าให้เพื่อนเพื่อนฟัง

บางคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นแต่อันที่จริงแล้วมันเป็นเรื่องราวของเพื่อนเพื่อนของเราที่ถูกส่งต่อกันในโลกออนไลน์และเราเพลินเพลินก็ได้เรียบเรียงเอามาให้เพื่อนเพื่อนได้อ่านได้ฟังเพื่อเป็นสิ่งเตือนใจตัวเองและเป็นกำลังใจให้เพื่อนเพื่อนอีกหลายหลายคนที่กำลังเผชิญหน้าอยู่กับปัญหาให้สามารถผ่านพ้นเรื่องราวเหล่านี้ไปได้อย่างเข้มแข็งนั่นเอง

ต้องปรับตัวให้ได้
เราอยากจะบอกว่าสี่สำคัญที่สุดเวลาที่เจอกับวิกฤตต่างๆนั่นก็คือเราจะต้องทำจิตใจให้เข้มแข็งและยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้เราถึงจะมีความสุขและสามารถ ก้าวเดินต่อไปเพื่อสร้างอนาคตในวันข้างหน้า อย่างเรื่องของเราที่อยากจะเล่าให้เพื่อนเพื่อนฟังนั่นก็คือก่อนหน้านี้ครอบครัวของเราเคยมีความพร้อมสมบูรณ์แบบในหลายหลายด้านทั้งหน้าที่การงานของพ่อแม่อีกทั้งยังมีธุรกิจ ของครอบครัวที่ดูมีอนาคตสดใส แต่แล้ววันนึงสิ่งไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อเศรษฐกิจทำให้ครอบครัวของเราแทบล้มละลาย เราจึงต้องทำทุกอย่างอย่างเต็มที่ตอนนี้ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีบ้านหลังใหญ่เหมือนแต่ก่อนและต้องอยู่ในห้องเช่าขนาดเล็กด้วยกันสามคนพ่อแม่ลูก แต่มันก็ยังทำให้เรามีความสุขที่ได้ยิ้มและเป็นกำลังใจให้กันและกันและนั่นคือสิ่งที่พวกเราทำได้และยอมรับซึ่งมันก็ทำให้เรายังมีรอยยิ้มเล็กๆเป็นแสงแห่งความหวังในวันที่สายฝนผัดกระหน่ำพวกเรา

เพื่อนที่ดีจะอยู่กับเราเสมอแม้ในวันที่เราไม่เหลืออะไร
ครอบครัวของเราถือได้ว่ามีฐานะพอสมควรถึงแม้จะมีไม่มากมายจนเหลือใช้แต่พวกเราก็สามารถซื้อหาสิ่งต่างๆที่อยากได้ไม่ว่าจะเป็นบ้านรถหรืออาหารรสเลิศต่างๆเราก็สามารถเลือกทานได้ตามที่ต้องการแต่เมื่อวันนึง ที่เราทำธุรกิจพลาดไปทำให้ต้องสูญเสียสิ่งต่างๆเรานั้นและแทบจะต้องกลับมานับหนึ่งใหม่ และวันที่เราล้มลงก็ทำให้เรารู้ว่าเพื่อนที่เคยอยู่รอบรอบตัวเราในวันที่เรามั่งมีนั้นแทบจะไม่เหลือใครเลยที่ยังคงยื่นมือและส่งรอยยิ้มให้กับเราในวันที่เราล้มลง แต่คงต้องบอกว่ายังมีเรื่องดีดีเกิดขึ้นในวันแบบนี้สำหรับเราเพราะก็ยังมีเพื่อนบางคนที่ถึงแม้จะช่วยเหลือเราได้ไม่มากก็ยังพยายามยื่นสิ่งที่มีให้กับเราเพื่อทำให้เราสามารถกลับมาลุกขึ้นยืนใหม่ได้อีกครั้ง นี่แหละที่ใครหลายคนควรจะจำไว้ว่าการมีเพื่อนมากอาจจะไม่ดีเสมอไปแต่การที่มีเพื่อนดีนั้นมีคุณค่ามาก

ความรู้และการศึกษาเป็นขุมทรัพย์ที่คาดไม่ถึง
ต้องบอกว่าครอบครัวของเราเคยยิ่งใหญ่และร่ำรวยมากถึงขนาดที่ว่าเราอยากได้อะไรก็สามารถถามมาได้ในวันรุ่งขึ้นแต่สิ่งเรานั้นเกิดขึ้นได้เพราะความสามารถของคุณปู่ของเราซึ่ง พวกเราก็อยู่บนเส้นทางที่โรยด้วยกรีบกุหลาบจากที่คุณปู่ได้สร้างไว้นั่นทำให้คุณพ่อและคุณแม่ของเราก็เลยไม่ค่อยจะสนใจที่จะเรียนสักเท่าไหร่และแทบจะไม่เคยได้เข้าไปดูแลธุรกิจของคุณปู่เลย แต่เมื่อคุณปู่จากเราไปสิ่งต่างๆที่ท่านทำไว้ก็เริ่มเปลี่ยนแปลงและหายไปเรื่อย จนในที่สุดธุรกิจก็ต้องปิดตัวไปและครอบครัวของเราก็ต้องปรับตัวด้วยการที่ คุณพ่อของเราต้องไปทำงานรับจ้างและคุณแม่ก็ต้องทำงานเป็นแม่บ้านเพื่อนหารายได้ แต่ยังดีที่พวกท่านตระหนักได้ถึงคุณค่าของการศึกษาจึงทำให้ตัวของเราได้เรียนจนจบมหาวิทยาลัย ซึ่งเราก็ทำอย่างเต็มที่และตอนนี้ถึงแม้ว่าเราจะทำงานที่มีรายได้สูงและช่วยให้ครอบครัวอยู่กันอย่างสบายมากขึ้น แต่พวกเราก็ยังไม่หยุดที่จะเรียนรู้และทดลองสิ่งต่าง ๆ เช่นการทำธุรกิจเล็กๆของครอบครัวเผื่อว่าสักวันนึงเราจะสามารถสร้างทุกอย่างอย่างที่คุณปู่ของเราสามารถทำได้

ล้มได้ก็ลุกได้เช่นเดียวกัน
เราเกิดในครอบครัวที่จัดได้ว่ามีฐานะระดับหนึ่งจึงทำให้เราเป็นคนที่ไม่ค่อยสนใจเรื่องการเรียนแต่ก็ยังดีที่ทางบ้านพลักดันให้เราได้เรียนจนจบมหาวิทยาลัย ซึ่งก่อนหน้านี้เราไม่คิดเลยว่ามันจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของเราเพราะหลังจากที่ทางบ้านเกิดวิกฤติจนทำให้ล้มละลายและไม่กี่ปีหลังจากนั้นพ่อและแม่ก็จากเราไป เราแทบไม่เหลืออะไรเลยมีเพียง ใบปริญญาและความรู้ที่ได้ในการเริ่มต้นทำงานซึ่งแน่นอนว่าเราต้องพยายามอย่างมากเพื่อปรับตัวและตอนนี้ในตอนแรกเรายังต้องรับงาน พาร์ทไทม์ทำความสะอาด แต่หลังจากนั้น 3 ปีเราก็สามารถทำงานประจำและเปิดร้านเล็กๆ จากงานอดิเรกที่เราชอบทำเพื่อเป็นรายได้อีกทางหนึ่ง และสิ่งที่เราอยากบอกเพื่อนเพื่อนก็คือทุกคนสามารถสะดุดล้มลงได้ทุกเวลาแต่ อย่ามัวเสียเวลาร้องไห้ที่หกล้มแต่จงค่อยค่อยลุกขึ้นยืนและพาตัวเองก้าวไปข้างหน้า

ความฝันทำให้เรามีความสุขได้เสมอ
เรามีเพื่อนร่วมชั้นที่ต้องบอกว่าชีวิตดีสุดสุดเพราะถึงแม้ฐานะทางบ้านเธอจะธรรมดามากๆ แต่ช่างโชคดีที่เธอได้แต่งงานกับแฟนที่ร่ำรวยมาก เรามักได้ข่าวว่าเธอไปเที่ยวและเห็นจากภาพถ่ายที่เธอโพสต์ลงในสื่อต่างๆถึงสถานที่เที่ยวสวยสวยกับชุดเสื้อผ้าและเครื่องประดับมากมายซึ่งเราคิดว่าเธอจะต้องมีความสุขมากแน่แน่ แต่มีหลายครั้งที่เธอโพสต์ข้อความว่าไม่ถูกใจในที่ที่เธอไป และแล้ววันนึงเรากลับได้พบเธอในรีสอร์ทที่เราไปพักกับการแต่งกายที่ดูธรรมดามากมาก โดยเมื่อเราถามว่าทำไมเธอถึงได้เปลี่ยนแปลงไปขนาดนี้ ก็ทำให้ทราบว่าตอนนี้เธอได้แยกย้ายกับแฟนที่ร่ำรวยมาได้ 2 ปีแล้ว และตอนนี้เธอก็มาทำงานเป็นไกด์พาเที่ยว (ซึ่งเธอเคยบอกเราว่าเธอฝันอยากจะเดินทางไปรอบโลก) ซึ่งการได้มาทำงานนี้ทำให้เธอได้เดินทางไปหลายหลายที่อย่างที่เธอฝัน และเธอยังบอกอีกว่าตอนนี้เธอมีความสุขมากกว่าตอนที่เธอได้ไปเที่ยวอย่างหรูหร่าซะอีก เพราะตอนนั้นเธอแทบไม่สนใจในแต่ละที่ที่เธอไปเลย แต่ตอนนี้เธอเก็บทุกบรรยากาศและความรู้สึกของทุกสถานที่ที่เธอไปและนั้นก็คือสิ่งที่เธอเคยฝันไว้นั้นเอง และเธอยังบอกเราอีกด้วยว่า “เธออาจจะเคยลืมความฝันเพราะหลงไปกับสิ่งที่เข้ามา แต่ในวันที่เราสูญเสียความฝันก็ยังให้ความสุขและความหวังกับเราได้เสมอ”

ขอบคุณเรื่องราวดีๆโดย เพลินเพลิน