ประสบการณ์ตรงของเหล่าคุณพ่อกับคุณลูกที่กลายเป็นเรื่องขำขำไปซะแล้ว

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครหรือทำอะไรอยู่ละก็สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องพบเจอนั้นก็คือประสบการณ์ใหม่ๆในแต่ละวันอย่างไรละมันอาจจะมากจากการที่เราได้อ่านเรื่องราวของคนอื่นๆหรือบางครั้งก็อาจจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราเองก็ได้แต่สิ่งเหล่านี้มีอยู่อย่างหนึ่งที่หลายหลายคนบอกเหมือนกันนั้นก็คือแม้ในยามที่เราเผชิญหน้ากับสิ่งเหล่านี้อยู่นั้นมันจะหนักหรือเหนื่อยขนาดไหนก็ตามแต่หลังจากที่เราผ่านมาได้แล้วเรื่องราวเหล่านั้นมันก็จะเป็นเพียงแค่เรื่องราวที่เราเอามาบอกเล่าให้กับคนอื่นๆได้อย่างสนุกสนานนั้นเอง

และวันนี้เราก็อยากจะเอาเรื่องราวจากเหล่าพ่อบ้านที่ได้ส่งต่อเรื่องราวกันในโลกอินเทอร์เน็ตที่อ่านแล้วก็ต้องขำกับสิ่งที่พวกเค้าเหล่านี้ได้ทำลงไปหรือได้เกิดขึ้นกับพวกเค้านั้นเอง ไปรับประสบการณ์ใหม่ๆของเราจากเรื่องราวเหล่านี้กันเลยดีกว่า

คนเดียวกัน

 • Audrey (6ขวบ) พ่อรู้ไหมว่าทำไมหลังจากที่ไมเคิลออกจากโรงเรียน แล้วกลับมาอีกครั้ง ทุกคนจึงเรียกเขาว่าเดวิด?
 • พ่อ: ว่าแต่ตอนที่่เขากลับเข้ามา เขามีหน้าตาเปลี่ยนไปด้วยใช่ไหม?
 • Audrey: ใช่! พ่อรู้ได้ไง
 • พ่อ: เขาไม่ใช่คนเดียวกันหรือเปล่าลูก
 • Audrey: (นิ่งไปแล้วก็บอกออกมาว่า) นั้นสิ ทำไมผมคิดไม่ออก

พอไม่ได้นะลูก

 • ลูก 7 ขวบ: ผมพอแล้วสำหรับการบ้าน!
 • พ่อ: วันนี้ทำเสร็จแล้วหรอ? เร็วกว่าทุกวันเลยนะ
 • ลูก 7 ขวบ: ผมไม่ได้พูดว่าเสร็จแล้ว ผมบอกว่าพอแล้ว

มันมาจากไหน

ในขณะที่เราสอนภาษาอังกฤษลูกอยู่ลูกชายผมก็ถามว่า พู มาจากไหน ซึ่ง พู ในภาษาอังกฤษแปลว่าอึ แม้ว่าผมจะรู้สึกอึดอัดใจแต่ฉันก็ต้องค่อยๆให้คำอธิบายตามที่จะทำได้หลังจากนั้นเขามองผมด้วยความงุนงง และถามต่อว่า “Tigger มาจากไหน? นั้นทำให้ฉันหัวเราะออกมาดังๆเพราะว่าเขาหมายถึง พลู กับทิกเกอร์ในการ์ตูนต่างหาก”

เปลี่ยนแล้วนะ

เช้านี้ผมเพิ่งรู้ว่าบางครั้งเราก็พูดและสื่อสารไม่ครบถ้วนหลังจากเราบอกลูกสาวไปว่า เราต้องเปลี่ยนชดให้เรียบร้อยก่อนถึงจะลงไปชั้นล่างและออกไปเที่ยวข้างนอกได้ หลังจากนั้นเราก็ลงไปรอด้านล่างแล้วลูกสาวของเราก็ค่อยเดินลงมาพร้อมกับชุดนอนอีกตัว ซึ่งเป็นชุดใหม่ที่เธอเปลี่ยนแล้ว เยี่ยมไปเลยลูก

สีช่วยได้

เช้านี้เราพบว่าลูกสาววัย 6 ขวบของเราสามารถเข้าไปชมรายการทีวีได้โดยที่เค้ารู้รหัสผ่านที่เราใส่ล็อคเอาไว้ เราแปลกใจมากเลยถามว่าเค้าทำได้อย่างไร ซึ่งตอนแรกเจ้าตัวเล็กก็ไม่ได้บอกอะไรและในที่สุดขนมกับการได้ออกไปสวนสนุก ก็เป็นตัวเลือกที่ทำให้เธอยอมบอกเราว่า “หนูระบายสีไว้ที่ปุ่ม พอมีคนกดเลขมันจะจางลงไป” และนั้นคือการได้มาซึ่งรหัสเปิดทีวีมันฟังดูง่ายสำหรับเรานะ แต่เด็ก6 ขวบทำแบบนี้ได้ไงเนี้ย

เรื่องมันยาวมาก

เย็นวันนี้พวกเรามานั่งล้อมวงกันหลังจากทานอาหารเย็นเสร็จแล้ว เพราะลูกของเรากำลังจะซ้อมพูดเนื่องจากเค้าจะได้พูดเปิดงานในงานโรงเรียน ซึ่งจากเนื้อหาที่อาจารย์ช่วยเขียนมาให้เค้าก็พูดได้ดีแต่ต้องปรับอีกนิดหน่อย เพราะตอนนี้เค้าใช้เวลาพูดทั้งหมดสิบห้านาที ซึ่งอันที่จริงแล้วอาจารย์เขียนมาให้พูดแค่ 3 นาทีเท่านั้นเอง เพราะเจ้าตัวเล็กเสริมเรื่องราวต่าง ๆ เข้าไปอีกเล็กน้อยตอนพูดนั้นเอง (หนูจะพูดสิ่งที่นึกออกทั้งหมดไม่ได้นะ)

ไม่เป็นปัญหา
เมื่อหลายวันก่อนเราเพิ่งจะได้ลูกแมวมาใหม่ซึ่งมันเป็นแมวจรที่เราบังเอิญเจอ ซึ่งตอนแรกเราก็ไม่ได้อยากจะเลี้ยงสักเท่าไหร่เพียงแต่ว่า เจ้าตัวเล็กลูกของเราบอกกับเราว่า

 • ลูก:พ่อเราเลี้ยงแมวในบ้านของเราได้ไหม
 • พ่อ:ไม่ได้หรอกลูกมันอาจจะทำให้หนูจามและอาจจะทำบ้านรก
 • ลูก:ถ้างั้นหนูออกมานอนกับมันข้างนอกบ้านได้ไหม

วันนั้นเราเลยได้สมาชิกใหม่กลับมาด้วยเลย

เรื่องราวน่ารักต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้พวกเราอ่านแล้วก็รู้สึกถึงความน่ารักของเด็กๆและคิดได้ถึงเหล่าคุณพ่อที่ต้องมาค่อยรับมือกับเรื่องพวกนี้ด้วย แต่ถึงอย่างไรมันก็ทำให้ทุกวันนั้นมีความสุขด้วยละแล้วเพื่อนเพื่อนละมีเรื่องราวชวนยิ้มแบบนี้กันบ้างไหม
เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน