8 เรื่องที่จะเกิดขึ้นจากการทานอาหารรสเผ็ด

ความชอบในรสชาติอาหารของพวกเราแต่ละคนนั้นช่างหลากหลายและร้านอาหารต่างๆ ที่มีเรียงรายในบ้านเรานั้นก็ยิ่งมากมายเข้าไปอีก เพื่อนของเราบางคนชอบรสหวาน บางคนรสจืด แต่เราจะลืมเพื่อนบางคนที่ชอบรสเผ็ดไปไม่ได้เลยเพราะต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าเพื่อนของเรากลุ่มนี้ช่างดูเก่งมากมากในความคิดของเราเพราะอาหารที่มีรสเผ็ดนั้นมันช่างเย้ายวนใจเป็นอย่างมากด้วยสีสันที่สดใส และความรู้สึกร้อนแรงเมื่อได้ทานแต่มันก็ต้องพอดีกับที่เรารับได้ ถึงแม้ว่ามันจะทำให้เราต้องเหงื่อตกหรือต้องรีบทานน้ำตามในทันทีแต่เราก็ยังมีอีกหลายหลายคนที่อยากจะลิ้มลองรสชาตินี้ แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ตระหนักถึงผลกระทบเชิงบวกและเชิงลบที่พวกเขาจะต้องเผชิญนอกจากรสชาติที่พวกเค้าได้ทานลงไป เออแล้วการทานอาหารรสเผ็ดมันมีผลอะไรบ้างละพวกเราเองก็ไม่ค่อยรู้มากนักหรอก

ดังนั้นวันนี้พวกเราที่เพลินเพลินเลยไปลองหาข้อมูลดูสิว่า เมื่อพวกเราได้ลองทานอาหารรสเผ็ดเป็นประจำแล้วเราจะพบว่าผลที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของเรานั้นมีเรื่องอะไรบางเพื่อที่ว่าเราจะได้เตรียมตัวให้พร้อมและอาจจะต้องลดความร้อนแรงของรสชาติลงไปบ้าง

ข้อแรกดูเหมือนจะเป็นเรื่องดีดีสำหรับบางคนเพราะว่าหากคุณทานอาหารรสเผ็ดเป็นประจำจะช่วยเรื่องอัตราการใช้พลังงานในร่างกาย
พูดให้ง่ายง่ายก็คือการกินอาหารรสเผ็ดจัดเป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยในการเผาผลาญของร่างกายเราได้ด้วย เพราะสารแคปซินอยด์ที่พบในพริกเป็นที่รู้จักในการเพิ่มการใช้พลังงาน แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่ามันช่วยได้ แต่ก็เป็นแค่ตัวช่วยเท่านั้นอย่างไรก็ตามไม่มีสิ่งใดที่ดีหรือไปทดแทนการออกกำลังกายได้ และการรับประทานอาหารที่พอดีและดีต่อสุขภาพได้

2. ความอดทนต่อความเจ็บปวดของคุณจะเพิ่มขึ้น
เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องราวที่เพื่อนเพื่อนของเราหลายหลายคนไม่ได้ทราบมาก่อน เนื่องจากการกินอาหารรสเผ็ดเป็นเพราะเมื่อคุณได้ทานอาหารรสเผ็ดแล้วความเผ็ดยังทำงานอยู่นั้น จะทำให้ภายในร่างกายของเราเองนั้นไปรับรู้ที่ความเผ็ดร้อนของรสเผ็ดก่อนทำให้ความรู้สึกส่วนอื่นลดลงได้

3. เป็นตัวช่วยให้ร่างกายของคุณแข็งแรง

ในขณะที่เพลิดเพลินกับอาหารเผ็ด ร่างกายของคุณจะได้รับสารบางอย่างซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งซึ่งสารตัวนี้เองที่เป็นตัวช่วยในการทำให้ร่างกายของเรามีความแข็งแรงขึ้นได้อย่างตอนที่คุณเป็นหวัดหรือรู้สึกไม่ค่อยดีหลังต่างฝนการได้ทานอาหารที่รสเผ็ดร้อนเข้าไปก็จะทำให้รู้สึกดีและสบายตัวขึ้นได้นั้นเอง

4. การบริโภคอาหารรสชาติหวานของคุณจะลดลง
© shutterstock.com
เป็นเรื่องง่ายที่เราหลายหลายคนทราบดีอยู่แล้วว่าอาหารรสชาติหวานมากมากนั้นไม่ได้ส่งผลดีเท่าไหร่นักแต่เราทั้งหลายก็ยังคงชอบอยู่และหลายคนชอบมากมากซะด้วย ซึ่งเราอยากจะบอกว่าหากเพื่อนเพื่อนอยากจะลองลดความหวานลง ละก้ให้เพื่อนเพื่อนได้ลองทานอาหารที่มีรสเผ็ดโดยค่อย ๆเพิ่มระดับความเผ็ดให้มากขึ้นเมื่อเพื่อนเพื่อนชอบทานรสเผ็ดมากขึ้นแล้วจะทำให้ความหวานนั้นลดลงด้วยยังไงละ

6. การรับรสของคุณจะเปลี่ยนไป
ต้องบอกให้เพื่อนเพื่อนทราบไว้ก่อนเลยว่าอันที่จริงแล้วลิ้นของเรานั้น ไม่มีปุ่มรับรสเผ็ดแต่รสชาติเผ็ดร้อนนั้นเกิดจากความรู้สึกร้อนแรงของพริกทำให้เราเขาใจว่ามันคือรสเผ็ด ดังนั้นเมื่อคุณทานอาหารที่รสเผ็ดมากมากคุณก็จะรับรู้รสชาติอื่น ๆได้น้อยลองแต่มันจะเป็นอาการชั่วคราวเท่านั้นเว้นแต่เพื่อนเพื่อนทานอาหารรสเผ็ดร้อนต่อเนื่องเป็นประจำซึ่งแน่นอน การที่เราทำอะไรหรือทานอะไนมากเกินไปก็เป็นที่ยอมไม่ดีนักการทายเผ้ดก็เช่นกันดังนั้นเราอยากให้เพื่อนเพื่อนได้ทานแต่พอดีด้วยนะ

6. อาจทำให้เกิดอาการแพ้

บางคนบอกว่าพวกเขามีอาการหน้าบวม และมีอาการคันในตอนเช้าหลังจากรับประทานอาหารเย็นรสเผ็ด สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากพริกมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้ สำหรับบางคนปฏิกิริยานี้เป็นเพียงปฏิกิริยาตามธรรมชาติของร่างกายต่อเครื่องเทศ แต่เมื่อเพื่อนเพื่อนพบเจออาการแบบนี้แล้วละก็เราต้องบอกไว้เลยว่าเพื่อนเพื่อนควรรีบไปหาหมoทันที่ เพราะจะได้ทราบถึงวิธีการปฏิบัติที่ต้องทำเพื่อดูแลตัวเองและเราจะได้ทราบว่าครั้งหน้าต้องทำแบบไหนเมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น

7 เมื่อคุณเริ่มทานอาหารรสเผ็ดคุณอาจจะท้องเสียได้
หากคุณมีอาการแพ้ง่าย การรับประทานอาหารรสจัดเป็นความคิดที่ไม่ค่อยดีมากนัก เพราะประการแรกเลยมันอาจทำให้คุณมีอาการท้องเสียได้ แม้ว่าแคปไซซินจะมีผลดีต่อร่างกาย แต่โดยทั่วไปแล้วแคปไซซินเป็นสิ่งที่ทำให้เราระคายเคือง และนั้นทำให้คุณอาจจะเกิดอาการปวดท้องอื่นๆ ตามมาได้

8. อาจเพิ่มอาการเสียดท้อง
ด้วยคุณสมบัติของพริกมีส่วนผสมของความร้อนแรงและมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ดังนั้นเมื่อเราบริโภคมากเกินไปก็ย่อมไม่ดีกับภายใน ดังนั้นคุณจึงไม่ควรกินอาหารที่เผ็ดมากเกินไป หากคุณมีอาการเสียดท้องให้ลองดื่มนม หรือคลายร้อนด้วยไอศกรีม

แล้วเพื่อนเพื่อนละคุณชอบทานอาหารรสเผ็ดหรือไม่ แล้วเมนูอาหารที่เผ็ดที่สุดที่คุณเคยลองคืออะไร แล้วเพื่อนเพื่อนมีอะไรนอกเหนือจากนี้แล้วก็บอกเราได้โดยการแบ่งปันให้พวกเราทราบในเพจของเราก็ได้เลยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน