ท่านอนของน้องแมวสามารถบอกอะไรได้บ้าง

แมวอยู่เคียงข้างกับมนุษย์มาเป็นเวลาประมาณ 9,500 ปี แต่ยังมีอะไรอีกเยอะที่เราไม่รู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตลึกลับเหล่านี้ น้องแมวที่น่ารักของเราไม่สามารถคุยกับทาสได้โดยตรง ดังนั้นเราต้องหาวิธีอ่านสัญญาณของพวกมัน โชคดีที่ภาษากายของพวกมันสามารถเปิดเผยได้มากมายเกี่ยวกับความตั้งใจและความรู้สึกที่แท้จริงของมัน

พวกเราเชื่อว่าเราอาจแก้ปัญหาของสัตว์เลี้ยงที่พยายามจะบอกกับเราเกี่ยวกับพฤติกรรมของพวกมันและเราต้องการแบ่งปันสิ่งที่เราพบกับคุณ

ท่าม้วนงอตัว

หมายความว่าอะไร: “ฉันพยายามนอนหลับ แต่ฉันไม่ค่อยสบายตัว”

ในขณะที่ท่าการนอนหลับนี้อาจดูน่าสบายและปลอดภัยอย่างไม่น่าเชื่อ แต่จริงๆ แล้วมันหมายความว่าแมวกำลังรู้สึกถึงอันตรายและพยายามปกป้องส่วนต่างๆ ของร่างกายที่บอบบาง แมวซ่อนท้องของมันแล้วแกว่งหางไปรอบๆ ลำตัว ท่าทางของร่างกายแบบนี้ยังช่วยให้แมวรักษาอุณหภูมิของร่างกายได้ดีขึ้นดังนั้นจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับวันที่อากาศเย็น

ท่านอนขี้เกียจหรือสฟิงซ์

ความหมาย: “รู้สึกดีที่ได้อยู่ที่นั่น”

ท่านอนขี้เกียจหมายความว่าแมวมีความสุขมากกับสภาพแวดล้อมและสนุกกับมันอย่างเต็มที่ ไม่ได้เตรียมที่จะวิ่งหนีหรือยอมจำนน เนื่องจากแมวไม่เห็นภัยคุกคามใดๆ แมวรู้สึกพึงพอใจและเปล่งประกายด้วยความสุข ท่านี้ยังช่วยประหยัดพลังงานที่ร่างกายของแมวต้องใช้ในการทำให้ตัวอุ่นขึ้นหรือเย็นลง

ท่านอนหงายท้อง

หมายความว่าอะไร: “ฉันเชื่อใจคุณมาก”

บริเวณท้องเป็นส่วนที่อ่อนแอที่สุดและเป็นส่วนที่ได้รับการปกป้องจากแมวทุกตัว ดังนั้นถ้าเพื่อนขนปุยของคุณนอนบนโซฟาโดยหงายท้องและยื่นขาของพวกมันไปในทิศทางต่างๆ ขอแสดงความยินดีด้วย! หมายความว่าคุณได้รับความไว้วางใจในที่สุด ท่าการนอนหลับนี้เป็นเรื่องธรรมดาที่สุดในบรรดาแมวในบ้าน เนื่องจากแมวที่ออกไปเที่ยวนอกบ้านไม่ค่อยมีความรู้สึกไว้วางใจในสภาพแวดล้อม

ท่านอนหลับตาครึ่งนึง

หมายความว่าอะไร: “ใช่เลย ฉันนอนหลับแล้ว…”

ไม่ว่าแมวของคุณจะดูน่ารักและโดดเด่นแค่ไหนมันก็ยังชอบเป็นนักล่า แมวต้องการที่จะพร้อมที่จะตอบสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวพวกมันทันที ดังนั้นพวกมันจึงต้องต่อสู้กับความอยากที่จะงีบหลับและหาท่าที่สะดวกสบายที่สุดที่จะพักผ่อน แต่ก็ยังคงระวังตัวอยู่ หากแมวหลับโดยที่ตาข้างหนึ่งเปิดและอีกข้างหนึ่งปิดสนิทหมายความว่าสมองส่วนหนึ่งกำลังหลับขณะที่อีกส่วนนั้นตื่นอยู่

ท่าการนอนหันข้าง

หมายความว่าอะไร: “ถึงเวลานอนแล้ว!”

นี่คือหนึ่งในท่าที่สบายที่สุดที่แมวสามารถนำมาใช้ รู้สึกปลอดภัยและสงบจึงไม่จำเป็นต้องปกป้องอวัยวะสำคัญของมัน แมวมีแนวโน้มที่จะหลับสนิทและไม่มีความกังวลในใจ แมวที่นอนในท่านี้มักจะมีความสัมพันธ์ทางอารมณ์ที่แน่นแฟ้นกับเจ้าของและไม่กลัวที่จะแสดงความไว้วางใจ

ท่านอนเป็นลูกบอล

ความหมาย: “ฉันรู้สึกปลอดภัย”

นี่อาจเป็นหนึ่งในท่าที่พบบ่อยที่สุดในหมู่แมวในบ้าน มันทั้งสะดวกสบายเพราะช่วยให้แมวอบอุ่นและปกป้องส่วนต่างๆ ของร่างกายที่บอบบางที่สุดของมันในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่าแมวของคุณรู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลาย แต่ระวังด้วย! บางครั้งแมวก็ทำท่านี้เมื่อพวกมันเจ็บปวดเพราะปัญหาสุขภาพบางอย่าง ใส่ใจกับพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงของคุณแล้วคุณจะไม่พลาดสัญญาณบอกอาการรบกวนใดๆ ของน้องแมว

ท่าซ่อนใบหน้า

ความหมาย: “ได้โปรดอย่าแตะต้องฉัน”

บางครั้งแมวไม่ต้องการถูกรบกวนและท่านี้เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าคุณไม่ควรแตะตัวมัน หากสัตว์เลี้ยงของคุณพยายามคลุมหัวไว้ในเสื้อผ้าของคุณหรือในสิ่งอื่น และดูหงุดหงิดเมื่อคุณสัมผัสตัวมัน แมวของคุณอาจจะอยากสงบและอยู่เงียบๆ เพียงปล่อยให้น้องแมวของคุณสนุกกับเวลาของ “ฉัน” และเก็บความรักของคุณเอาไว้แสดงในภายหลัง

แมวของคุณชอบนอนหลับท่าอะไร แบ่งปันภาพของเพื่อนปุยน่ารักของคุณกับเราในความคิดเห็น!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน