4 เรื่องเล่าบอกถึงคนใกล้ตัวที่เราต้องรีบอยู่ให้ห่าง

พวกเรามีคนรู้จักกันอยู่มากมายหลายคนเรียกว่านำกันไม่หวาดไม่ไหวเลยก็ว่าได้นะ นั้นก็เพราะตั้งแต่เด็กจนกระทั้งถึงตอนนี้ก็หลายสิบปีแล้วการที่เราจะมีใครต่อใครผ่านเข้ามาทำความรู้จักกันมันก็เป็นเรื่องธรรมดามากมากเลยถูกต้องไหมละ แต่ในท่ามกลางคนรู้จักเหล่านั้นจะมีใครบ้างละที่เราสามารถเรียกได้ว่าเป็นเพื่อนหรือเพื่อนแท้ได้บ้างมันก็ต้องค่อยดูกันจากทั้งความสนิทสนมที่มีให้กัน อีกทั้งยังต้องมีสิ่งที่เรียกว่าใจแรกใจกันมันถึงจะกลายมาเป็นเพื่อนแท้ของพวกเราได้นั้นแหละ แต่นอกเหนือจากการดูหรือการเลือกคบเพื่อนแท้แล้วพวกเราก็ต้องรู้จักคนอีกแบบนั้นก็คือคนที่อาจจะแกล้งทำเป็นว่าหวังดีกับเรา แต่อันที่จริงแล้วคนเหล่านั้นกับกำลังคิดบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ดีกับเราอยู่ก็เป็นได้

และในวันนี้พวกเราเพลินเพลินก็มีลักษณะของเพื่อนบางคนที่แสดงพฤติกรรมต่าง ๆ ของพวกเค้าออกมาและสิ่งเหล่านั้นเองที่เป็นตัวบอกว่าเค้ากำลังคิดกับเราในแบบที่ไม่ใช่เพื่อนแล้วละแต่กำลังอิฉาเราอยู่นั้นเอง

แล้วเพื่อนเพื่อนสงสัยกันบ้างไหมละว่าถ้าจะมีใครสักคนที่รู้สึกไม่ชอบหรือรู้สึกไม่ดีกับเรา ทำไมคนเหล่านั้นถึงไม่ไปให้ไกลๆเรากันนะ
อันที่จริงมันก็มีเหตุและผลง่ายๆ ที่บอกเราได้ถึงเรื่องที่ว่าทำไมคนที่รู้สึกอิจฉาเรานั้นถึงพยายามเข้ามาใกล้เราทั้งที่เค้าก็ไม่ได้ชอบเราเลย ซึ่งจากที่เราพบในข้อมูลบอกพวกเราว่าเพราะเค้าเหล่านั้นอาจจะไม่มีความรู้สึกยินดีกับสิ่งที่ตัวเองทำและจำเป็นต้องมองหาใครสักคนที่ทำให้พวกเค้ารู้สึกได้ว่าตัวเองนั้นมีสิ่งที่ดีกว่าหรืออาจจะเหนือกว่าทั้งที่เป็นไปได้หรือเป็นไปไม่ได้ก็ตามคนเหล่านั้นก็เลยจำเป็นที่จะต้องอยู่ใกล้เพื่อรับรู้เรื่องราวต่างๆของเรา และพยายามทำให้เราดูด้อยกว่านั้นเองวันนี้เราก็ได้ลองเราลักษณะต่างๆ มาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองสักเกตุกันเอาไว้ด้วยนะ

สิ่งแรกเลยลองฟังสิ่งที่เพื่อนของคุณพูดกับคุณให้ดีดีละ
เพราะคำพูดที่สื่อสารกับเรานั้นแหละที่สามารถเผยให้เรารับรู้ถึงความรู้สึกเหล่านั้นได้ อย่างแรกเลยเวลาที่คุณมีเรื่องดีดีเข้ามาคนแบบนี้ก็มักจะมีขอติที่จะบอกคุณได้เสมอๆ โดยคุณก็แค่ลองสังเกตุดูว่าสิ่งที่พวกเค้าพูดนั้นมันช่วยทำให้เราดีขึ้นหรือสบายใจขึ้นหรือช่วยเราในการปรับปรุงแก้ไขสิ่งที่ไม่ดีหรือเปล่าเพราะถ้าหากมันเป็นเรื่องที่ต้องแก้หรือปรับปรุงมันก็จะดีที่มีเพื่อนบอก แต่ถ้าหากคุณได้ลองพิจารณาดูแล้วว่ามันเป็นเพืยงคำพูดที่ช่างไม่ได้มีสาระอะไรเลยและออกเป็นแบบคำติลอยๆด้วยซ้ำไป คุณก็ควรเอาตัวออกให้ห่างเพื่อนแบบนี้เข้าไว้เพราะคุณคงไม่ได้รับการช่วยเหลือใดใดจากคนแบบนี้แน่ๆ

ลองคิดถึงวันที่คุณได้เลือกทำหรือได้ลองทำอะไรแล้วล้มเหลวดูสักหน่อย
คนที่อยู่รอบรอบข้างเราที่หวังดีนั้นพวกเค้าพร้อมจะเดินเข้ามาปลอบเราด้วยคำพูดไม่กี่คำหรือบางคนที่พูดไม่ค่อยเก่งก็อาจจะแสดงออกด้วยการมาอยู่เป็นเพื่อนช่วยเราไปทำอะไรเพื่อให้ผ่านช่วงเวลาแบบนั้นไปได้ แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยดีนั้นพวกเค้าจะเอาแต่ย้ำเรื่องราวที่เราทำพลาดไปหรืออาจจะบอกขั้นว่าเคยเตือนโน้นนี้นั้นกับเรามาแล้วและก็เดินจากออกถ้าคุณมีคนรู้จักที่เป็นแบบนี้ละก็เอากระดาษปากกาออกมาแล้วจดชื่อเหล่านี้เอาไว้ก่อนเลยเพราะนี้และคือคนที่คนจะต้องอยู่ให้ห่าง

ลองมองหาต้นทางของเรื่องไม่ดีเกี่ยวกับตัวคุณ
การพูดถึงเพื่อนหรือพูดถึงใครคนอื่นๆ กับเพื่อนเพื่อนในกลุ่มก็น่าจะเป็นเรื่องปกติของเพื่อนฝูงกันนั้นแหละเพราะไม่มีใครหรอกที่จะไม่ได้เคยโดดเพื่อนเพื่อนพูดถึงลับหลัง แต่ถ้าหากว่าเรื่องราวหรือเรื่องแย่ๆของคุณซึ่งมันอาจจะเกินจริงหรือเป็นจริงบ้างออกมาจากคนเดิมๆหลายหลายครั้ง ให้คุณแน่ใจได้เลยว่าคนคนนั้นชักจะไม่หวังดีกับคุณแน่แน่

เวลาที่เราได้พบเจอกับเรื่องดีดีแต่ใครบางคนกับไม่รู้สึกแบบเดียวกันกับเราอีกทั้งยังพูดให้เราอึ้งไปอีก
เป็นธรรมดาที่เราจะรู้สึกยินดีที่ได้ทำอะไรสำเร็จหรืออาจจะดีใจที่ได้อะไรอย่างที่หวังไว้อย่างเช่น ได้เรียนในที่ที่เลือกหรือได้งานทำในบริษัทที่เราอยากทำงานด้วยซึ่งหากเป็นเพื่อนเพื่อนที่ดีกับเราก็คงจะมีข้อความแสดงความยินดีมากมายส่งมาให้แต่หากใครบางคนที่คุณรู้จักกับทำเพียงแค่บอกเราว่ามันเป็นแค่เรื่องบังเอิญหรือ พูดซะเรื่องดีดีของเรานั้นดูธรรมดาไปเลย ให้คุณมั่นใจได้เลยว่าคนแบบนี้แหละที่จะไม่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือคุณอย่างแน่นอนดังนั้นหากคุณจะคบไว้ห่างๆก็คงจะดีกว่าแหละเนอะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน