ถ้าหากคุณอาบน้ำโดยไม่ใช้สบู่ แล้วจะเป็นยังไงบ้าง

ช่วงนี้เราไม่ต้องออกเดินทางทั้งไปทำงานและออกไปเที่ยวนอกบ้าน เพื่อนเพื่อนของเราหลายหลายคน น่าจะมีกิจกรรมบางอย่างที่ถูกปรับเปลี่ยนไปบางคนอาจจะ ตื่นช้าถึงเพราะทำงานจากที่บ้าง บางคนอาจจะสระผทน้อยลง และหลายหลายคนที่เราเจอต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันทำให้เราอาบน้ำน้อยลงเช่นอาบน้ำเหลือวันละครั้ง แต่บางคนกลับอาบน้ำเร็วขึ้นเพราะไม่ได้ใช้สบู่หรือ ไม่ได้สระผมนั้นเอว อาจจะเป็นเพราะคิดว่าไม่ได้ออกไปไหนไม่ต้องไปเจอใคร ก็อาบน้ำแบบที่เรียกว่าอาบผ่านผ่านหรือ แบบไม่มีสบู่โดนเพื่อความรวดเร็วนั้นเอง

และพวกเราที่เพลินเพลินก็ลองคิดกันว่าการอาบน้ำเพียงอย่างเดียวเพียงพอที่จะล้างสิ่งสกปรกออกไปหรือไม่ และจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณตัดสินใจไม่ใช้สบู่ ในการอาบน้ำ

1. ผิวของคุณจะสุขภาพดีขึ้น
© Bright Side / YouTube
การอาบน้ำด้วยน้ำเพียงอย่างเดียวจะทำให้ชั้นปกป้องร่างกายของคุณให้มีความชุ่มชื่นและสมดุล แม้ว่าสบู่จะขจัดสิ่งสกปรกออกจากร่างกายของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ยังชะล้างน้ำมันตามธรรมชาติที่หลั่งออกมาจากตัวของคุณออไปด้วยด้วย การใช้สบู่เป็นประจำอาจทำให้สมดุลเหล่านี้เปลี่ยนแปลงไปไม่มากก็น้อยแหละ

2. กลิ่นไม่พรึงประสงค์อาจจะลดหน่อยลง
ในขณะที่อาบน้ำด้วยสบู่จะทำให้คุณมีกลิ่นหอมสดชื่นในระยะสั้น แต่จะทำให้ส่วนต่างต่างเช่นที่ใช้สร้างเหงื่อ หรือน้ำมัน บนร่างกายส่วนต่างๆ ของคุณมีการผลิตแunีเรีย มากขึ้น เนื่องจากส่วนผสมที่รุนแรงในสบู่จะขัดขวางความสมดุลระหว่างน้ำมันผิวและแunีเรีย ที่อาศัยอยู่บนส่วนต่าง ๆ ของเรา ซึ่งทำให้ผิวผลิตน้ำมันและสิ่งต่างๆมากขึ้นขึ้น ดังนั้นยิ่งใช้สบู่ที่มีความเข้มข้นสูง ๆ  ก็ยิ่งเป็นการชะล้าง แunีเรีย ที่มีประโยชน์พร้อมกับสิ่งอื่นๆ อย่างเช่นฝุ่นและคราบสกปรกต่างต่างไปด้วย

3. จะช่วยรักษาสุขภาพที่น้องของคุณ
การอาบน้ำด้วยสบู่เป็นประจำสามารถทำให้บริเวณตรงนั้นของคุณแห้งซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะสุขภาพบางอย่างได้ ดังนั้นควรใช้น้ำอุ่น หรือ น้ำอุณหภูมิปรกติล้างบริเวณส่วนนั้นเมื่อคุณต้องการกำจัดกลิ่นออกไป

4. ริ้วรอยต่างต่างอาจจะใช้เวลาพอสมควรในการมาเยี่ยมเยี่ยนคุณ
แม้ว่าส่วนผสมหลายอย่างที่พบในสบู่นั้นมีจุดประสงค์เพื่อให้ร่างกายของคุณสะอาดและสดชื่น แต่ก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายมากกว่าผลดี ในความเป็นจริงสิ่งเหล่านี้สามารถทำลายกรดในชั้นหนังของคุณได้ซึ่งจะทำให้สภาพของหลายอย่างแย่ลงเช่น และการอาบน้ำด้วยสบู่บ่อยบ่อยก็จะทำให้ร่างกายแห้งซึ่งอาจทำให้เกิดรอยต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

5. ลดโอกาสการขาดวิตามินดี
สบู่ยังสามารถขัดขวางการดูดซึมวิmามิuดีได้อีกด้วย เนื่องจากร่างกายของเราจะเปลี่ยนพลังงานจากแสงแดดเป็นวิmามิuดีได้ และจากการที่เราหาข้อมูลจากสื่อต่างๆ ด้านการดูแลสุขภาพ ก็พบว่าบางคนแนะนำให้อาบน้ำให้น้อยลง เนื่องจากการอาบน้ำอาจทำลายสมดุลของร่างกาย และล้างวิmามิuดีออกไปบางส่วน อย่างไรก็ตามในวงการนี้หลายคนเชื่อว่าวิmามิuดี ยังคงลงไปอยู่ในชั้นหนังของเราได้ แม้หลังอาบน้ำแล้วก็ตาม

โบนัส: สิ่งที่คุณสามารถใช้แทนสบู่
© Shutterstock.com, © shabbysgd / Pixabay
คลีนซิ่งออยล์ : น้ำยาทำความสะอาดที่มีน้ำมันเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าสบู่ เพราะช่วยขจัดสิ่งสกปรก และเซลล์ผิวออกจากผิวหนังโดยไม่ทำลายสิ่งกีดขวางน้ำมัน

แปรงแห้ง: การใช้แปรงแห้งจะช่วยwลัดเซลล์ที่เราไม่ต้องการแล้ว และเร่งกระบวนการwลัดเซลล์ใหม่ทำให้ดู สดชื่นและสดใสมากขึ้นได้

สครับจากธรรมชาติ : คุณสามารถทำส่วนผสมของคุณเองโดยใช้ส่วนผสมจากตู้กับข้าวของคุณ ตัวอย่างเช่น ข้าวโอ๊ต น้ำผึ้ง และน้ำตาลนำทุกอย่างมาผสมให้เข้ากัน และใช้ทำความสะอาดโดยไม่ทำลายน้ำมันบนตัวคุณได้เลย

แล้วเพื่อนเพื่อนละ ตอนนี้คุณอาบน้ำโดยใช้สบู่หรือไม่? คุณเคยคิดที่จะไม่ใช้สบู่อาบน้ำหรือไม่? ยุคนี้อาจต้องใช้สบู่อาบน้ำเพื่อป้องกันสิ่งต่างๆที่จะมาถึง แต่วันไหนไม่ได้ไปไหนคุณอาจลองไม่ใช้สบู่บ้างก็ได้

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน