6 สาระจากอาหารแต่ละประเทศที่ทำให้คุณรู้ว่าอย่างนี้ก็มีด้วย

ต้องบอกว่าเรื่องอาหารการกินนั้นถือเป็นสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่มันกลับสามารถสร้างความแตกต่างและความประทับใจที่หลากหลายให้กับเพื่อนเพื่อนหลายหลายคนของเราได้อยู่เสมอนั้นเอง อาจจะเป็นเพราะเวลาที่เราทานอาหารเราต่างได้รับรู้ถึงรสชาติความอร่อยจากอาหารที่อยู่ตรงหน้า และยังได้รับความรู้สึกผ่อนคลายอย่างมากเพราะเคยมีการศึกษาพบว่าเวลาที่เรารู้สึกปลอดภัยและเป็นตัวของตัวเองที่สุดในการทำกิจวัตรประจำวันนั้นก็คือช่วงเวลาที่เรากำลังได้เริ่มทานอาหารนั้นเอง และตอนนี้พวกเราก็สามารถที่จะมองหาร้านอาหารหรือประเภทของอาหารต่าง ๆ ได้แทบจะทุกชนิดเลยก็ว่าได้นั้นเป็นเพราะการเติบโตและการแลกเปลี่ยนต่าง ๆ ทำให้ทุกวันนี้รอบตัวเรามีร้านอาหารจากทั่วทุกมุมโลกเลยก็ว่าได้ที่พร้อมจะมาเสริฟ์ความอร่อยให้กับเราถึงหน้าบ้านโดยเราเพียงแค่เปิดโทรศัพท์และคลิกสั่งอาหารเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้นเอง

แต่วันนี้เราไม่ได้เอาเอาหารเหล่านั้นมาให้เพื่อนเพื่อนได้ชมกันหรอกนะ แต่เป็นเรื่องราวที่ทำให้พวกเราหลายคนต้องแอบอมยิ้มกับเรื่องเล่าที่มีต้นเรื่องมาจากอาหารที่เราเจอกันอยู่ทุกวันนี้แหละ

ผลไม้คือสิ่งล้ำค่า

ครั้งหนึ่งเพื่อนของเราที่เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่มากจากญี่ปุ่น ถามกับพวกเราอย่างประหลาดใจว่า “วันนี้เป็นวันพิเศษอะไร ถึงมีการเตรียมแตงโมไว้ด้วย” และสิ่งที่เรามีวันนั้นก็คือสลัดบาร์ซึ่งมีแตงโมและผลไม้อื่นๆ รวมอยู่ด้วย และพอเราอธิบายไปว่านั้นเป็นแค่มื้ออาหารปกติเค้าก็แซวเราว่า “พวกคุณต้องเป็นระดับเซเลปแน่ๆ ถ้าทานแตงโมแบบนี้ทุกวันที่บ้านเรา” ซึ่งหลังจากนั้นเค้าก็อธิบายว่า แตงโมและผลไม้ในประเทศของเค้านั้นถือเป็นอาหารที่ใช้ในมื้อพิเศษเพื่อฉลองหรือร่วมยินดีอะไรประมาณนั้น เพราะที่นั้นมันมีราคาสูงมากมากเลย
© Depositphotos.com

แฮมสู้ชีวิต

พอมองจากตอนนี้ย้อนกลับไปตอนที่เราเรียนต่อที่แคนนาดา ถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของเราเลยก็ว่าได้ เพราะตอนนั้นไม่ได้ต้องรับผิดชอบเรื่องงานหรืออะไรแบบที่ผู้ใหญ่ต้องทำกัน อีกทั้งเรายังสามารถทานแฮมที่เราชอบได้ทุกวันเพราะราคาที่นี้มันถูกมาก เทียบกับตอนนี้ที่เราเริ่มทำงานหาเงินได้เองแล้วแต่กลับแทบไม่ได้ทำอะไรอย่างที่อยากทำเพราะเวลาก็ไม่มีต้องเอาไปทำงาน และแค่จะทานแฮมที่เราชอบก็ยังทำไม่ได้เลยเพราะราคาที่นี้มันแพงกว่าตั้งเกือบสามเท่าตัวเลย ต้องบอกเลยว่าตอนนี้ถ้าไปกินแอมแบบตอนเรียนละก็เหมือน “เราสู้ชีวิต แต่ชีวิตก็สู้กลับแรงมาก” เพราะคุณจะแทบไม่เหมือนเงินถึงสิ้นเดือนอย่างแน่นอน

อาหารจะอร่อยน้อยลงเมื่ออยู่บนเครื่องบิน

เพื่อนเพื่อนเคยสังเกตุบางไหมว่าเวลาที่ทานอาหารบนเครื่องบินในระหว่างที่เรากำลังเดินทางอยู่นั้น จะรู้สึกว่ารสชาติของอาหารไม่ค่อยถูกปากสักเท่าไหร่ หรือบางคนอาจจะคิดไปว่าเค้าต้องการปรุงอาหารให้มีรสชาติกลางๆเพื่อให้ผู้โดยสารแต่ละท่านสามารถทานได้
แต่อันที่จริงแล้วมันไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย แต่สาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกว่าอาหารบนเครื่องบินนั้นรสชาติไม่จัดจานเท่าที่ควรเป็นเพราะว่าการที่เรานั่งอยู่ในห้องโดยสารที่มีการควบคุมความดันในระหว่างที่เครื่องกำลังบินอยู่ชั้นบรรยากาศจะทำให้การรับรสและกลิ่นของเราทำงานลดลงได้มากถึง 30 % เลยและนั้นเองที่ทำให้เรารู้สึกไปว่าอาหารที่ทานนั้นรสชาติกลาง ๆ นั้นเอง

20 ปีในการกินแค่แอปเปิ้ล

คุณรู้ไหมว่าแอปเปิ้ลที่หลายหลายคนคุณเคยนั้นหากเราเลือกทานวันละ 1 ชนิดละก็คุณต้องใช้เวลามากถึง 20 ปีขึ้นไป
ใช้แล้ว 20 ปีเป็นตัวเลขที่ถูกต้องแล้วเพราะจากการสำรวจและรอบรวมข้อมูลทำให้เราทราบว่ามีการปลูกเจ้าแอปเปิ้ลกันอย่างแพร่หลายและจากความแตกต่างของทั้งดินและสภาพแวดล้อมทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสายพันธ์ทำให้ตอนนี้เราพบแอปเปิ้ลมากถึง 7500 ชนิดเลยทีเดียว

มันฝรั่งสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้
สำหรับเพื่อนเพื่อนที่คิดว่าอาหารหรือวัตถุดิบต่าง ๆ ที่เราเห็นอยู่ในครัวนั้นสามารถใช้ในการทำอาหารหรือของกินได้อย่างเดียวละก็ เราอยากให้คุณลองคิดใหม่อีกทีหนึ่งเพราะ อันที่จริงแล้วมันอาจจะสามารถเอามาทำอย่างอื่นได้มากกว่าที่คุณคิดก็ได้ อย่างเจ้ามันฝรั่งที่หลายคนชอบทานไม่ว่าจะต้มหรือทอดก็ตามนั้น อันที่จริงแล้วเราสามารถใช้มันในการผลิตกระแสไฟฟ้าได้นะ
ด้วยการใช้แผ่นโลหะที่มีความต่างศักดิ์สองชนิดลงไป ซึ่งในตัวมันฝรั่งนั้นมีสารที่เรียกว่ากรดฟอสฟอริกซึ่งเมื่อทำปฏิกิริยากับโลหะแล้วก็จะเกิดการแลกเปลี่ยนอิเล็คตรอนทำให้เกิดพลังงานไฟฟ้าเหมือนกับหลักการของแบตเตอร์รี่ยังไงละ

การทานกระเทียมสับหรือทุบแล้ววางไว้ 10 นาทีก่อนทานจะทำให้ได้ประโยชน์กว่าปอกแล้วทานเลย
เรื่องนี้หลายคนอาจจะงงเพราะจากที่เคยเรียนมาวัตถุดิบที่ผ่านการหันหรือสับจะยิ่งเสียวิตตามินไปใช่ไหมละ แต่สำหรับกระเทียมแล้วมันต่างไปสักหน่อยเพราะว่าเมื่อทุบหรือสับไว้แล้วจะยิ่งทำให้เจ้าอัลลิอิน เปลี่ยนไปเป็น อัลลิซินซึ่งเจ้าอัลลิซินนี้แหละที่เป็นสรรพคุณทางด้านการดูแลสุขภาพทำให้เราไม่ปวดตัวและยังช่วยเรื่องการทำงานของระบบแรงดันต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วยดังนั้นครั้งหน้าก่อนทานกระเทียมก็ทุบไว้สัก 10 นาทีนะ

เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน