สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณหยุดแต่งหน้า

ถ้ากล่าวถึงเรื่องความสวยแล้วละก็สาวสาวหลายหลายคนที่ได้ฟังก็น่าจะคิดเหมือนกัน คือสมัยนี้มันมีตัวช่วยต่าง ๆ มากมายทั้งจากแอฟต่าง ๆ ที่สร้างออกมาเพื่อทำให้เราปรับเปลี่ยน แก้ไขหรือแม้กระทั้งแต่งเติมสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง ให้กลับมีขึ้นมาได้ และไม่เพียงแต่จะทำได้ดีแต่มันยังทำได้ง่ายและรวดเร็วแบบที่เรียกว่าแค่ปลายนิ้วขยับสัก 5 หรือ 6 ครั้งก็สามารถสร้างสรรค์สิ่งที่เราต้องการให้ออกมาได้แล้ว และนั้นก็คือสำหรับภาพที่ถูกแชร์ต่อๆ กันไปในโลกอินเทอร์เน็ตแต่ถ้าหากเป็นการพบเจอกันตรงๆ แล้วละก็คงต้องมีตัวช่วยที่เรียกว่าการแต่งหน้าเข้ามาเพื่อทำให้เราดูดีขึ้นนั้นเอง ซึ่งฟังไปแล้วก็ดูเหมือนเป็นเรื่องดีเพราะใครใครต่างก็มีความสุขหากเราแต่งหน้าแล้วดูดี แต่อันที่จริงแล้วการแต่งหน้าก็มีบางอย่างที่เราคาดไม่ถึง และการไม่แต่งหน้าก็มีข้อดีต่าง ๆ ที่คุณยังไม่รู้ วันนี้เราเลยลองหาบทความเรื่องนี้มาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองอ่านดู ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเริ่มกันเลยดีกว่า

1. ความเคยชินของการมองภาพ เมื่อเรามองดูตัวเองในกระจก

สำหรับคนที่แต่งหน้าไม่บ่อย เราพบว่า จากการเก็บข้อมูลการทำงานของภายในของเรา มีการสร้างภาพจำและการจดจำอย่างที่เราคิดไม่ถึง เนื่องจากเวลาที่เราไม่แต่งหน้านั้น เรามองกระจกและเห็นตัวเองบ่อยมากกว่า ดังนั้นบางครั้งที่คุณแต่งหน้า ถึงจะสวยและดูดีมากแค่ไหนก็ตามในส่วนลึกแล้วจะยังมีความไม่มั่นใจเกิดขึ้น เพราะระบบภายในกำลังเข้าใจว่านั้นคือภาพของคนอื่นและเป็นที่มาของความไม่มั่นใจนั้นเอง ดังนั้นสำหรับบางคนที่ไม่ค่อยได้แต่งหน้า กรณีที่ต้องไปทำอะไรที่ต้องการความมั่นใจเราขอแนะนำให้คุณทำตัวตามปรกติหรือ หากต้องการทำให้ตัวเองดูดีก็อาจจะรองพื้นหรือใช้การแต่งหน้าแบบบาง ๆ ก็พอ

2. การทนต่อแสงแดด

คนที่แต่งหน้าจะมีใบหน้าที่แห้งกว่าคนทั่วไปเพราะทั้งการล้างทำความสะอาดสิ่งต่าง ๆ นั้นไม่ได้ง่ายเลยดังนั้นคุณต้องใช้ตัวช่วยในการล้างทำความสะอาดและมันไม่ได้ล้างเพียงสิ่งที่คุณต้องการเท่านั้นมันยังล่างเอา น้ำมันและสิ่งดีดีบางอย่างออกไปด้วย ดังนั้นคนที่ไม่แต่งหน้าเลยจะมีความสามารถของใบหน้าที่แข็งแรงและทนต่อแดดมากกว่า
3. คุณจะดูอ่อนเยาว์ขึ้น

จากที่ได้กล่าวมาแล้วในข้อที่ผ่านมาด้วยการที่เราต้องล้างหน้าบ่อย ๆ และยังต้องใช่สิ่งต่าง ๆ ในการทำควาสะอาดนั้นเองที่เป็นที่มาของสภาพที่หลาย ๆ คนไม่ชอบนั้นคือร่องรอยของการบอกว่าเรานั้นแก่แล้ว หรือ แก่กว่าความเป็นจริงดังนั้นคนที่ล้างหน้าไม่บ่อยหรือการใช้วิธีล้างด้วยน้ำเปล่าจึงทำให้ดูเด็กมากกว่า

4. เมื่อคุณเคยชินกับใบหน้าแบบเป็นธรรมชาติก็ไม่ต้องกังวลกับการแต่งหน้าของคุณอีกต่อไป

ทุกครั้งเมื่ออากาศร้อนหรือเมื่อคุณออกกำลังกายในระหว่างวันเป็นเรื่องปกติที่จะมีเหงื่อออกมาก หากใบหน้าของคุณถูกปกคลุมไปด้วยสีสันต่างต่างมันจะต้องเลอะเทอะอย่างแน่นอน ดังนั้นด้วยใบหน้าที่เป็นธรรมชาติที่ไม่มีการแต่งแต้มสีสันเมื่อมีเหงื่อออกจากจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่เลยที่จะทำการเช็ดหรือล้างมันออกไปด้วยน้ำเปล่า และนั้นเองที่ทำให้คุณไม่ต้องกังวลระหว่างวันอีกต่อไป

5. การดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพดีเป็นเรื่องง่ายและถูกกว่า

ไม่ว่าสิ่งที่คุณใช้ในการแต่งเติมบนใบหน้าจะมีราคาถูกหรือแพงการแต่งหน้านั้นก็จะไปจะสร้าง การอุดตัน ของส่วนต่าง ๆ บนใบหน้าไม่มากก็น้อย และหากการอุดตันเหล่านั้นเกิดขึ้นบ่อย ๆ คุณอาจต้องได้รับการดูแลที่แตกต่างออกไปจากเดิม ดังนั้นเมื่อการแต่งหน้าของคุณน้อยลงก็ไจะช่วยลดเรื่องการที่ต้องใช้สิ่งต่าง ๆ มากทำการบำรุงใบหน้าเหมือนอย่างที่ผ่านมาก และในกรณีนี้บางที่คุณอาจจะไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าน้ำเปล่าธรรมดาสำหรับการดูแล ดังนั้นประโยชน์ของการไม่แต่งหน้าไม่เพียงแต่ใช้ได้ดีกับใบหน้าของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยบรรเทากระเป๋าเงินของคุณด้วยเนื่องจากคุณไม่ต้องมองหาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อมาบำรุงส่วนที่เป็นปัญหาได้

คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อไม่แต่งหน้า? คุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงในการสื่อสารของคุณกับคนอื่น ๆ เมื่อคุณไม่ได้แต่งหน้าเทียบกับเวลาที่คุณแต่งหน้าหรือไม่?
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน