6 เรื่องราวอียิปต์โบราณจากภาพยนตร์ที่แตกต่างไปเมื่อเทียบกับข้อมูลที่มี

คงต้องยอมรับว่าสิ่งที่ให้ความบันเทิงกับ พวกเราทั้งหลายได้มากนั่นก็คือหนังหรือละครภาพยนตร์ที่สร้างออกมาให้เราได้ชมผ่านทางรายการทีวีหรือระบบออนไลน์ต่างๆ นั้น เป็นได้ทั้งเครื่องมือแก้เหงาหรืออาจจะเป็นเครื่องมือในการให้ความรู้อีกด้วยเพราะในเรื่องราวสนุกสนานต่างๆที่ทางผู้จัดสร้างได้ทำออกมานั้นมีอยู่หลายครั้งที่มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ ใส่เอาไว้ในหนังหรือละครเหล่านั้นซึ่งอันที่จริงแล้วกว่าจะมาเป็นบทละครและถูกสร้างมาเป็นหนังหรือภาพยนตร์ให้เราได้ชมนั้นก็ต้องผ่านขั้นตอนหลายหลายขั้นตอนในการ หาข้อมูลต่างๆเพื่อให้ได้สิ่งที่สมจริงมากที่สุดนั่นเอง แต่บางอย่างก็อาจจะถูกแต่งเติมเพิ่มเพื่อให้เรารับชมเรื่องราวเหล่านั้นได้อย่างสนุกสนานก็เป็นได้วันนี้พวกเราเพลินเพลินจึงได้นำเอาเรื่องราวบางอย่างที่อยู่ในบทภาพยนต์ซึ่งมันอาจจะแตกต่าง จากความรู้หรือข้อมูลอีกแบบหนึ่งที่มีอยู่ก็ได้ และวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยนำข้อมูลน่าสนใจบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์มาให้เพื่อนเพื่อนลองอ่านและได้รู้ได้อีกมุมนึงนั่นเอง

มาเริ่มต้นกับสาวงามอย่างคลีโอพัตรากันเลยดีกว่าดูซิว่าจะมีอะไรบ้างที่เป็นเพื่อนน่าจะยังไม่รู้
© JudeMaris
ถ้าเพื่อนเพื่อนเคยดูหนังที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์หรือเรื่องราวตำนานต่างๆในอียิปต์โบราณคุณจะต้องเคยผ่านการชมหรือได้ยินชื่อของคลีโอพัตรา มาอย่างแน่นอนและสิ่งหนึ่งที่ถ่ายทอดออกมานั่นก็คือเธอคือหญิงสาวที่มีชื่อเสียงในด้านความงดงามเรียกได้ว่าเป็นตำนานของความงามแบบสมบูรณ์ในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ แต่ในมุมมองหนึ่งทางด้านการศึกษาต้องมีอีกทฤษฎีหนึ่งที่กล่าวว่าอันที่จริงแล้วความงดงามเหล่านั้นอาจจะถูกแต่งเติมเสริมให้มากกว่าความเป็นจริงก็เป็นได้เป็น เพราะว่าบางครั้งจากการบันทึกเรื่องราวต่างๆของเรากลุ่มคนที่นับถือเธอสมัยนั้น อาจจะอยากจะทำให้เรื่องราวและความน่าสนใจของเธอ ดูยิ่งใหญ่มากขึ้นดังนั้นข้อมูลเกี่ยวกับความสวยงามของเธอจึงถูกบันทึกในแง่มุมที่กล่าวว่าเธอมีความสมบูรณ์แบบของหน้าตาและเป็นความสวยงามในอุดมคตินั่นเอง เนื่องจากว่ามีการพบงานศิลปบางส่วนที่จะเอากล่าวถึงเธอทั้งแบบที่เป็นภาพวาดที่สวยงาม แต่บางครั้งก็เป็นคนที่ดูธรรมดาและคล้ายผู้ชายตัวเล็กๆ  แต่อย่างไรก็ตามเราคิดว่าสิ่งที่แสดงถึงความเป็นตัวตนของเธอมากที่สุดก็คือความสามารถและความคิดอันเฉียบแหลมในการทำงานต่างๆ มากกว่าสิ่งที่เราเห็นภายนอกนั่นแหละคือเสน่ห์ที่แท้จริงที่เธอมี

เรื่องราวของกับดักและสมบัติในปิรามิด
© Wikimedia
สิ่งที่เราพบหรือได้เห็นในภาพยนตร์ที่พูดถึงการค้นหาสมบัติในปีระมิดนั่นก็คือกับดักที่ซับซ้อนมากมาย ซึ่งต้องใช้ทั้งทักษะทางร่างกายในการคานสถานที่เหล่านั้นอีกครั้งบางครั้งยังต้องใช้ความคิดหลักแหลมในการ แก้ไขปริศนาเพื่อผ่านทางไปสู่มหาสมบัติอันยิ่งใหญ่ตระกาลตา แต่อันที่จริงแล้วตามข้อมูลที่เราพบเกี่ยวกับปีระมิดและเส้นทางภายในของมันก็เป็นเรื่องราวได้ง่ายนั่นก็คือมีการปิดซ่อนทางเข้าและมีการสร้างห้อง ที่ใกล้เคียงไว้โดยรอบห้องจริงหรือให้พบเห็นได้ง่ายกว่าห้องจริงเท่านั้นเอง ซึ่งในห้องปลอมเหล่านั้นก็ถูกจัดวางสิ่งของต่างๆให้ดูเหมือนว่ามีคนอื่นมาถึงแล้วและได้นำสิ่งของมีค่าต่างๆออกไปแล้วเพื่อเป็นการหลอกผู้มาถึงทีหลังนั่นเอง และจากที่เรามีข้อมูลสิ่งที่ซับซ้อนที่สุดในปีระมิดนั่นก็คือกำแพงหินแกรนิตที่ขวางกั้นทางเข้าไปในห้องของฟาโรห์เท่านั้นเอง และอันที่จริงในนั้นก็มีเพียงเครื่องประดับโบราณบางส่วนและวัตถุทรงคุณค่าทางประวัติศาสตรและวัฒนธรรมจำนวนหนึ่งไม่ได้มีสมบัติมากมายอย่างที่เห็นในหนังหรือภาพยนตร์นั่นเอง

สฟิงซ์ที่เราเห็นไม่มีจมูกแล้วแต่อันที่จริงในอดีตมันมีหรือเปล่านะ
© Sphinx of Giza
อย่างที่เราเห็นกันว่าตอนนี้สฟิงซ์ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ด้านหน้าของพีระมิดนั้น ซึ่งสิ่งนี้สร้างจากรูปร่างของสิงโตที่มีใบหน้าของคนเรานี่เองแต่ตอนนี้เราจะเห็นว่ามันไม่มีส่วนของจมูกอยู่นั่นเอง โดยหลายครั้งเรื่องราวทางประวัติศาสถูกเขียนแต่งขึ้นว่ามีการ ต่อสู้กันระหว่างกลุ่มคนจนทำให้เกิดความเสียหายให้กับซาบซึ้งจนเป็นแบบที่เราเห็นในปัจจุบันนั่นเอง แต่จากหลักฐานในปีค.ศ. 1755 ซึ่งนโปเลียนยังไม่ได้เกิด ก็พบว่าภาพของทรัพย์สินนั้นไม่มีจมูกอยู่แล้วดังนั้นเรื่องราวของการประทะกันและทำให้จมูกของโซฟีหายไปจึงเป็นเรื่องราวที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ ดังนั้นเหตุผลเรื่องความเสื่อมสลายตามกาลเวลาจึงยังเป็นสิ่งหนึ่งที่เราไม่มองข้ามไปนั้นเอง

เรื่องราวที่ว่าปิรามิดถูกสร้างขึ้นโดยทาสจำนวนมาก

อย่างที่เรารู้ว่าสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่นี้ย่อมต้องใช้คนจำนวนมากในการสร้างสรรค์ขึ้นมาและในภาพยนตร์หลายหลายเรื่องที่เราเห็นก็จะใช้แรงงานจากกลุ่มคนที่ถูกเจนเอามาโดยไม่ได้ตั้งใจหรือยินยอมกันเอง แต่จากการค้นพบข้อมูลหลายอย่างของนักโบราณคดีพบว่ามีความเป็นไปได้หลายอย่างที่บอกถึงผู้สร้างพีระมิด เพราะในบริเวณใกล้เคียงมีการพบสุสานที่ถูกดูแลอย่างดีและตกแต่งด้วยความเคารพจำนวนมากโดยเชื่อว่าคนเหล่านั้นก็คือคนที่มาสร้างปีระมิดนั่นเอง ดังนั้นจึงเชื่อได้ว่ามีการให้ค่าตอบแทนสำหรับการทำงานและการดูแลอย่างดี สำหรับเหล่าคนงานที่มาช่วยสร้างปีระมิดนั้นเอง

คำสาปของฟาโรห์
© Universal Pictures
ลึกลับอีกอย่างนึงที่เรามักจะได้เห็นผ่านตัวละครในหนังต่างๆนั่นก็คือในตอนที่เข้าถึงปีระมิดและห้องของฟาโรห์จะต้องได้พบกับตำนานเกี่ยวกับ “คำสาปของฟาโรห์” ที่ใช้ปกป้องเป็นขั้นตอนสุดท้ายของตุตันคามุนนั้นเอง ซึ่งจากการบอกเล่าในภาพยนตร์ก็จะพูดถึงการจากไปของเหล่านักโบราณคดีและกลุ่มคนที่เข้าถึงเป็นชุดแรก อาจจะเป็นเพราะบางคนจากไปหลังจากเปิดเข้าไปในห้องนั้นจริงๆ ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่หลายคนเริ่มเชื่อในการมีอยู่ของคำสาป แต่อันที่จริงหลายคนที่จากไปนั้นก็จากไปด้วยเหตุผลปกติทั้งจากอายุที่มากนั้นเอง แต่เรื่องราวส่วนนี้ก็ยังถูกนำมาแต่งเติมเสริมเพื่อความสนุกสนานอยู่นั่นเองเพราะถึงตอนนี้เราก็ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนในการเปลี่ยนความเชื่อเหล่านั้นนั้นเอง

อันที่จริงแล้วถ้าจะพูดถึงบุคคลที่อยู่ในอียิปต์โบราณนั้น คงต้องพูดถึงการแต่งกายที่เป็นลักษณะเฉพาะด้วยกันสวมวิกหรือผ้าคลุมผมและหน้าอยู่ตลอดเวลาที่พบกับคนภายนอกซึ่งนั้นทำให้ไม่สามารถระบุใบหน้าที่ชัดเจนได้นั้นเอง

© Universal Pictures
แต่จากการที่เราได้ค้นพบภาพเขียนของเฟรสโก (ภาพวาดที่บันทึกเรื่องราวต่าง ๆ หรือจิตรกรรมฝาผนังนั้นเอง) ที่ถูกกล่าวถึงในภาพของฟาโรห์ และอีกหลายคนที่คาดว่าน่าจะเป็นบุคคลสำคัญเช่นเดียวกันนั้นดูจะมีรูปร่างบางๆเท่านั้นซึ่งแสดงให้เห็นถึงคนที่สูงสง่าและดูยิ่งใหญ่ ซึ่งในภาพยนตร์ก็ถ่ายทอดออกมาแบบนั้นเช่นกัน แต่ถ้าหากเราคิดถึงหลัการจากข้อมูลเรื่องการทานอาหารและสิ่งของในยุคนั้นละก็คงต้องบวกเพิ่มรูปร่างจริงจริงเข้าไปอีกอย่างน้อยก็สองในสามเลยก็ว่าได้ซึ่งนั้นก็เป็นอย่างน้อยเท่านั้นนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน