8 เรื่องราวธรรมดาในประเทศหนึ่งแต่อาจแปลกสำหรับคนอื่นทั่วโลก

เพื่อนเพื่อนทราบกันบ้างไหมละว่าในพื้นที่เล็กอย่างบนหลุมหรือรอยบนทางดินนั้นถ้าเราเอากล้องส่องที่มีกำลังขยายมากมากส่องลงไปก็จะพบกับสิ่งมีชีวิตเล็กๆจำนวนมากมายมหาศาลอย่างที่เราคิดไม่ถึงเลย และหากเราขยายพื้นที่ลงไปในแม่น้ำหรือมหาสมุทรก็จะพบความหลากหลายอีกมากมาย นี้ยังไม่รวมไปถึงในป่าต่างๆอีกนะ อันที่จริงที่เรากล่าวถึงสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาก็เพียงอยากจะบอกเพื่อนเพื่อนว่าในแต่ละที่บนดวงดาวที่เราอาศัยอยู่ที่มีชื่อว่าโลกนั้นเต็มไปด้วยชีวิตมากมายทั้งที่เรารู้จักและไม่รู้จักและยังมีเรื่องราวที่ฟังดูแล้วก็ต้องแปลกใจมากมากกับเรื่องราวเหล่านั้น ดังนั้นพวกเราเพลินเพลินจึงชอบที่จะมองหาความแปลกใหม่เหล่านั้นเอามาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองอ่านและทำความรู้จักกันและวันนี้พวกเราเองก็ได้อ่านไปพบเรื่องราวที่หลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาแต่กับอีกคนที่ได้ฟังอาจจะงงกับความเป็นไปของเรื่องราวเหล่านั้น ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่าโลกของเรานั้นกว้างใหญ่มาก อาจจะมากกว่าที่หลายหลายคนคิดเลยก็ว่าได้ซึ่งระยะทางและความเป็นอยู่ในแต่ละสถานที่นั้นเองที่มีส่วนทำให้เกิดเรื่องราวที่เราคิดไม่ถึงเหล่านี้ขึ้น

วันนี้พวกเราก็เลยลองเอาเรื่องราวเหล่านั้นมาสักจำนวนหนึ่งให้เพื่อนเพื่อนได้ลองอ่านลองฟังกันดูสิว่าจะมีเรื่องไหนที่เพื่อนเพื่อนประหลาดใจบ้างนะ

ส่งถึงที่
เอาเรื่องแรกเลยแล้วกันกับการนำเสนอสินค้าตามท้องถนน ซึ่งถ้าเป็นคนที่มาบ้านเราครั้งแรกก็คงจะคาดไม่ถึงว่า นอกจากจะมีภาพโฆษณาตามป้ายต่างๆเหมือนกับที่อื่นๆ แล้วพวกเรายังมีการนำเสนอแบบถึงรถกันด้วยอย่างพวงมาลัยหรือถั่วต้มและตอนนี้ก็เริ่มเป็นพวกนมหรือโยเกิร์ตพร้อมดื่มที่อยู่ตามสี่แยกไฟแดงให้เราเลือกได้เวลารถติดนั้นเอง เป็นการบริการแบบถึงรถซึ่งหาไม่ค่อยได้เลยในที่อื่นๆ จะเรียกว่าเป็นการนำเสนอแบบถึงกลุ่มเป้าหมายเลยก็ว่าได้เนอะ

กระดาษที่หายไป
ห้องน้ำสาธารณะในจีนนั้นไม่มีกระดาษชำระให้รวมไปซึ่งคุณต้องพกไปเองซึ่งเราไม่แปลกใจเลยเพราะหลายหลายที่ก็เป็นแบบนั้น แต่เหตุผลที่ทำให้เราต้องแปลกใจก็คือเพื่อนของเราเล่าว่าที่พวกเค้าเลือกที่จะไม่มีกระดาษเพราะเกรงว่าจะมีคนมาแฮ๊บเอาไป (เออมันก็ช่างเนอะคนเรา)

วันเกิด
ถ้าคุณอยากลองฉลองวันเกิดแบบไม่ซ้ำใครก็ลองทำตามแบบของเพื่อนเวเนซุเอลาของเราได้ เพราะเค้าเล่าว่านอกจากเพลงแฮปปีเบิร์ดเดย์ทูยูที่ใช้นั้นร้องยาวถึงสองนาทีแล้วหลังจากการร้องเพลงยังจะต้องตะโกนหรือร้องดังๆแทนการขอพรอีกด้วยนะ

แฟชั่นไงละ
© Depositphotos.com
สำหรับเราแล้วเวลาที่ต้องการความสบายเท้าเราก็มักจะต้องคิดถึงการเลือกสวมรองเท้าแตะที่เปิดในอากาศระบายได้สดวกและไม่อึดอัดเท้าอีกทั้งยังไม่ต้องสวมถุงเท้าให้ยุ่งยากเลย แต่ถ้าหากคุณได้เดินทางไปที่เช็กแล้วละก็คุณอาจจะต้องคิดใหม่เพราะถึงแม้จะสวมรองเท้าแตะเค้าก็ยังสวมถุงเท้ากันด้วยเพราะมันคืองแฟชั่นที่ได้รับความชื่นชอบซะด้วย

คำอวยพร
บางแห่งในวันสำคัญๆอย่างขึ้นบ้านใหม่หรือวันแต่งงานเค้าจะพยายามไม่ให้มีอะไรแตกหักเพราะเป็นเรื่องที่สืบทอดกันมา แต่สำหรับที่เยอรมันแลัวมันไม่ได้เป็นแบบนั้นเลยเพราะอย่างในงานวันแต่งงานจะมีการใช้พวกจานชามกระเบื้องสวยๆโยนทิ้งไว้ให้แตกบริเวณหน้าบ้านเจ้าสาว โดยมักจะเลือกเอาที่สวยๆ และมีสีสันระยิบระยับอีกด้วยเพื่อแทนคำอวยพรและเป็นการนำโชคแต่ก็มีสิ่งนึงของที่นี้ที่เค้าจะระวังมากๆไม่ให้แตกนั้นก็คือกระจกนั้นเอง

เหนื่อยหน่อยนะ
เวลาไปงานวันเกิดคุณมักจะใช้เวลาไม่นานในการเข้าไปหาเจ้าของวันเกิดและกล่าวอวยพร แต่สำหรับที่เนเธอร์แลนด์คุณอาจจะต้องเหนื่อยสักหน่อยเพราะที่นี้นอกจากเจ้าของวันเกิดแล้วคุณจะต้องกล่าวอวยพรให้ทุกคนที่เจอในการมาร่วมงานวันนั้นด้วยนะ

คุณแมงมุมที่รัก
เวลามีแมลงเข้าบ้านของเราหลายหลายคนก็ต้องหาทางไล่มันออกไปหรือทำอะไรสักอย่าง แต่กับแมลงหรือแมงบางชนิดในออสเตรเลียกลับได้รับการตอนรับอย่างดีถึงขนาดมีการตั้งชื่อให้เลยเมื่อพวกเค้าเห็นหรือพบเจอแมงมุมในบ้านเพราะเจ้าแมงมุมเหล่านี้จะเข้ามาจัดการกับเหล่าแมลงเล็กอื่นๆให้หมดไปจากบ้านคุณยังไงละ

ทำตัวตามสบาย
© Pxhere
เพื่อนใหม่ที่ทำงานของเราสร้างความประหลาดใจให้กับเพื่อนร่วมงานทุกคน เพราะทันทีที่แนะนำตัวเรียบร้อยและเรากล่าวต้อนรับเรียบร้อยแล้วก็บอกให้คิดเหมือนว่าที่ทำงานก็คือบ้านหลังที่สองของเธอ เธอก็กลับไปที่โต๊ะทำงานและจัดข้าวของที่จำเป็นในการทำงานพร้อมทั้งถอดรองเท้าออกและเริ่มเดินไปมาในออฟฟิศด้วยเท้าเปล่า ซึ่งเธอบอกว่ามันเป็นเรื่องปกติมากมากสำหรับการเดินไปไหนมาไหนด้วยเท้าเปล่าแบบนี้ในบ้านของเธอ

เรื่องราวที่น่าสนใจยังมีอีกมากมายเพียงแต่ว่าพวกเรายังไม่ได้ไปประสบหรือพบเจอก็เท่านั้นเองดังนั้นเวลาที่เราเห็นใครทำอะไรแปลกก็ลองดูและถามเค้าก่อนก็ได้นะเพื่อว่ามันอาจจะเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเค้าก็ได้
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน