5 ท่าสาธิตการนวดอย่างง่ายสำหรับคนเมื่อยตัวบ่อย

สำหรับเพื่อนเพื่อนที่ชอบการทำกิจกรรมอย่างการออกกำลังกาย หรือ เพื่อนเพื่อนที่ต้องนั่งทำอะไรอยู่ในท่าเดิมเดิมซ้ำซ้ำเป็นเวลานานมากมาก เพื่อนเพื่อนน่าจะต้องเคยรู้สึกเมื่อยหรืออาจจะมีการเกร็ง หรือ ตึง ของร่างกายบางส่วนมาก่อนอย่างแน่นอน และก็มีวิธีการมากมายที่จะช่วยจัดการกับมันอย่างเช่น การอาบน้ำอุ่น หรือ การแช่เท้า และอีกวิธีหนึ่งซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นที่หมายปองของเหล่าคนชอบเมื่อยมากมากนั้นก็คือการนวดนั้นเอง ซึ่งการนวดของเรานั้นต้องถือว่ามีความหลากหลายมากมาก ทั้งการนวดหน้า นวดเท้า และอื่นอื่นอีกหลากหลายแขนง พวกเราที่เพลินเพลินเลยลองไปหา เทคนิคการนวดง่ายๆ เหล่านี้ที่น่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนเพื่อนบ้าง เพราะมันทำให้เพื่อนเพื่อนรู้สึกผ่อนคลาย และสามารถทำได้ทั้งในขณะอยู่ที่บ้านหรือหยุดพักจากงานระหว่างวันอีกด้วย

พวกเรารู้สึกดีใจมากมากที่ที่จะกำลังจะได้แนะนำเทคนิคเหล่านี้กับเพื่อนเพื่อนเพื่อช่วยให้เพื่อนเพื่อนได้ลองทำกันดูและดูสิว่าตั้งแต่หัวจรดเท้าของเพื่อนเพื่อนจะได้สบายจากการหัดท่าต่างต่างเหล่านี้ด้วยตัวเอง
1. เริ่มจากท่าแรกด้วยการนวดเท้า
ต้องบอกเลยว่าส่วนเท้าของเรานั้นจะอ่อนล้ามากที่สุดหลังจากการตื่นมาทำงานและเดินทางไปไหนมาไหนทั้งวัน ดังนั้นการนวดเท้าสามารถช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าได้มาก ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้รู้สึกดีเท่านั้น ซึ่งหลังจากการนวดให้ก่อนนอนแล้วจะเห็นว่ามันสามารถช่วยให้เราได้พักผ่อนอย่างสบายอีกด้วย เพราะส่วนเท้าจะมีจุดเชื่อมโยงไปยังส่วนอื่นอื่นอีกด้วย
ขั้นตอนการทำ:
วางเท้าในท่าที่ถนัดและสามารถจับปลายเท้าได้ ใช้ฝามือดันนิ้วเท้าทั้งห้านิ้วให้ดันไปทางด้านหลังเท้า (ในขณะที่เพิ่มแรงกดเบา ๆ) พอสุดแล้วก็ค้างไว้สักครู่ แล้วค่อยค่อยดันนิ้วที่ละนิ้ว หลังการง่ายง่ายที่ต้องคิดคือ อย่าดัดมากเกินไปเอาแค่พอตึงตึงก็พอและทำซ้ำกับเท้าอีกข้างหนึ่ง

2. การนวดตามแนวกระดูก

ถ้าเพื่อนเพื่อนต้องนั่งทำงานหรืออยู่ในท่านั่งเป็นเวลานานยอมต้องเมื่อยมากมากอย่างแน่นอน เพราะการนั่งเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน อาจทำให้ร่างกายของคุณตึงหรือเกร็งได้ แต่คุณสามารถผ่อนคลายความตึงจากการนั่งได้ ด้วยการนวดแต่ท่านี้จำเป็นต้องมีคนอื่นๆ ช่วยด้วยเพราะมันต้องทำจากทางด้านหลัง
ขั้นตอนการทำ:
นั่งในสบาย ๆ บนเก้าอี้ วางแขนบนโต๊ะและวางศีรษะลง หรือ อาจจะนอนคว่ำก็ได้ หลังจากนั้นก็กดบริเวณข้างข้างของแนวกระดูก เริ่มจากส่วนล่างแล้วค่อยค่อยไล่ละดับให้สูงขึ้นไป หรือ อาจจะใช้การลูบเป็นเส้นยาวๆ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนและกระจายพลังงานไปยังส่วนกล้ามเนื้อที่ตึงรอบรอบอีกด้วย เราขอแนะนำให้ทำช้าช้า และทำซ้ำขั้นตอนนี้ประมาณ สิบถึงยี่สิบนาที
3. นวดหนังศีรษะ
© Shutterstock.com
เพื่อนเพื่อนจะรู้สึกผ่อนคลายมากมาก เมื่อนวดหนังศีรษะโดยเฉพาะขณะอาบน้ำสระผม เนื่องจากการนวดหนังศีรษะได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามันช่วยเพิ่มความสบาย และลดความกังวลให้คุณได้ ดังนั้นคุณสามารถลองใช้เทคนิคการนวดด้วยตัวเอง หรือกับเพื่อนของคุณโดยใช้เพียงปลายนิ้วสัมผัสเบาเบาเท่านั้น
ขั้นตอนการทำ:
เริ่มต้นด้วยการสัมผัสเบา ๆ ที่ด้านบนของศีรษะ เลื่อนขยัลลงไปที่คอและไหล่ ใช้นิ้วของคุณนวดผ่านเส้นผม เริ่มจากแนวไรผมด้านหน้าและไล่ลงมาจนถึงท้ายทอย จับผมทั้งสองข้างของศีรษะ เริ่มบิดม้วนผมจากหนังศีรษะไปถึงปลาย โดยใช้แรงดึงเล็กน้อย วางมือข้างหนึ่งไว้ที่ด้านบนของศีรษะ ใช้มืออีกข้างหนึ่งลูบผมโดยใช้แรงกดเบา ๆ ที่หนังศีรษะ และหลังคอใช้นิ้วมือของคุณลากขึ้นไปทั้งสองข้างจากศีรษะด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งจรดกัน จากนั้นบีบและยกผมหนังศีรษะเล็กน้อย ปิดท้ายด้วยการสางผมเบาๆ
4. นวดหู

© Shutterstock.com
คุณเคยผ่อนคลายด้วยการนวดหูหรือไม่? การนวดนี้เป็นไปได้ตามการนวดกดจุดซึ่งเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นจุดที่เชื่อมโยงกับอวัยวะ และบางส่วนของร่างกาย นอกจากนี้ยังได้รับการพิสูจน์จากการวิจัย ค้นพบว่าควรกดจุดใดเพื่อให้รู้สึกสงบและผ่อนคลายมากขึ้นผ่านเทคนิคการนวดนี้
ขั้นตอนการทำ:
กดที่จุดตามภาพเบา ๆ โดยใช้นิ้วชี้ และนิ้วหัวแม่มือ จากนั้นเลื่อนไปตามขอบหู โดยเริ่มนวดจากด้านล่างขึ้นด้านบน ทั้งนี้ให้ทำอย่างอ่อนโยน และทำให้นานขึ้นโดยเพิ่มน้ำหนักของมือขึ้นเล็กน้อย ตอนนี้ย้ายไปที่ติ่งหูของคุณแล้วเริ่มนวดติ่งหูของ มันจะเป็นการผ่อนคลายไปถึง ใบหน้า ขากรรไกร และส่งสารไปตามส่วนต่างๆ ทำให้อารมณ์ดี คนส่วนใหญ่ที่ทำจะรู้สึกสบายมากขึ้น และพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับงานในวันถัดไป

5. นวดดวงตาที่เหนื่อยล้า

© Shutterstock.com
อาการปวดตาอาจเกิดจากหลายสิ่งหลายอย่าง ซึ่งรวมถึงการใช้หน้าจอดิจิทัลในแต่ละวันเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อครั้ง เพื่อบรรเทาอาการตาล้าให้ลองนวดกดจุดรอบดวงตา จากการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการกดจุดสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของคุณได้
ขั้นตอนการทำ: หาจุดระหว่างดวงตาของคุณตามภาพด้านบน และเริ่มถูเป็นวงกลมเล็ก ๆ วิธีนี้สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดตาได้ โดยการ ใช้ปลายนิ้วหรือข้อนิ้วเบา ๆ จากนั้นค่อยค่อยหาจุดที่อยู่ใต้ดวงตาของคุณแล้วเริ่มนวดตรงกลาง จากนั้นไปที่มุมด้านนอกของดวงตา อย่าลืมนวดเป็นวงกลมเล็ก ๆ จุดนวดตาอีกจุดคือ กลางคิ้วของคุณ เริ่มนวดจุดนี้ หรือบริเวณใดก็ได้ตามคิ้วของคุณ ควรนวดแต่ละจุดประมาณ 10 วินาที
เนื้อเรื่องข้างต้นเป็นเทคนิคการนวดเล็กเล็กน้อยน้อยที่พวกเราที่เพลินเพลินเลือกมาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองทำดู และถ้าเพื่อนเพื่อนมีเรื่องราวแบบเดียวกันก็ช่วยแบ่งปันเรื่องราวเหล่านั้น และความคิดเห็นของคุณในเพจของเราด้วยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน