18 วิธีที่เราทำจนชินอยู่ทุกวันโดยที่เราไม่รู้ตัว

เพื่อนเพื่อนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าแต่ละบ้านแต่ละครอบครัวรวมไปถึงแต่ละเขตบนโลกก็มีความเคยชินในการใช้งาน สิ่งของเครื่องใช้และยังมีการกระทำอีกหลายหลายแบบที่อาจจะเหมือนหรือต่างกัน ซึ่งบางเรื่องอาจจะดี หรือ บางเรื่องอาจจะทำเพราะความเคยชินเท่านั้น อย่างเช่นในบางแห่งการรับประทานอาหารระหว่างดูทีวีเป็นเรื่องปกติ ในขณะที่บางแห่งการรับประทานอาหารต้องใช้สมาธิและความสงบอย่างมาก นอกจากนี้ในบางแห่งยังมีกฎ แบบที่เราคิดไม่ถึงอย่างการห้ามทิ้งกระดาษชำระลงชักโครกโดยเด็ดขาด ซึ่งบางครั้งการกระทำทั่วไปเหล่านี้ เราแทบไม่ได้นึกถึงเลยและก็ทำลงไปเพราะเรามองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา

วันนี้พวกเราที่เพลินเพลินจึงได้รวบรวมการกระทำที่อาจจะพลาดกันได้เหล่านั้นไว้ให้เพื่อนเพื่อนที่อาจทำแบบเดียวกันกับเราโดยไม่ทันสังเกตหรือไม่รู้ตัวก็ได้

1. ดื่มน้ำหนึ่งแก้วหลังอาหารมื้อใหญ่

แม้ว่าน้ำจะสามารถช่วยคลายหิวได้ เนื่องจากเวลาทานน้ำแล้วมันจะทำให้ร่างกายของคุณรู้สึกหิวน้อยลง และ แม้จะมีการบอกต่อต่อกันมาว่าการทานน้ำต้องทานให้ได้เท่านั้นเท่านี้ต่อวัน และควรทานน้ำหลังอาหารทันที ซึ่งการทานน้ำที่ละมากมากหลังอาหาร น้ำอาจจะลงไปเจือจางน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ซึ่งนั้นก็ไม่มีคำอธิบายว่าถูกต้องหรือเปล่า แต่อย่างไรก็ตามการดื่มน้ำเยอะๆอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากรับประทานอาหารมื้อใหญ่ เพราะการดื่มน้ำแก้วใหญ่หลังจากรับประทานอาหารมื้อใหญ่อาจทำให้คุณท้องอืดได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำอย่างช้าๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกไม่สบายตัว และการเรอที่เกิดจากการกลืนอากาศเข้าไปด้วย

2. ดื่มน้ำเย็นใส่น้ำแข็ง
© Depositphotos.com, © Depositphotos.com
การดื่มน้ำเป็นสิ่งธรรมดาที่สุดในโลก และแน่นอนว่าน้ำเย็น ๆ สักแก้วช่วยให้สดชื่นขึ้นได้มากในช่วงฤดูร้อน แต่จากการศึกษาพบว่า การดื่มน้ำเย็นจัดกลับทำให้ทางเดินอาหาร ทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ถึงแม้ว่าน้ำเย็นจะไม่ได้ทำให้คุณป่วย แต่ก็สามารถทำระบบต่างต่างในร่างกายมีการบีบตัวได้ และอาจทำให้คุณนอนหลับไม่เพียงพอได้เนื่องจากอึดอัดท้อง จากลมและการเรอ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงน้ำเย็นโดยเฉพาะก่อนนอน

3. เก็บมะเขือเทศไว้ในตู้เย็น

© Depositphotos.com, © Depositphotos.com
เป็นคำถามที่มีมานาน: คุณควรเก็บมะเขือเทศไว้ในตู้เย็นหรือวางเอาตั้งไว้ที่โต๊ะด้านนอกก็พอ? คำตอบคือ ขึ้นอยู่กับว่ามะเขือเทศของคุณสุกแค่ไหน แต่ตามหลักการแล้วคุณควรทำทั้งสองอย่าง อุณหภูมิในการจัดเก็บที่เหมาะสมคือประมาณ 55ºF (12ºC) แม้ว่าตู้เย็นจะป้องกันไม่ให้มะเขือเทศสุกและเกิดราได้ เนื่องจากตู้เย็นส่วนใหญ่ตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 35ºF(1ºC) แต่มะเขือเทศสุกจะเสียรสชาติไป ซึ่งวิธีแก้ไขปัญหานี้คือเพียงแค่คุณปล่อยให้มะเขือเทศสุกของคุณอยู่ที่เคาน์เตอร์สักสองสามวัน หลังจากแช่เย็นแล้วจะทำให้รสชาติกลับมาเหมือนเดิม

4. การล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจัดหรือน้ำร้อนจัด
แม้ว่าการล้างหน้าในขณะอาบน้ำจะเป็นประโยชน์ แต่ถ้าคุณอาบน้ำอุ่นอาจก่อให้เกิดผลตรงข้ามได้ เพราะในแง่หนึ่งมันอาจทำให้ผิวของคุณผลิตน้ำมันมากขึ้นเพื่อชดเชยส่วนที่หายไป และนั้นเองที่ทำให้เกิดการแห้งในที่สุด วิธีที่ดีที่สุดในการล้างหน้าคือ ล้างด้วยน้ำธรรมดา หรือน้ำเย็นเล็กน้อยหลังอาบน้ำเพราะจะทำให้อาการบวมหายไป

5. กดชักโครกโดยเปิดฝา

© Depositphotos.com, © Depositphotos.com
สิ่งง่ายๆเช่นการกดชักโครกโดยเปิดฝาทิ้งไว้อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพของคุณ ทุกครั้งที่คุณกดชักโครกจะเหมือนกับว่าห้องน้ำของคุณกำลังจาม เนื่องจากสิ่งสกปรกต่างๆ ในอากาศบริเวณนั้น สามารถถูกเหวี่ยงให้ลอยได้สูงถึง 10 นิ้วเหนือชักโครกเมื่อถูกกด แม้กระทั่งแปรงสีฟันของคุณก็เสี่ยงกับสิ่งปฏิกูลที่กระเด็น ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะปิดฝาก่อนที่จะทำการกดทุกครั้ง

6. จัดเก็บผักทั้งหมดรวมกัน
© Depositphotos.com, © Depositphotos.com, © Depositphotos.com
หากคุณคิดว่าผักต่างต่างนั้นสามารถเก็บด้วยวิธีเดียวกันได้ ดังนั้นจึงรวมทุกอย่างลงไปไว้ในกล่องและใส่ไว้ในตู้เย็น เพื่อความสด นั้นก็พอได้แต่ไม่ถูกทั้งหมดเพราะการเก็บด้วยวิธีเดียวกันนั้น มันใช้ได้แต่ผักที่มีลักษณะเหมือนกัน มันอาจจะซับซ้อนกว่าที่คุณคาดไว้สักเล็กน้อย อย่างผักที่มีรสจัด (เช่นออริกาโนโรสแมรี่ไธม์ ฯลฯ ) ควรเก็บรักษาไว้ในขวดที่มีลำต้นอยู่ในน้ำ และสามารถเก็บขวดโหลไว้ในตู้เย็น อย่างไรก็ตามผักที่นิ่มๆเช่นผักชี ผักชีฝรั่ง (ก้านและใบเท่านั้น) หรือสะระแหน่ควรเก็บไว้ในถุงกระดาษในตู้เย็น หรือห่อด้วยกระดาษเก็บไว้ในถุงพลาสติกและใส่ไว้ในตู้เย็น

7. อาบน้ำร้อนในตอนเช้า
อีกคำถามหนึ่งที่เราพบบ่อยมากมากก็คือ ควรอาบน้ำร้อนตอนเช้าหรือตอนกลางคืนดีกว่า การอาบน้ำตอนเช้าทำให้คุณตื่นอย่างสดชื่น แต่เพื่อให้ได้ผลในเชิงบวกควรอาบน้ำที่เย็นกว่าอุณหภูมิห้องเล็กน้อย หรืออย่างน้อยก็ควรอุ่นแค่เล็กน้อย เพราะร่างกายเพิ่งตื่นจึงดีกว่าที่จะกระตุ้นด้วยการโดยน้ำที่มีอุณหภูมิใกล้เคียงกับร่างกายจะดีกว่า อย่างไรก็ตามหากคุณชอบอาบน้ำอุ่นตอนกลางคืนคือสิ่งที่ดีมากมากเพราะไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายก่อนเข้านอน แต่ยังช่วยให้คุณได้ทำความสะอาดห้องน้ำอีกด้วย ในกรณีนี้คุณสามารถใช้น้ำอุ่นได้ แต่อย่าอุ่นหรือร้อนเกินไปเพื่อไม่ให้ตัวแห้งเกินไป นอกจากนี้ควรอาบน้ำ 2 ครั้งต่อวันเพื่อความสะอาดของร่างกาย

8. อุ่นภาชนะพลาสติก

© Depositphotos.com, © shutterstock.com
เรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับประเภทของพลาสติกด้วย เนื่องจากการให้ความร้อนในไมโครเวฟอาจปล่อยสารต่างๆลงในอาหารที่คุณกำลังอุ่น แม้ว่าพลาสติกบางชนิดจะถูกพิจารณาว่าปลอดภัย และทนต่อความร้อน แต่หากคุณไม่แน่ใจในองค์ประกอบที่แน่นอนของภาชนะบรรจุของคุณ ก็ไม่ควรใช้มัน แม้แต่พลาสติกที่ผ่านการรับรองก็ไม่รับประกันถ้าใช้งานไปนานนานก็ควรเปลี่ยนหรือทิ้งไปจะดีกว่า

9. ไม่ล้างอาหารกระป๋องก่อนเปิด
เพื่อนเพื่อนที่ทำอาหารน่าจะคุ้นเคยกับการทำความสะอาดของทุกอย่างที่เรากำลังจะนำมาปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็นเนื้อ หรือ อุปกรณ์ต่างต่างเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกที่อาจจะปนมาหรือ เกิดขึ้นตอนเราจัดเก็บใช่ไหม นั้นก็คือสิ่งที่ถูกต้องแต่ กับอีกสิ่งหนึ่งที่เพื่อนเพื่อนบางคนอาจจะคิดไม่ถึงนั้นก็คือการล้างกระป๋อง ก่อนที่จะเปิด หรือล้างฝาของขวดน้ำก่อน ซึ่งเราอยากจะบอกว่าเพื่อนเพื่อนควรจะล้างมันสะหน่อยก่อนเปิด เพราะอาจจะมีฝุ่นละอองหรืออะไรก็แล้วแต่ติดอยู่ตามฝาเหล่านั้น และ หากเราไม่ล้างแล้วยังทานอาหารจากกระป๋องโดยตรงเราก็อาจจะทานสิ่งเหล่านั้นเข้าไปด้วยนั้นเอง

10. ใช้เทฟลอนด้วยความร้อนสูง

© Depositphotos.com, © Depositphotos.com, © Depositphotos.com
กระทะเทฟลอนอาจกลายเป็นปัญหาได้ หากไม่ได้ใช้งานอย่างถูกวิธี เนื่องจากการใช้ความร้อนกับเทฟลอนที่สูงกว่า500ºF (เช่น เมื่ออุ่น หรือเมื่อปรุงสเต็ก) อาจทำให้อนุภาคบางอย่าง และปล่อยก๊าซออกมา ซึ่งอาจไม่ดีต่อคุณได้ แน่นอนว่านี่ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่สามารถใช้มันได้ แต่คุณไม่สามารถใช้มันกับทุกอย่างได้ เช่น เมื่อปรุงเนื้อสัตว์ให้เลือกกระทะเหล็กแทน อีกทั้งคุณยังสามารถเลือกใช้หินแกรนิตสำหรับอุณหภูมิสูงปานกลางได้ แต่ระวังว่าสารเคลือบต้องไม่บุบสลายนะ

11. กินเร็วเกินไป
© Depositphotos.com, © Depositphotos.com
การรับประทานอาหารช้าๆเพื่อให้ตระหนักถึงรสชาติอาหารของคุณเป็นประเพณีของบางประเทศ และนั้นก็เป็นข้อที่ปรากฎว่าการกินช้าๆสามารถช่วยให้คุณกินน้อยลง และการกลืนอาหารเร็วทำให้เรากินมากเกินไป เพราะสมองของเราต้องใช้เวลา 20 นาทีในการจดจำว่ากระเพาะอาหารของเรามีอะไรบ้าง ทั้งนี้การใช้ตะเกียบยังมีบทบาทสำคัญด้วยเพราะนั้นจะทำให้เราทานได้พอดีคำ ทำให้เคี้ยวได้ละเอียดขึ้น

12. ดูทีวีในขณะรับประทานอาหาร
หากประเด็นก่อนหน้าของเราไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกอะไรมากละก็ เราขอบอกเพิ่มอีกหน่อยว่าการดูทีวีทำให้คุณไม่มีสมาธิในการรับประทานอาหาร ซึ่งอาจทำให้คุณทานอาหารมากขึ้นได้ เนื่องจากคุณอาจจะทานโดยไม่ได้คิดและทานอย่างรวดเร็วทำให้คุณทานอาหารเข้าไปมากกว่าที่ควรจะเป็นได้

13. ท่าทางของการจับเบอร์เกอร์และการทานแบบวงกลม

เราค้นพบวิธีที่ดีที่สุดในการกินแฮมเบอร์เกอร์แบบที่จะทำให้เราไม่เลอะหรือมีซอสหลุดออกมาระหว่างการทาน และไม่ใช่วิธีที่เราทำกันตามปกติแน่นอน นั้นคือวิธีที่ถูกต้องคือการแบ่งเบอร์เกอร์ออกเป็น 8 ส่วนด้วยสายตาแล้วกัดคำเล็กหน่อย โดยหมุนไปรอบ ๆ ที่ละน้อย และที่สำคัญคือการวางนิ้วโป้งและนิ้วก้อย ไว้ด้านล่างเพื่อประคองแทน เพราะปัญหาอีกประการหนึ่งเกี่ยวกับการกินเบอร์เกอร์คือ การจับมันแน่นเกินไป เพราะการทำเช่นนั้นอาจทำให้ขนมปังแหลก และทำให้เนื้อทั้งหมดหกออกมา ตามที่แสดงไว้ด้านบนนิ้วหัวแม่มือ และนิ้วก้อยควรอยู่ที่ด้านล่างของเบอร์เกอร์ และอีก 3 นิ้วควรอยู่ด้านบน แต่บางคนจับมันด้วยมือทั้งสองข้างจึงทำให้กินได้ยากขึ้น .

14. การกินมันฝรั่ง

คุณอาจจะกินมันฝรั่งโดยใช้มือล้วงเข้าไปหยิบแบบนี้ซึ่งก็จะเลอะมือสักหน่อยแต่ก็ไม่เป็นไร แต่เราจะบอกว่าบรรจุภัณฑ์แบบกระป๋องทรงสูงไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้มันหลุดออกจากกันระหว่างการขนส่งเท่านั้น ในความเป็นจริงแล้วหากคุณพับกระดาษ A4แล้วใส่ลงในกระป๋องคุณสามารถนำเข้าและออกได้โดยที่เศษของมันไม่หล่นออกมา

15. ปอกกล้วยย้อนกลับ

หากคุณเคยเห็นวิธีที่ลิงปอกกล้วย คุณอาจสังเกตเห็นว่ามันแตกต่างจากเราเล็กน้อย แต่มันไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามการปอกย้อนกลับจะง่ายกว่า ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณจะกินกล้วยให้พลิกกลับด้าน เพื่อปอกอีกด้านนึง
16. รับประทานอาหารจีนแบบซื้อกลับบ้านโดยไม่ต้องเปลี่ยนใส่จานอื่น

© NJ_NMaster / Twitter, © shutterstock.com
กล่องซื้อกลับบ้านแบบคลาสสิกได้ถูกคิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1894 และมันยังหน้าตาค่อนข้างเหมือนเดิมในปัจจุบัน การออกแบบนั้นมีแนวคิดที่ปราณีตมากเพราะคุณสามารถเก็บอาหารประเภทน้ำ หรือถ้าเป็นแห้งก็สามารถดึงลวดออกมาแล้วคลี่กล่องออกเพื่อใช้เป็นจานได้

17.การคนน้ำตาลหรือ ผงโกโก้โดยใช้การขยับช้อนเป็นแนวเส้นตรง

เราขอเสนอวิธีที่ดีกว่าในการคนกาแฟ หรือ อะไรก็ตาม จากแบบคนไปรอบรอบเป็นวงกลมลองเปลี่ยนมาเป็นการเคลื่อนที่แบบเส้นตรง ผลักช้อนไปข้างหน้าและขึ้นกลับมาข้างหลัง เพราะวิธีนี้ช่วยลดการกระเด็น และช่วยให้คุณละลายน้ำตาลก้อนได้เร็วขึ้น

18. การทิ้งกระดาษชำระลงชักโครกเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ

© Depositphotos.com, © Depositphotos.com
การทิ้งกระดาษชำระเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างแน่นอน แต่ขึ้นอยู่กับว่าคุณกำลังอยู่ที่ใด หาก เป็นบางแห่งที่มีถังขยะอยู่ในห้องน้ำคุณควรทิ้งกระดาษชำระไว้ในถังขยะที่อยู่ติดกับที่นั่งชักโครก นั่นเป็นเพราะระบบบำบัดน้ำเสียอาจจะไม่ได้ติดตั้งไว้เพื่อรับมือกับกระดาษชำระ

เพื่อนเพื่อนเคยทำสิ่งใดต่อไปนี้ที่เราบอกไปแล้วบาง? แล้วเพื่อนเพื่อนรู้จักเรื่องอื่น ๆ ที่ควรรวมอยู่ในรายการนี้หรือเปล่า? ช่วยแบ่งปันให้เราทราบโดยโพสต์รูปภาพนั้นหากเพื่อนเพื่อนยังมีวิธีเด็ดๆ แนะนำเราได้ในเพจของเรานะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน