10 กุญแจเปิดประตูใจ ที่ช่วยให้ใครๆ ก็อยากเป็นมิตรกับคุณ

ถึงแม้ว่าคนแต่ละคนจะมีความคิดส่วนตัวที่แตกต่างกัน แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่ามีบางอย่างที่มีผลต่อจิตใจของคนส่วนใหญ่ ซึ่งเราสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ เพื่อชักนำความคิดหรือสร้างอิทธิพลต่อการตัดสินใจและความคิดเห็นของคนอื่นได้
เราได้รวบรวมเทคนิคทางจิตวิทยาที่มีประโยชน์เหล่านี้มาให้เพื่อนได้ทดลองเอาไปใช้กันดู ถ้าได้ผลหรือไม่ได้ผลอย่างไรก็บอกเรากลับมาได้ทางคอมเมนต์ด้วยนะ

1. การสร้างภาพลวงตาที่เป็นทางเลือก

© The Matrix / Warner Bros. Entertainment Inc.

หากคุณต้องการให้ใครสักคนทำบางสิ่งบางอย่างให้คุณ ลองหางานอีกชิ้นที่ดูยากกว่า แล้วขอให้เค้าเลือกทำสักหนึ่งอย่าง รับรองว่าเค้าจะตอบรับงานที่ดูง่ายกว่าของคุณทันที ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอยากให้เค้าเอาขยะไปทิ้ง คุณลองพูดกับเค้าว่า เธอจะช่วยฉันล่างจาน หรือ เอาขยะถุงนี้ไปทิ้งที่หน้าบ้านให้ที
คนส่วนใหญ่จะเลือกเอาขยะไปทิ้งเพราะมันง่ายและ เสียเวลาน้อยกว่าไปยืนล้างจาน

2. เปลี่ยนความขัดแย้งให้เป็นประโยชน์

© Once Upon A Time In Hollywood / Sony Pictures

เมื่อคนอื่นบอกคุณในสิ่งที่คุณไม่เห็นด้วยอย่าเพิ่งคัดค้านพวกเขา ก่อนอื่นควรรับทราบสิ่งที่พวกเขาพูดด้วยคำพูดเช่น“ ฉันเขาใจในสิ่งที่คุณสื่อ” และดำเนินการต่อด้วยคำถาม“ แต่คุณเคยคิดเกี่ยวกับส่วนนี้หรือไม่” วิธีการที่จะช่วยลดการต่อต้านทางความคิดของคู่กรณีลงได้

3. แม่รู้ดีที่สุด

© The Lion King / Disney

คุณสามารถดึงดูดความสนใจจากคำพูดของคุณ โดยบอกคนอื่นว่าพ่อหรือแม่ของคุณสอนคุณว่าอย่างนี้ โดยส่วนมากคนเราจะมีเคารพต่อพ่อแม่โดยมีความคิดแง่บวกเกี่ยวกับพ่อแม่ของพวกเขา คนส่วนใหญ่จึงมักเชื่อคำพูดของพ่อแม่และเมื่อคุณพูดถึงคำพูดของคุณที่มาจากพ่อแม่ก็จะสร้างผลลัพธ์ให้เขาคิดถึงครอบครัวของพวกเขาเองและสุดท้ายเค้าก็จะรู้สึกเชื่อถือในสิ่งที่เรากำลังพูดอยู่

4. รับความรักโดยการยืมเล็กๆน้อยๆ

© Tom and Jerry / MGM Productions

คุณอาจจะสังเกตเห็นว่ามีเพื่อนบางคนที่ไม่ค่อยชอบเราสักเท่าไหร่ การขอยืมบางอย่างเล็กๆน้อยๆอย่างหนังสือ จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณสองคนจากนั้นมันจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจกับเค้าทำให้ความรู้สึกที่มีต่อคุณเริ่มถูกมองไปในทางที่ดีขึ้น

5. เปลี่ยนความเงียบ

© Scott Pilgrim vs. The World / Universal Pictures

ในระหว่างคุณอยู่กับใครบางคนตามลำพัง หากไม่มีใครพูดอะไรเลยเป็นเวลานานคุณน่าจะรู้สึกอึดอัดขึ้นมาบ้าง จากงานวิจัยพบว่าคนส่วนใหญ่จะสบายใจที่ได้พูดเรื่องของตัวเอง ดังนั้นคุณลองเริ่มบทสนทนาง่าย ๆ อย่างเช่นผมเป็นลูกคนโตของครอบครัวเรามีพี่น้อง 2 คนที่ชอบเล่นด้วยกันตั้งแต่เด็กๆ หรือพูดถึงงานอดิเรกที่คุณชอบทำ เพียงเท่านี้ คู่สนมนาของคุณก็จะเริ่ม เปิดใจและพูดคุยกับคุณทำให้บรรยากาศที่น่าอึดอัดผ่านไปด้วยดี ที่สำคัญห้ามคุยหรือถามถึงความลับหรือเรื่องที่เป็นส่วนตัวมากๆ เพราะจะทำให้เค้ารู้สึกไม่ปลอดภัย และเงียบไปในที่สุด

6. ความเชื่อมั่นดึงดูดผู้คน

หลังจากที่คุณพูดจบประโยคแรก หรือ พูดจบเรื่องราวต่าง ๆ ระหว่างการพูดคุย ขอให้คุณมองสบตากับคู่สนทนาของคุณบ้างก็พอ การกระทำเช่นนี้จะส่งผลในเชิงบวกต่อการรับรู้ของผู้อื่นในสิ่งที่คุณเพิ่งพูดไป หากคุณไม่ได้มองหรือสบตาคู่สนทนาบ้างในระหว่างการเจรจา คุณอาจจะสังเกตเห็นว่าพวกเขาแทบจะไม่สนใจเรื่องราวที่คุยพูดเลยก็ได้

7. ทำให้พวกเขารู้สึกยิ่งใหญ่

การใช้คำที่ถูกต้องสามารถสร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ได้ ตัวอย่างเช่นเมื่อคุณต้องการความช่วยเหลือจากใครสักคน หากคุณแสดงให้เค้าเห็นได้ว่าเค้าคนนั้นพิเศษกว่าคนอื่นๆ หรือ เค้าคนเดียวเท่านั้นที่สามารถช่วยคุณได้ จะทำให้เค้ารู้สึกอยากช่วยเหลือคุณมากกว่าการขอความช่วยเหลือแบบปรกติ ลองใช้คำพูดง่ายๆเช่น “ฉันต้องการความช่วยเหลือจากคุณจริงๆ” หรือ “ถ้าไม่ใช่คุณก็คงไม่มีใครช่วยทำเรื่องนี้ได้” เป็นต้น (แต่ก็อย่ายอเกินพอดี)

8. ลองสร้างสถานะการณ์บางอย่างแล้วสังเกตุเพื่อนในกลุ่มของคุณ

© Mean Girls / Paramount Pictures

จากผลวิจัยพบว่า ในขณะที่ฟังเรื่องตลกอยู่ กลุ่มเพื่อนสนิท หรือ คนที่กำลังชอบกันอยู่ จะเผลอมองหน้าหรือสบตาคนที่เค้ามีความรู้สึกดีดีด้วย เพื่อเป็นการสื่อสารหรือการส่งผ่านความรู้สึกดีดีให้กัน ดังนั้นหากมีเรื่องตลกเกิดขึ้นในกลุ่มของคุณครั้งหน้าลองสักเกตุดูว่าเพื่อนคนไหน แอบสบตากันหรือเปล่า มันอาจจะทำให้คุณรู้ว่าเพื่อนของคุณกำลังแอบชอบกันอยู่ก็ได้

9. พูดสิ่งเดิมๆ ซ้ำๆ

© Bruce Almighty / Universal Pictures

การพูดซ้ำๆ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้โน้มน้าวความคิดของคู่สนทนาได้ เพียงแต่ว่าคุณจะต้องใช้เวลาในการพูดหลาย ๆ ครั้งสักหน่อย และ คุณต้องพูดข้อความเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ในสถานะการณ์ต่างๆ หรืออาจจะแสดงท่าทางที่แตกต่างกันไป ในการพูดถึงแต่ละครั้งเพื่อไม่ให้คู่สนทนาเกิดความรำคาญใจ หลังจากได้ยินสิ่งเดียวกันหลาย ๆ ครั้งคนปรกติจะรับเอาข้อความนั้นเข้าไปสู่สมองโดยไม่รู้ตัวและเมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง เค้าก็จะทำตามข้อความเหล่านั้นโดยไม่รู้ตัวเนื่องจากสมองของพวกเขาคุ้นเคยกับข้อความนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

10. สร้างความน่าเชื่อถือ

© Avengers / Marvel

เมื่อคุณพยายามสร้างความเชื่อมั่นในกลุ่มของคุณ เราขอแนะนำวิธีง่ายๆ โดยเริ่มจากการยอมรับข้อผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของคุณกับผู้อื่น เมื่อคนอื่นๆ เห็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นและยอมให้อภัยในเรื่องนั้นแล้ว เค้าจะมีแนวโน้วที่ดีทางด้านจิตใจและมีความรู้สึกที่ดีในการไว้ว่างใจต่อคุณมากขึ้น เช่นยอมรับว่าคุณเป็นคนซื่อสัตย์ เมื่อเค้ามีความรู้สึกที่ดีแล้วเพียงแค่คุณทำงานอะไรสำเร็จให้เค้าเห็นความเชื่อมั่นในตัวคุณจะตามมาและคุณจะเป็นคนที่น่าเชื่อถือในสายตาเค้าในที่สุด

โบนัสปิดท้าย:

© Friends / Warner Bros.

จากการทดลองพบว่า ในการเล่นเป่ายิงฉุบ ถ้าคุณถามคำถามอะไรสักอย่างโดยไม่ต้องสนใจคำตอบจากเพื่อนของคุณ คนส่วนใหญ่ที่ถูกถามคำถามมักจะออก “กรรไกร” คุณลองเอาไปทดลองเล่นกับเพื่อนของคุณดูแล้วบอกผลที่ได้กับเราทางคอมเมนต์ด้วยนะ

สุดท้ายแล้วเราคิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างนึงของการสร้างมิตรภาพนั้นก็คือความจริงใจ เชื่อเถอะว่าถ้าเราเป็นคนจริงใจแล้ว รับรองว่าใครๆก็รักและอยากคบหา (แต่เราก็ต้องไม่ซื่อจนเกินไปให้ใครมาหลอกเราได้นะ)

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน