บอกเล่าเรื่องราว 7 นิสัยที่ทำให้คุณนอนไม่หลับ

หนึ่งในช่วงเวลาที่ถูกใช้งานไปมากที่สุดของชีวิตเราเลยนั้นก็คือการนอนนั้นเอง เพราะหากนับจากช่วงเวลาที่เราควรจะต้องนอนหลับพักผ่อนตามหลักการสากลนั้นก็คือ 8 ชั่วโมงต่อวันนั้นก็หมายความว่าเราใช้เวลา 1 ใน 3 ของวันไปกับการนอนเลยก็ว่าได้จะบอกว่ามากเกินไปก็คงพูดไม่ได้หรอกนะ เพราะถ้าหากคุณได้ลองนอนดึกดูสัก 1 – 2 วันก็จะทราบเองว่าร่างกายของคุณนั้นก็จะบอกหรือส่งสัญญาณบางอย่างมากให้คุณเห็นอย่างชัดเจนอย่างเช่นอาการเบลอ ๆหรือบางคนก็อาจจะมีหน้าตาที่หมองคล้ำรวมไปถึงบางคนที่อาจจะประครองสติของตัวเองไม่ได้เลยก็ยังมีมาแล้ว ดังนั้นพวกเราเพลินเพลินจึงคิดว่าการนอน 1-3 นั้นก็น่าจะเป็นสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่เราควรจะต้องทำในแต่ละวันเลยก็ว่าได้ แต่ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องจำเป็นและเป็นเรื่องที่ควรทำแต่พวกเราบางคนก็กลับพบกับปัญหาต่าง ๆ ที่ส่งผลให้เรานอนไม่หลับนั้นเอง

และวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็ได้ลองรวบรวมเอาเรื่องราวลักษณะนิสัยที่เราพบว่าการทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้นั้นล้วนมีส่วนทำให้เพื่อนเพื่อนนั้นนอนไม่หลับได้นั้นเอง ไปลองอ่านกันเลยดีกว่านะว่าจะมีเรื่องอะไรกันบ้าง

การพยายามทำทุกอย่างจนถึงเวลาเข้านอน
บางคนอาจจะมีเรื่องให้ต้องคิดและต้องทำอยู่หลายอย่างนั้นทำให้พวกเค้าใช้เวลาอย่างเต็มที่ในแต่ละวันแม้แต่ก่อนจะเข้านั้นก็ยังเปิดคอมพิวเตอร์ส่งอีเมล์ซึ่งนั้นเองที่ทำให้หลายคนนอนหลับไม่สนิทนั้นเอง ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะสมองของเรานั้นไม่ได้สั่งได้ดังใจเหมือนสวิตท์เปิดปิด ดังนั้นการที่เราใช้ความคิดทำงานหรือเล่นเกมส์รวมถึงดูหนังซีรีย์ก่อนนอนนั้น ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้สมองมีการทำงานอย่างต่อเนื่องและการที่จะหยุดกิจกรรมเหล่านั้นแล้วหลับได้แบบทันที่ก็คงต้องเป็นบุคคลที่มีความสามารถในการหยุดความคิดได้อย่างใจเท่านั้น ดังนั้นก่อนที่คุณจะเอนศีรษะลงบนหมอน แทนที่จะทำกิจกรรมที่ทำให้สมองโลดแล่นเราขอเสนอให้ ทำกิจวัตรแบบเบาก่อนนอนเช้น ก่อนนอน อาบน้ำอุ่น หรืออ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม เป็นต้น ทั้งนี้กิจกรรมยามเย็นของคุณไม่จำเป็นต้องซับซ้อน แค่เลือกบางอย่างที่ทำให้จิตใจสงบ ซึ่งจะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ง่ายขึ้น

การเลือกดื่มเครื่องดื่มบางชนิดก่อนนอน
หลายคนไม่ได้สนใจเรื่องการทานอาหารหรือเครื่องดื่มก่อนนอนมากนักเพราะอาจจะไม่ได้คิดว่าสิ่งเหล่านั้นก็มีส่วนทำให้การนอนของคุณยากมากขึ้น และบางคนก็อาจจะจำรายละเอียดได้ไม่ชัดเจนอย่างเช่น การทานชาทำให้นอนหลับสบายซึ่งนั้นไม่ได้หมายถึงชาทุกชนิดแต่เป็นชาบางชนิดเท่านั้น อย่างชาดำหรือชาเขียวทั่วไปนั้นยิ่งจะทำให้คุณตาสว่างเลยก็ว่าได้เพราะเจ้าสิ่งเหล่านั้นมันมีส่วนของคาเฟอีนยังไงละ ดังนั้นคุณต้องจำให้ดีว่าชาดอกคาโมไมล์หรือลาเวนเดอร์ จึงจะสามารถช่วยให้คุณผ่อนคลาย หรือทางที่ดีเราแนะนำให้คุณทานน้ำเปล่าในมื้อเย็นหรือค่ำเลยจะดีกว่าเพราะนั้นจะได้ง่ายต่อการจำของคุณยังไงละ

ห่มผ้าที่ไม่เหมาะสมก็ทำให้นอนไม่หลับได้นะ
ต้องบอกว่าผ้าห่มเป็นเหมือนอุปกรณ์พิเศษที่หลายคนต้องใช้ในการนอนเลยก็ว่าได้ เพราะถึงแม้อากาศจะหนาวหรือร้อนก็ต้องขอมีไว้สักหน่อยถึงจะหลับได้อย่างสบายใจดังนั้นการเลือกผ้าห่มที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพักผ่อนในยามค่ำคืน แม้ว่าผ้าห่มที่ทำจากโพลีเอสเตอร์นั้นซักและดูแลได้ง่าย แต่ก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการนอนหลับที่ดีขึ้น เพราะโพลีเอสเตอร์เป็นวัสดุสังเคราะห์ ซึ่งหมายความว่าไม่ระบายอากาศและทำให้คุณรู้สึกร้อนจนเหงื่อออก ซึ่งมันอาจจะดีในฤดูหนาวแต่อาจจะไม่ได้เหมาะในฤดูร้อนยังไงละ ลองศึกษาชนิดของผ้าที่คุณใช้ในแต่ละฤดูก็จะทำให้คุณนอนหลับสบายได้ทุกวันเลย

การออกกำลังกายตอนดึก
การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งที่ดี และหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยกับเหล่าบรรดาคนเมืองที่จะต้องหันมาออกกำลังกายในตอนเย็นหรือค่ำนั้นเพราะช่วงเช้าเราก็หมดไปกับการเตรียมตัวและเดินทางแล้ว แต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมว่าเวลาที่เหมาะสมในการออกกำลังกายก่อนนอนนั้นก็คือ 4 ชั่วโมงก่อนนอนเพราะการออกกำลังกายนั้นจะทำให้ร่างกายของคุณเกิดการทำงานและแน่นอนว่ามันจะทำให้เกิดความร้อนขึ้นนั้นเอง ดังนั้นหากคุณออกำลังกายเสร็จใหม่แล้วคิดจะอาบน้ำเข้านอนได้เลยละก็นั้นคงทำให้คุณหลับไม่สนิทอย่างแน่นอน ดังนั้นครั้งหน้าให้คำนวนช่วงเวลาการออกกำลังกายของคุณให้ดีดีก่อนก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้คุณได้ทั้งการออกกำลังกายที่ดีและการนอนหลับที่เพียงพอ

อาหารเช้าสำคัญกว่าที่คิด
นั้นเพราะการทานอาหารเช้าจะเป็นส่วนช่วยเติมพลังงานที่ขาดหายไปให้กับเราในการนอนนั้นเอง ถ้าหากวันเวลาที่เร่งรีบทำให้คุณต้องงดทานสัก 1 หรือ 2 วันก็ยังพอได้ แต่ไม่ใช่ทุกวันที่คุณจะงดม้อที่สำคัญนี้ได้เพราะช่วงเวลาที่คุณตื่นนอนหลังจากไม่ได้มีอาหารให้พลังงานมาแล้ว 8 ชั่วโมงร่างกายก็จะเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ไว้นั้นทำให้มีการพยายามปรับเปลี่ยนโหมดการใช้พลังงานออกไปเพื่อให้คุณมีช่วงการนอนหลับของคุณถูกปรับเปลี่ยนตามไปด้วยนั้นเอง

เลือกชุดนอนที่เหมาะสม
เช่นเดียวกับผ้าห่มนั้นเองเนื้อผ้าที่เหมาะสมจะทำให้การระบายอากาศที่เหมาะสมทำให้ร่างกายนอนหลับได้อย่างดียังไงละ ดังนั้นให้เลือกชุดนอนน้ำหนักเบาที่ทำจากผ้าธรรมชาติและระบายอากาศได้ เช่น ลินินหรือผ้าฝ้าย

ห้องของคุณมีพรมมากเกินไปหรือเปล่า
เราเคยบอกเพื่อนเพื่อนไปแล้วว่าพรมนั้นช่วยทำให้ห้องนอนและที่นอนของคุณอบอุ่นได้เพราะมันช่วยกับความเย็นจากพื้นได้ยังไงละแต่การที่เราปูพรมทั้งห้องนอนนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นักเพราะเจ้าพรมนี้แหละที่สามารถดักจับฝุ่นและไรได้ง่าย ซึ่งกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับสิ่งมีชีวิตเล็กที่ไม่ค่อยดีนั้น จากการศึกษาพบว่าคุณภาพของอากาศภายในอาคารมีความสำคัญต่อการนอนหลับของคุณ และอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานในวันถัดไปได้อีกด้วย ดังนั้นเลือกติดตั้งพรมแค่บริเวณเตียงนอนก็พอแล้ว

แล้วเพื่อนเพื่อนละยังมีสิ่งอื่นๆอีกไหมที่ทำแล้วนอนไม่หลับลองส่งมาบอกพวกเรากันหน่อยสิเพื่อว่ามันอาจจะช่วยทำให้เพื่อนเพื่อนของเราบางคนเข้านอนได้อย่างสบายในวันพรุ่งนี้ก็ได้นะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน