7 เรื่องเล่าจากเยosมัuกับการทำทุกอย่างให้คุ้มค่า

สำหรับเพื่อนเพื่อนของเราที่เพิ่งเริ่มทำงานแล้วละก็น่าจะเข้าใจสิ่งหนึ่งมากขึ้นนั้นก็คือกว่าจะได้มาซึ่งอะไรสักอย่างหนึ่งมันต้องใช้ทั้งกำลังและเวลาเพื่อให้ได้มาของสิ่งต่าๆงและนั้นเองที่ทำให้เรารู้ว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นช่างมีคุณค่าจริง ๆ ซึ่งบางครั้งที่เราลองมองย้อนกลับไปดูกับสิ่งที่ผ่านก็พบว่าบางครั้งพวกเราเองก็หลงลืมและใช้งานสิ่งต่างๆ ให้หมดไปแบบไม่คุ้มเอาซะเลยซึ่งวันนี้เราอยากให้เพื่อนเพื่อนได้ลองมาฟังความคิดและเรื่องเล่าดีดีของเพื่อนเพื่อนที่เราได้รวบรวมมาซึ่งบางคนอาจจะมองว่ามันดูประหยัดมากเกินไปแต่อันที่จริงเราพวกเราอยากจะบอกว่าของทุกสิ่งนั้นล้วนมีคุณค่าและกว่าจะได้มันมาแต่ละอย่างไม่ได้ง่ายเลย

พวกเราที่เพลินเพลินชอบที่จะมองเห็นทุกคนมีแต่สิ่งดีดีเกิดขึ้นกับตัวเองและคนรอบข้างเพราะเราเชื่อมั่นว่าถ้าเรามีสิ่งดีดีและมีความสุขและได้ทำให้คนรอบข้างของเรามีความสุขได้แล้วละก็ความสุขและสิ่งดีดีเหล่านั้นจะส่งต่อไปให้กับคนอื่นๆ ได้อย่างแน่นอนและวันนี้เราก็เอาแบบอย่างที่ดีของเพื่อนจากเยosมัuมาแนะนำให้เพื่อนเพื่อนได้ลองฟังกัน

อย่างแรกเลยเกี่ยวกับเรื่องใกล้ตัวเราอย่างการแต่งตัวนี้แหละ

© Andrea Piacquadio / Pexels
ลองคิดกันง่าย ๆ เลยนะเพื่อนเพื่อนอย่างแรกเลยเวลาที่เราใช้เสื้อผ้านั้นเราไม่จำเป็นที่จะต้องแต่งตัวตามกระแสอยู่ตลอดเวลาเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง แต่สิ่งที่ทำได้ก็คือเลือกเสื้อผ้าที่เข้ากับตัวเองหรือที่เรียกว่าใส่แล้วดูดีก็พอ และเราขอบอกอีกสิ่งหนึ่งว่าเวลาที่เพื่อนเพื่อนเลือกใช้หรือเลือกเก็บเสื้อผ้านั้น เพื่อนของเราหลายหลายคนกล่าวว่าเขาเลือกใส่เสื้อผ้าที่อาจจะมีราคาสักหน่อยแต่สิ่งของเหล่านั้นก็มาพร้อมคุณภาพที่สามารถให้เราใช้ได้ยาวนาน ถึงขนาดที่ว่าหากเราเหลือใช้แล้วเสื้อผ้าเหล่านั้นก็ยังสามารถที่จะนำไปให้คนอื่น ๆ ที่ต้องการได้ใช้งานต่อได้อีกสบายๆ และเวลาทำความสะอาดเราก็ควรจะเรียนรู้สักหน่อยว่าการซักที่ถูกต้องคือต้องแยกชนิดของผ้าสีและผ้าขาว อีกทั้งวัสดุที่ใช้ผลิตเสื้อผ้าก็คือต้องดูว่าแบบไหนคือซักมือได้แบบไหนคือซักเครื่องได้อย่างเช่น ผ้าไหมหรือเนื้อผ้าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติก็ควรเลือกใช้น้ำอุณหภูมิปรกติและซักด้วยมือหรือซักด้วยเครื่องที่ปั่นไม่นานมากเป็นต้น ทั้งหมดนี้เพื่อให้อยุ่กับเราได้นานๆ

การเลือกช็อปสินค้าในตอนที่มีโปรโมชั่น
© luvemak / Depositphotos

เพื่อนเพื่อนของเราหลายหลายคนชอบที่จะเดินไปช๊อปสินค้าต่าง ๆ ในช่วงโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ อยุ่เสมอแต่สิ่งที่คุณควรจะทราบและทำไว้ก่อนที่จะออกไปก็คือทำรายการสิ่งของต่าง ๆ ที่เราต้องการไว้ก่อนเพื่อที่จะได้แน่ใจว่าเราไม่ได้ช็อปเอาสิ่งของอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นติดมาด้วยนั้นเองและถ้าเป็นไปได้ละก็การจดจำราคาของสิ่งที่เราใช้ก็จะทำให้เราทราบว่ามันถูกจริงหรือเปล่านั้นเอง อีกอย่างคือเราสามารถไปเลือกของที่ร้านค้าใกล้บ้านได้ทุกวันแทนที่จะเอามาเก็บไว้ครั้งละมากมากเพราะมันยังได้ทั้งความสดใหม่และเราจะได้ใช้มันจริง ๆ ไม่เหลือทิ้งด้วย แต่ถ้าหากร้านมันไกลมากก็คงต้องคิดให้ถี่ถ้วนก่อนถึงจำนวนที่เราจะใช้จริงๆนั้นเอง

การแก้ปัญหาแบบ DIY สำหรับทุกสิ่ง
© Depositphotos, © Ilvy Njiokiktjien
การที่ได้ลองทำหรือลองแก้ไขปัญหาเล็กๆน้อยๆต่างต่างด้วยตัวเองอย่างเช่นการเปลี่ยนก็อกน้ำหรือไม่ก็การเปลี่ยนหลอดไฟหรือแม้กระทั้งการล้างรถเองนั้นก็เป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้เพราะการเรียกช่างหรือพนักงานต่าง ๆ มาตลอดเวลานั้นต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้นั้นเอง แต่สิ่งที่ควรจำไว้ก็คือถ้าเป็นเรื่องของที่เราไม่ถนัดเลยอย่างการซ้อมเครื่องยนต์หรือระบบไฟฟ้าต่าง ๆ เราก็ควรเรียกหาช่างที่ชำนาญจะดีกว่าเพราะเดี่ยวนี้เราสามารถสอบถามหรือค้นหาช่างดีดีได้ง่ายขึ้นเยอะ ด้วยแนวคิดนี้เองที่เยosมัuนั้นมีการจัดสถานที่อย่างร้านกาแฟที่มีเครื่องมือและอุปกรณ์ช่างสำหรับให้เราได้เข้าไปลองซ่อมสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเองโดยคุณสามารถลองสอบถามเพื่อนเพื่อนในนั้นก็ได้

ลดการใช้น้ำและพลังงานให้ชีวิตประจำวัน
ทุกวันนี้พวกเราสามารถเปิดน้ำจากก็อกหรือเปิดใช้งานเครื่องใช้ต่าง ๆ อย่างเครื่องทำอากาศได้สบายแต่เราก็อยากจะแนะนำเรื่องง่ายๆ ที่ใครๆก็สามารถทำได้อย่างเช่นเวลาล้างจานเราสามารถรองน้ำในอ่างน้ำแล้วจึงล้างจานแทนที่จะปล่อยให้น้ำไหลออกจากก็อกแล้วล้างจานไปเรื่อย ๆ ในบางประเทศที่อากาศหนาวเพื่อนของเราบ้างคนใช้วิธีสวมเครื่องผ้าเพิ่มอีกสักหน่อยเพื่อลดการใช้พลังงานได้

ตอนอายุ 14 ฉันไปเรียนที่เยosมัuและได้พบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆ เราได้ไปนอนค้างที่บ้านของเพื่อนคนหนึ่ง ก่อนนอนเธอใส่เสื้อยืด ชุดนอนลายสักหลาด และใส่ถุงเท้า แล้วเธอก็สวมถุงเท้าใยสังเคราะห์อีกคู่ คลุมตัวเองด้วยผ้าห่มที่วางขวดน้ำร้อนไว้ด้านข้าง และปิดเครื่องทำความร้อนในห้อง เราสงสัยมากเลยถามว่าทำไมไม่เปิดเครื่องทำความร้อนหละ? เธอหันมาตอบเพียงสั้นๆว่าเพียงแค่เราสวมเสื้อให้หนาขึ้นเราก็อุ่นขึ้นได้แล้วนะ ทำไมต้องไปใช้เจ้าเครื่องทำความร้อนได้ละ

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์ที่เราได้รับ
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีอยู่แล้วแต่พวกเราหลายๆคนกลับไม่รู้หรือเรียกว่าไม่มีใครบอกก็ว่าได้นั้นคือ ในแต่ละประเทศนั้นต่างให้สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ กับเด็ก นักเรียน นักศึกษา และผู้สูงอายุ อย่างเช่นส่วนลดในการเดินทางด้วยรถยนต์สาธารณะ หรือแม้กระทั้งค่าบัตรผ่านประตูในสถานที่ท่องเที่ยวรวมไปถึงร้านอาหารบางร้านก็ยังมีการทำโปรโมชั่นตามวันสำคัญต่าง ๆ เพียงแต่ว่าเราต้องลองหาข้อมูลเหล่านั้นเพิ่มเท่านั้นเอง

เริ่มการทำบัญชีที่บ้านและการวางแผนการใช้จ่ายอย่างรอบคอบตั้งแต่ยังเด็ก
ฟังดูง่ายมากแต่มันก็ได้ผลจริงๆ เพียงแค่เราจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ และทำรายการใช้จ่ายของแต่ละวันและลองนำรายการเหล่านั้นมาทบทวนตอนสิ้นเดือนก็สามารถที่จะรู้ได้แล้วว่าเรานั้นมีรูปแบบการใช้จ่ายไปกับสิ่งที่เป็นประโยชน์มากน้อยแค่ไหนและที่เราต้องทำต่อไปก็แค่ลดสิ่งที่ไม่จำเป็นลงก็เท่านั้นเอง ซึ่งหากเราเริ่มทำได้ตั้งแต่ยังเด็กมันก็จะเป็นสิ่งดีดีทีจะติดตัวเราไปจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของเราไปโดยปริยาย

ที่นี่คุณค่าของทุกสิ่งเป็นเรื่องที่ถูกให้ความสำคัญมากมากถึงขนาดที่ว่าหากคุณไปทานอาหารที่ร้านอาหารแล้วสั่งอาหารมาทานไม่หมดหรือเหลือเกินกว่าความเหมาะสมทางร้านจะปรับคุณได้เลย เพราะเราทุกคนต้องช่วยกันดูแลกันและกันเพื่อให้เรายังคงมีทุกอย่างใช้ไปได้อีกนานๆ

แม้แต่ขวดเปล่าก็สร้างรายได้ให้ครอบครัวได้
© frantic00 / Depositphotos
อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าที่นี่ให้ความสำคัญและจริงจังเรื่องนี้มากมากดังนั้นจึงมีการทำเครื่องรับขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อยู่ทั่วไปโดยคุณสามารถที่คัดแยกขยะต่าง ๆ แล้วนำที่ใส่ที่เครื่องเพื่อแลกเป็นเงินหรือสิ่งของกลับไปได้

แล้วเพื่อนเพื่อนละยังมีวิธีการอะไรที่ได้ใช้สิ่งของต่างๆ อย่างเต็มความสามารถแบบนี้บ้างหรือเปล่า และถ้าคุณมีละก็สามารถส่งมาให้ชมกันได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน