10 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง

เรามีข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงต่างๆ ตามสถิติของครอบครัวทั่วโลกกว่า 57 เปอร์เซ็นเป็นครอบครัวที่มีการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง และเราเชื่อว่าทุกคนก็พยายามจัดหาสิ่งที่ดีที่สุดให้สัตว์เลี้ยง ทั้งความรักและการดูแลเอาใจใส่ที่เราสามารถทำได้ อย่างไรก็ตามบางครั้งเราก็ทำผิดพลาดเนื่องจากความเชื่อผิด ๆ

พวกเราได้รวบรวมความเชื่อผิดๆและความจริงที่ควรปฏิบัติเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณ
ความเชื่อ#1. จมูกอุ่นแปลว่าเขาป่วย

© depositphotos.com
ในความเป็นจริงไม่มีหลักฐานว่าอุณหภูมิจมูกสุนัขของคุณสามารถเป็นเหตุผลในการวินิจฉัยได้ อุณหภูมิอาจแตกต่างกันเนื่องจากเหตุผลที่แตกต่าง เช่น ความร้อนสูงเกินไป พันธุศาสตร์หรือแม้กระทั่งความผันผวนของอุณหภูมิปกติในระหว่างวัน หากคุณคิดว่าสุนัขของคุณป่วย แพทย์แนะนำให้คุณสังเกตพฤติกรรมของพวกมัน เช่น วิธีที่พวกมันกิน ดื่ม ปัสสาวะหรือถ่ายอุจจาระ และใช้เครื่องวัดอุณหภูมิจริงเพื่อประเมินอุณหภูมิของสุนัข

ความเชื่อ#2. สุนัขแก่ไม่สามารถสอนได้
(ซ้าย)สามารถฝึกได้  (ขวา)สามารถฝึกได้เช่นกัน

© depositphotos.com © depositphotos.com

ที่จริงแล้วสุนัขสามารถฝึกหัดได้โดยไม่ขึ้นกับอายุของสุนัข หากคุณมีความอดทนมากพอจะฝึกมากที่สุดและกระตุ้นพวกมันอย่างเหมาะสม และคุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ Chaser สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลกที่อายุมากและยังคงเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ แม้ในวัยชรา

ความเชื่อ#3. อาหารของมนุษย์ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณ

© depositphotos.com © depositphotos.com

อาหารบางอย่างที่คุณทาน ก็อาจจะดีสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณด้วยเช่นกัน เช่น เนื้อสัตว์ ผักนึ่ง หรือผักและผลไม้สับ แน่นอนอาหารที่ดีต่อสุขภาพคุณ ก็อาจเป็นอาหารเสริมที่ดีสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณเช่นกัน แต่ที่เราอยากให้คุณทราบไว้ก็คือมันทานได้แค่บางอย่างเท่านั้นนะ เพราะมันก็มีอาหารอีกหลายอย่างที่เราทานได้ แต่สุนัขทานไม่ได้อย่างเช่นช็อคโกแลต และพวกมันก็ไม่ควรกินอาหารไม่มีประโยชน์อย่างอาหารเหลือค้างคืน หรือของใกล้หมดอายุ เพราะมันก็ท้องเสียได้เหมือนกัน

นอกจากนี้อาหารบางชนิดที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์ สามารถก่อให้เกิดผลเสียต่อลำไส้อย่างรุนแรงกับสัตว์เลี้ยง เช่นองุ่น อะโวคาโด หัวหอม และกระเทียม ดังนั้นเราควรศึกษาข้อมูลเรื่องอาหารอย่างจริงจังเพื่อจะได้ดูแลเค้าไปได้อีกนานนาน

ความเชื่อ#4. สุนัขและแมวจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปี


© depositphotos.com
การฉีดวัคซีนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยง อย่างไรก็ตามพวกมันไม่จำเป็นต้อง“ การฉีดเพิ่ม” ทุกอย่างมีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ต้องการทุกปี การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการฉีดวัคซีนครั้งเดียวสำหรับ โรคพาร์โวไวรัส, โรคไข้หัดสุนัข และโรคไข้หัดแมว เป็นการป้องกันในระยะยาวจากโรค จาก 7 ปีจนไปถึงตลอดชีวิตของมัน การตรวจเลือดอย่างง่าย ๆ สามารถรู้ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณมีแอนติบอดีเพียงพอที่จะต่อต้านการติดเชื้อหรือไม่ ดังนั้นในครั้งต่อไปถ้าสัตวแพทย์ของคุณจะให้เพิ่ม คุณสามารถขอให้พวกเขาตรวจเชื้อดูก่อน

ความเชื่อ#5. สัตว์เลี้ยงเลียแผลพวกมันจะหายเร็วขึ้น

© depositphotos.com © depositphotos.com
การเลียแผลมากเกินไปจะทำให้กระบวนการเยียวยาช้าลงแทนที่จะเร็วขึ้น ในความเป็นจริงนั้นมีความเสี่ยงมากที่แผลที่ถูกเลียมากเกินไปอาจระคายเคืองหรือติดเชื้อได้ สัตวแพทย์แนะนำให้ใช้สเปรย์หรือล้างแผลในกรณีที่มีบาดแผลเล็ก ๆ แต่ถ้าแผลลึกคุณควรพบแพทย์

ความเชื่อ #6.เราคิดว่าเป็นเรื่องปกติที่เราจะเลี้ยงปลาในโหลแก้วเล็กๆ


© shutterstock.com © shutterstock.com
โหลแก้วเป็นที่นิยมมากในการเลี้ยงปลา แต่กลับเป็นบ้านที่น่ากลัวสำหรับปลาทอง เพราะโหลเหล่านั้นมักมีขนาดเล็กและมีน้ำไม่เพียงพอทำให้มันรู้สึกไม่สะดวกสบาย เนื่องจากพื้นที่ขนาดเล็กจึงไม่มีออกซิเจนเพียงพอซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับปลา หากคุณต้องการเลี้ยงปลา อ่างปลาสี่เหลี่ยมน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเนื่องจากมีพื้นที่ใหญ่กว่า

ความเชื่อ #7. คุณสามารถสอนนกแก้วให้พูด

© pixabay.com © pixabay.com
เป็นเรื่องจริงที่นกแก้วส่วนใหญ่มีความสามารถในการพูดคุย อย่างไรก็ตามมีบางประเภทที่ไม่สามารถพูดได้ คุณอาจใช้เวลาสอนเป็นเวลาหลายชั่วโมงให้พวกมันพูด แต่จะไม่มีการโต้ตอบใดๆเกิดขึ้น ดังนั้นควรตรวจสอบดูก่อนว่าสัตว์เลี้ยงของคุณสามารถพูดคุยได้หรือไม่ แต่ถึงกระนั้นนกแก้วบางตัวอาจเรียนรู้ได้เพียงไม่กี่คำ ในขณะที่ตัวอื่นจะพูดได้ทั้งวันและมีคำศัพท์มากมาย

ความเชื่อ #8. การเปลี่ยนอาหารไม่ดีต่อการย่อยอาหารของสัตว์เลี้ยง

© shutterstock.com © shutterstock.com
นึกภาพตัวเองว่ากำลังกินอาหารเดิม ๆ วันละ 3 ครั้งทุกวัน คุณจะรู้สึกเบื่อมันมาก เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงของคุณ การเปลี่ยนอาหารสัตว์เลี้ยงของคุณนั้นดีต่อสุขภาพและให้สารอาหารที่ดีกว่าตราบใดที่ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสูง ความหลากหลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุนัขและแมวของคุณ พวกมันสามารถกินอาหารที่แตกต่างกันโดยไม่มีปัญหาใด ๆ

ยิ่งไปกว่านั้นสัตวแพทย์กล่าวว่าการให้อาหารพวกเขาซ้ำ ๆ อาจทำให้เกิดการแพ้อาหารหรือโปรตีนชนิดใดชนิดหนึ่งได้

ความเชื่อ#9. แมวต้องการนม

© shutterstock.com © shutterstock.com
ความจริงแล้วแมวนั้นไม่สามารถย่อยแลคโตสที่มีในนมวัวทั่วไปได้ สำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณการดื่มนมอาจทำให้อาเจียนท้องเสียและปัญหาลำไส้อื่น ๆ นอกจากนี้สัตวแพทย์ยังอธิบายว่านมมีปริมาณแคลอรี่มากเกินที่ลูกแมวต้องการต่อวัน ดังนั้นน้ำเปล่าดีที่สุดนะ

ความเชื่อ #10. การนอนกับสัตว์เลี้ยงนั้นไม่ปลอดภัย

หากคุณและสัตว์เลี้ยงมีสุขภาพแข็งแรงทั้งคู่การนอนด้วยกันปลอดภัยอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการนอนกับสัตว์เลี้ยงส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณและช่วยให้คุณผ่อนคลาย ดังนั้นจงใช้เวลากับสัตว์เลี้ยงที่คุณรักมากเท่าที่คุณต้องการ

คุณมีความเชื่อใดบ้างที่นอกเหนือจากความเชื่อที่กล่าวไปข้างต้น แบ่งปันความคิดเห็นของคุณในเพจของเราสิ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน