ต้นไม้ 10 ชนิดที่ปลูกแล้วนอกจากความสวยแล้วกลิ่นยังหอมสดชื่นอีกด้วย

เค้าบอกกันว่าหากเหนื่อยล้าให้หาทางพักผ่อนแบบง่าย อย่างเช่นลุกขึ้นเดินหรือมองหาอะไรโล่งๆ มองไปให้สุดทางหรืออาจจะมองไปทางท้องฟ้าสวยงามสดใสก็ยังได้ และอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถทำได้ก็คือมอไงไปทางสวนหรืออาจจะเป็นต้นไม้สีเขียวๆ ก็ยังได้ เพราะสีเขียวของต้นไม้จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและได้พักสายตาอีกด้วย แบบนี้เพื่อนเพื่อนหลายหลายคนคงอยากที่จะออกมามองหาต้นไม้ไปปลูกไว้ในบ้านเพื่อใช้เป็นเครื่องประดับและยังเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เราผ่อนคล้ายอีกด้วย แต่นอกจากความสวยงามแล้วเพื่อนเพื่อนยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถทำให้คุณได้สุนทรียภาพจากกลิ่นหอมๆของมันได้อีกด้วยนะ

และวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็เลยมองหาข้อมูลของต้นที่ที่นอกจากจะดูสวยงามแล้วยังมีกกลิ่นหอมๆให้เพื่อนเพื่อนได้ทั้งชื่นชมและได้ดมกลิ่นหอมๆของมันอีกด้วยนะ มาลองดูกันหน่อยสิว่าจะมีดอกไม้และต้นไม้อันไหนบ้างที่เพื่อนเพื่อนจะชอบจากบทความของเราอันนี้

มาเจอกันกับต้นแรกกันเลยกับเจ้าต้น Gardenias (การ์ดิเนีย) ชื่ออาจจะเหมือนขนมปังแต่มันไม่ใช่หรอกนะถึงมันจะมีกลิ่นหอมเหมือนกันก็ตามนะ
© shutterstock.com
ต้องบอกว่าหากเพื่อนเพื่อนมีพื้นที่กว้างๆ แล้วได้ลองปลูกเจ้าการ์ดิเนียแล้วละก็ มันอาจจะเปลี่ยนบ้านของคุณให้กลายเป็นสวรรค์จากกลิ่นหอมของมันเลยก็ได้นะ แต่การดูแลอาจจะมีข้อควรจำนิดหน่อยนั้นก็คือสภาพของดินต้องใช้นั้นต้องที่มีสภาพเป็นกรดนิดๆ และพื้นชนิดนี้อาจจะต้องการการดูแลเรื่องน้ำพอสมควรเพราะดังนั้นต้องดูแลเรื่องการการระบายน้ำอย่าให้พื้นที่มีน้ำขังหรือดินไม่ควรจะชุ่มจนเกินไป และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากนั้นก็คือแสงแดดนั้นเอง โดยเพื่อนเพื่อนอาจจะปลูกในที่ที่โดนแดดยามเช้าสักเล็กน้อยและให้ได้ร่มเงาในยามบ่าย และอย่าลืมใส่ปุ๋ยให้เหมาะสมด้วยเพราะจะทำให้ดอกไม้ออกมาสวยงาม

หากเพื่อนเพื่อนชอบกลิ่นหอมๆของแอปเปิ้ลละก็ลองมองหาต้นเจอเรเนียม (Geraniums) มาปลูกไว้ข้างหน้าต่างบ้านดูสิเพราะยามที่มันออกดอกจะมีกลิ่นหอมเหมือนแอปเปิ้ลเลยนะ
© shutterstock.com
แต่ก่อนที่เพื่อนเพื่อนจะออกไปมองหาเจ้าต้นเจอเรเนียมมาปลูกสักต้นละก็เราคงต้องบอกให้เพื่อนเพื่อนได้ฟังกันก่อนเลยนะว่าคุณจะต้องสอบถามเจ้าของสวนให้ชัดเจนก่อนเพราะว่าเจ้าเจอเรเนียมนั้นมีกลิ่นที่หลากหลายมากมาก และส่วนใหญ่ก็จะกลิ่นเหมือนกับเหล่าผลไม้สดหอมๆอย่างเช่น แอปเปิ้ล มะนาว สตรอเบอร์รี่ และอื่นๆ นี้แหละพวกเราถึงต้องบอกว่าคุณควรที่จะสอบถามให้ชัดเจนก่อนว่าคุณจะได้ต้นที่มีกลิ่นที่คุณต้องการ และนอกจากมันจะหอมแล้วมันยังดูแลได้ไม่ยากเลยอีกด้วยเพียงแค่ต้องการกระถ่างที่สามารถระบายน้ำและอากาศได้ดี อีกทั้งยังสามารถโดนแสงได้บ้างแต่ไม่ควรโดนแดดแรงๆ เพราะอากาศบ้านเรามันร้อนมากมากเลยต้องให้แสงแบบร่มเงา กับใส่ปุ๋ยในช่วงที่ใกล้จะออกดอกเพื่อเพิ่มสารอาหารให้เพียงพอในตอนที่ดอกผลิบานจะได้กลิ่นหอมอย่างเต็มที่ยังไงละ

หลายคนอาจจะไม่ชอบชื่อเก่าของของเจ้าดอกลีลาวดี (Plumerias) มาก่อนเพราะชื่อเก่ามันคือดอกลั่มทมนั้นเอง
© Reddit
แต่หลังๆพอเราเรียกด้วยชื่อใหม่นั้นก็คือลีลาวดีมันก็กลายเป็นต้นไม้ที่หลายหลายบ้านนั้นต้องการปลูกไว้ในบ้านด้วยความสวยงามของดอกและกลิ่นที่หอมในยามเช้า นอกจากนั้นตอนนี้เรายังเห็นว่าหลายหลายคนได้ทำให้เจ้าลีลาวดี ที่เหมือนจะเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ต้องปลูกในส่วน ให้กลายเป็นไม้กระถ่างที่เราสามารถปลูกลงไปในห้องหรือที่ที่พื้นที่น้อยได้ง่ายๆอีกด้วย และมันก็ยังเป็นพืชเมืองร้อนที่สวยงามจึงดูแลง่ายเหมาะกับบ้านเราเลย และสายพันธ์ที่เหมาะที่จะปลูกในห้องก็คือ Rubra ต้องถือว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการปลูกในร่มเลยทีเดียว

แน่นอนว่าอีกหนึ่งดอกไม้ที่บ้านเราเห็นได้ทั่วไปเลยนั้นก็คือดอกกล้วยไม้มี (Orchids) นั้นเอง
©  Reddit
แต่ต้องบอกเพื่อนเพื่อนไว้ก่อนว่าเจ้าดอกกล้วยไม้ที่เพื่อนเพื่อนเห็นว่ามีอยู่ทั่วไปนั้นมันหน้าตาอาจจะเหมือนกันแต่มันก็มีความต่างของหลากหลายสายพันธ์มากมากเลย และถึงแม้หน้าตามันจะคล้ายกันแต่มันอาจจะต้องการการดูแลที่แตกต่างกันและกลิ่นหอมๆก็อาจจะแตกต่างกันไปอีกด้วยนะ และที่เราแนะนำเจ้าดอกกล้วยไม้นั้นก็เพราะว่ามันเป็นพืชที่ต้องการแสงแดดในร่มเงาเท่านั้นเอง ดังนั้นจึงสามารถปลูกในห้องหรือในบ้านได้สบายเลยยังไงละ

และที่นิยมมากากเลยในบ้านที่มีพื้นที่นั้นก็คือดอกมะลิ (Jasmine) นั้นเอง
© shutterstock.com
เพราะดอกมะลิถือเป็นดอกไม้ที่อยู่คู่บ้านของเรามาตั้งแต่โบราณเลยก็ว่า เพราะบ้านเรานั้นเอามาใช้ประโยช์ตั้งแต่ทำของประดับตกแต่งอีกทั้งยังนำมาทำอาหารอีกด้วย หรือแม้แต่หากคุณไม่ได้เอามาทำอะไรเลยการปลูกไว้ข้างๆบ้านเฉยๆก็ทำให้มันส่งกลิ่นหอมไปถึงเราได้แล้ว อีกทั้งการดูแลยังต้องบอกเลยว่าง่ายมากมากนั้นคือปลูกอย่าให้โดนแดดจ้า ขอเป็นที่ร่มเงาสักหน่อยและอยู่ในที่ที่ระบายน้ำได้ดีก็พอแล้ว อีกทั้งคุณยังสามารถปลูกในกระถ่างในห้องได้อีกด้วยเพียงอาศัยแสงแดดยามเช้าที่หน้าต่างก็เพียงพอที่จะทำให้มันเติบโตแล้วละ

ถ้าพูดถึงกลิ่นหอมแล้วละก็ต้องมีเจ้าลาเวนเดอร์( Lavender) อยู่ในหนึ่งตัวเลือกอย่างแน่นอน
© Reddit
ต้องบอกว่ากลิ่นของมันนอกจากจะหอมแล้วละก็มันยังสามารถช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้เราได้ง่ายอีกด้วยถึงขนาดที่ว่ามันถูกใช้ในการสร้างน้ำมันหอมระเหยจนเป็นที่นิยมในปัจจุบันอย่างมากเลย

หากคุณคิดว่าปลูกอะไรก็ไม่ขึ้นเราอยากให้ลองกับ มิ้นต์ (Mint) หรือสะระแหน่นั้นเอง ถึงไม่ไม่มีดอกสวยๆแต่ก็หอมและทานได้นะ
© Reddit
เป็นอีกพืชชนิดหนึ่งเลยที่ต้องบอกว่ามันปลูกง่ายมากมากเลยเพียงแต่มีน้ำและแสงเล็กน้อยกับอากาศที่ไม่ชื่นมากจนเกินไป เพียงเท่านี้คุณก็มีต้นไม้ที่พร้อมจะให้ความสดชื่นอยู่ภายในห้องของคุณ

กลิ่นสดชื่นจงา ๆ จากยูคาลิปตัส (Eucalyptus) จะทำให้คุณหลับสบายมากขึ้น
© Reddit
อีกหนึ่งต้นไม้ที่ไม่มีดอกแต่ต้องบอกว่ามีกลิ่นที่หอมจากใบของมัน นอกจากมันจะสร้างกลิ่นที่ผ่อนคล้ายให้เราได้แล้วเรายังสามารถเอาใบของมันไปตากแห้งทำชาทานได้อีกด้วยนะ

อาจจะปลูกในบ้านเราไม่ค่อยได้แต่ถ้าพื้นที่ที่คุณอยู่นั้นมีอาการเย็นมากพอละก็ ลองปลูก Lily of the Valley สิเพราะมันทั้งสวยและส่งกลิ่นที่หอมสดชื่นด้วย
© Reddit
หลายคนแค่มองเห็นก็รู้สึกสบายใจแล้วจากความสวยงามของดอกที่เรียงตัวกันเป็นสายที่สวยงาม และยังมีกลิ่นที่ทำให้รู้สึกสบายอีกด้วย

ดอกแดฟโฟดิล
© Reddit
ต้องบอกว่ามันคือดอกไม้เมืองหนาวที่มีการนำไปจัดแจกันตกแต่งห้องอย่างแพร่หลาย เพราะความสวยงามของมันกับกลิ่นหอมสดชื่นเหมือนกลิ่นหญ้าที่โดนสายฝนและแสงแดดในยามเช้าอาจจะไม่เหมาะกับอากาศร้อนของบ้านเราแต่ถ้าใครอยู่ภาคเหนือก็ลองปลูกดูได้นะ

ถ้าคุณชอบกลิ่นช็อกโกแลตละก็ลองมองหา ดอกโฮย่า (Hoyas) มาปลูกดูสิ
© Reddit
ช่อดอกที่เป็นพุ่มสวยงามและกลิ่นที่หอมเหมือนช็อกโกแลตเบาๆทำให้มันเป็นดอกไม้ที่หลายคนชอบแต่การดูแลมันไม่ง่ายเลยทำให้เราไม่ค่อยได้เห็นการปลูกในบ้านสักเท่าไหร่นก

มีดอกไม้แบบไหนที่เพื่อนเพื่อนได้ลองปลูกเพื่อให้ความหอมแล้วบ้างยังไงก็ส่งมาให้พวกเราได้ชมกันด้วยสิว่าออกมาดีและสวยงามขนาดไหน
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน