พาชมจุดสังเกตุเล็กๆที่เรามองข้ามไปในไททานิค

ถ้าจะให้เรากล่าวถึงภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับความรักสักหนึ่งเรื่องละก็ย้อนกลับไปสักยี่สิบปีก่อนถ้าคุณทันได้ชมภาพยนร์ในช่วงนั้นละก็ คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ไททานิค คือหนึ่งในภาพยนตร์ที่แสดงให้เห็นถึงความรักและความเสียสละของผู้ชายคนหนึ่งที่มอบให้กับคนที่เค้ารักโดยไม่ได้คาดหวังสิ่งใดตอบแทน และรักแท้นั้นถึงแม้ว่าจะเกิดขึ้นและจบลงภายในระยะเวลาไม่นาน แต่ก็มันจะยังคงอยู่ในความคิดและความทรงจำของทั้งคู่ตราบเท่าที่พวกเค้ายังมีความรู้สึกดีดีให้กันอยู่นั้นเอง พวกเราชาวเพลินเพลินขอเสริมอีกสักหน่อยเพื่อว่าเพื่อนเพื่อนหลายคนของเราอาจจะยังไม่ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ด้วยรางวัลชนะการประกวดมากมายและรายได้ที่ทำได้ซึ่งสูงมากกว่าหกหมื่นล้านบาทเลยที่เดียว

พูดกันขนาดนี้แล้วเพื่อนเพื่อนคงอยากจะเริ่มมองหาภาพยนตร์เรื่องนี้มาชมกันแล้วละสิแต่ก่อนที่จะไปวันนี้พวกเรามีเกร็ดเรื่องราวเล็กๆที่เหล่าแฟนตัวยงที่ต้องบอกเลยว่าเค้าเหล่านั้นต้องนั่งชมภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างที่เรียกว่าไม่ให้คลาดสายตากันอย่างแน่นอนเพราะ พวกเค้าได้ค้นพบสิ่งต่าง ๆ ซึ่งทำให้เราได้เห็นถึงหลายสิ่งหลายอย่างที่ถูกสร้างและแสดงอยู่ในเรื่องราวอันน่าประทับใจเหล่านั้น ลองไปชมกันเลยดีกว่าว่าพวกเราได้เคยมองข้ามเรื่องราวเหล่านี้ไปแล้วกี่รอบ

บนหน้าที่งดงามของนางเอกและไฝที่เป็นเอกลํกษณ์แต่คุณเคยสังเกตุไหมละว่าไฝมันเปลี่ยนตำแหน่งไปได้ด้วยนะ
© Titanic
ถึงจะเป็นแค่ช่วงเวลาเปิดตัวในตอนต้นของหนังที่ฉายให้เห็นภาพอันงดงามของนางเอกในเรื่องของเรา ( Rose DeWitt Bukater) เพีงยแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้นก็ตามแต่ พวกเราก็สังเกตุพบว่าในตอนต้นนั้นไฝของเธออยู่อีกด้านหนึ่งซึ่งในฉากอื่นๆในเนื้อเรื่องนั้น มันอยู่ที่ด้านขวาตลอดเลยก็ว่าได้หรือว่านั้นคือความจงใจกันแน่นะ

ราวบันไดที่หายไป
© Titanic
เรื่องของอุปกรณ์ประกอบฉากนั้นถือเป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นก็เพราะว่า มันมีทั้งการสร้างฉากและเรือในหลายหลายส่วนขึ้นมาใช้จริง ๆ ในเรื่องและยังมีการสร้าง CG อีกจำนวนมากนั้นเองที่ทำให้เราได้เห็นถึงความสมจริงในเรื่อง แต่พวกเราก็ยังได้พบว่าในฉากที่พระเอกของเราเดินเลยอยู่กับเพื่อนนั้นมีรายละเอียดของราวบันไดที่แตกต่างของกับตอนที่พระเอกนางเอกของเราได้พบเจอกันที่บริเวณหัวเรือนั้นเอง ซึ่งอันที่จริงมันก็ควรจะมีราวเชื่อมต่อเพื่อกันไม่ให้มีสิ่งใดร่วงหล่นไปจากช่องว่างของส่วนนั้นได้ โดยพวกเราคิดกันเล่นๆว่ามันอาจจะถูกเติ่มเข้าไปในระหว่างการถ่ายทำนั้นเองเพื่อความสมจริงมากยิ่งขึ้น

เราไม่สวมถุงมืออยู่ตลอดเวลา
© Twentieth Century Fox
ต้องบอกว่าเรื่องเครื่องแต่งกายที่ถูกสร้างสรรค์และศึกษามาอย่างดีทำให้พวกเราได้เห็นถึงบรรยากาศของยุคสมัยนั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบแต่ในความสมบูรณ์แบบนั้นก็มีบางอย่างที่ทำให้เราเห็นว่ามันไม่สอดคล้องกับสิ่งที่ควรจะเป็นสักเท่าไหร่นักนั้นก็คือ บางครั้งเราจะเห็นนักแสดงในฉากการพูดคุยกันซึ่งถ้าหากว่าเป็นเรื่องปกติแล้ว การสวมถุงมือในระหว่างรับประทานอาหารว่างหรือเครื่องดื่มเป็นสิ่งที่เราพบเห็นได้น้อยมากในความเป็นจริงนั้นดเอง

บางที่เค้าอาจจะรีบจนหลงลืมบางอย่างก็ได้
หรืออาจจะเป็นเพราะบางช่วงเวลาการถ่ายต้องแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าทำให้การแต่งตัวและเครื่องแต่งกายบางอย่างของนักแสดงดูแตกต่างออกไปอย่างเช่นในฉากนี้ที่นางเอกและคู่หมั้นของเธอนั่งทานอาหารร่วมกันถ้าลองมองให้ดีจะเป็นว่าตัวละครคู่หมั้นนั้นแต่งตัวด้วยชุดภูมิฐานที่มีทั้งเสื้อนอกที่แขวนอยู่ข้างๆ แต่กลับกลายเป็นว่าเค้านั้นไม่ได้สวมถุงเท้าซึ่งหากเป็นยุคนี้ก็คงไม่แปลกสักเท่าไหร่แต่เมื่อย้อนกลับไปก็คงเป็นเรื่องที่เราคงไม่ได้เห็นบ่อยนัก

สร้อยคอที่หายไป
© Titanic
จุดสังเกตุเล็กๆที่เราพบอีกหนึ่งจุดนั้นก็คือช่วงที่โรสกำลังเดินเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำสุดหรูกับแม่ของเธอ เธอจะแต่งผมและสวมสร้อยคออยูา แต่ในช่วงที่ตัวเอกของเราตัดสินใจเเดินออกจากงานเลี้ยง ในระหว่างทางออกจากห้องจัดเลี้ยง คุณจะเห็นได้ชัดเจนว่าเธอไม่มีสร้อยคอที่คอแล้ว ทรงผมของเธอยังเปลี่ยนไปอย่างมากอีกด้วย

ผ้าหายไปไหน
© Titanic / Twentieth Century Fox and co-producers
ในฉากนี้ที่นางเอกของเรายืนอยู่ที่หัวเรือแต่เมื่อภาพที่มองจากด้านหลังและด้านหน้านั้นมีจุดหนึ่งซึ่งไม่เหมือนกันนั้นก็คือผ้าที่อยู่ในมือซ้ายของเธอนั้นเองซึ่งเราคิดว่ามันน่าจะถูกเติมเข้าไปด้วย CG เพื่อที่จะบดบังบางอย่างนั้นเอง

หมอนมาได้ไง
© Titanic
ในฉากที่พระเอกแจ๊คของเราโดนเจ้าหน้าที่คุมตัวไป และโรสนางเอกของเรื่องก็รีบเข้าไปช่วยทันทีที่เธอรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่สิ่งที่เราพบว่ามันผิดสังเกตุนั้นก็คือเจ้าหมอนที่เราวงไว้ให้เพราะในขณะที่เรื่องดำเนินไปนั้นมันก็โพล่เพิ่มเรามาในนั้น ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าในการถ่ายทำมีการจัดฉากและถ่ายทำช่วงนี้ในช่วงเวลาที่แตกต่างทำให้รายละเอียดเล็กๆน้อยๆเหล่านี้เปลี่ยนแปลงไป

ทิศทางของเชือกที่ไม่เป็นไปตามแรงโน้มถ่วง
© Titanic
อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนท้ายของเรื่องนั้นเรือไททานิคได้ชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็งที่ด้านข้างทำให้เรือค่อยๆจมลง ซึ่งในขณะนั้นเหล่าลูกเรือและนักเดินทางก็ต้องทยอยลงเรือเล็กแต่เราจะเห็นว่าเชือกที่เราเห็นเมื่อภาพฉายให้เห็นภาพใกล้ๆนั้นเชือกยังตั้งฉากกับตัวเรืออยู่ ซึ่งมันไม่น่าเป็นไปได้เพราะเมื่อเรืออยู่ในระนาบที่ตั้งถึงในภาพมุมกว้างนั้นเราก็ยังเห็นเชือกของเรือที่ตั้งฉากกับพื้นน้ำและเอียงทำมุมกับตัวเรือซึ่งนั้นคือสิ่งที่ควรจะเป็นนั้นเอง

น้ำแข็งที่หายไป
© Titanic
ในช่วงท้ายของเรื่องตอนที่พระเอกต้องลงไปแช่ตัวอยู่ในทะเลอันหนาวเย็นโดยให้นางเอกของเราลอยอยู่บนผิวน้ำด้วยกระดานไม้เราจะเห็นว่าในบางมุมน้ำแข็งก็แกะอยู่บนใบหน้าหลายจุดแต่เมื่อสลับภาพไปมาจู่ๆมันก็หายไป หรือมันจะละลายหายไปอย่างรวดเร็วกันแน่นะ

บางสิ่งที่เราเห็นมันอาจจะเป็นความจงใจของผู้สร้างที่อยากให้เป็นแบบนั้นหรือมันอาจจะเป็นแค่ช่วงจังหวะที่ต้องแก้ไขสถานการณ์จึงทำให้เกิดภาพที่เราเห็น แต่อย่างไรก็ตามมันก็เป็นเรื่องสนุกสำหรับเราเหล่าแฟนๆที่ชอบที่จะมองหาสิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านั้นเพื่อมาเล่าต่อและบอกให้เพื่อนเพื่อนรู้ว่าเราชอบมันและต้องดูมันมากขนาดไหนถึงได้พบเรื่องราวที่ซ่อนอยู่เหล่านี้นั้นเอง
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน