12 นักแสดงแวมไพร์ทไวไลท์กับภาพและผลงานในวันนี้

หากเพื่อนเพื่อนเป็นนักชมภาพยนต์แนวแฟนตาซีแล้วละก็หนึ่งเรื่องในใจของเพื่อนเพื่อนต้องมีรายชื่อของหนังยอดนิยมอย่าง แวมไพร์ทไวไลท์ อย่างแน่นอนด้วยภาคต่อที่ถูกสร้างให้เราได้สนุกและลุ้นไปกับตัวเอกของเรื่องถึงห้าภาคด้วยสถานการณ์ที่พลิกผันไปมา ทำให้วันนี้ไม่ต้องมีข้อสงสัยเลยว่า Twilight saga ซึ่งเป็นซีรีส์ที่สร้างจากหนังสือของ Stephenie Meyer จึงประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยมีผู้ชมหนุ่มสาวและวัยรุ่นหลายล้านคนติดตามการผจญภัยของเหล่าแวมไพร์ ความรักของตัวเอกกับเรื่องราวที่ซับซ้อนมากขึ้นในทุก ๆ ภาคที่ออกฉาย และนั้นเองที่ทำให้เราตกหลุมรักพวกเขา ตอนนี้ถึงแม้เวลาจะผ่านไปเกือบ 10 ปีแล้วก็ตามพวกเราหลายๆคนก็ยังคงคิดถึงเหล่านักแสดงแต่ละคนก็ได้เลือกเดินไปตามเส้นทางที่แตกต่างกัน

เมื่อย้อนกลับไปชมาภพยนต์นี้อีกครั้งก็ทำให้พวกเราที่เพลินเพลินเริ่มอยากรู้ว่าเหล่านักแสดงของเรื่องตอนนี้เป็นอย่างไรกันบ้านแล้วตลอดหลายปีที่ผ่านมาแต่ละคนได้ไปสร้างสรรค์ผลงานอะไรไว้บ้าง

คงต้องเริ่มต้นด้วยนางเอกของเรานั้นคือ คริสเตน สจ๊วต

© The Twilight Saga

แม้ว่าสจ๊วร์ตจะเริ่มอาชีพนักแสดงเมื่ออายุได้เพียง 12 ปี (โดยเธอรับบทลูกสาวของโจดี ฟอสเตอร์ใน Panic Room) แต่นั้นก็คงยังไม่ถึงเวลาที่เธอจะกลายเป็นดาวเด่นในวงการ และเมื่อถึงเวลาในตอนที่เธอได้แสดงเป็นบทน้ำในเรื่อว Twilight saga ก็ทำให้เธอได้ขึ้นเป็นนักแสดงแถวหน้าที่ใครใครก็รู้จักซึ่งตอนนั้นและบทนั้นทำให้เธอมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ตัวละครของเธอคือ เบลล่า สวอน หญิงสาวผู้ที่ตกหลุมรักแวมไพร์อย่าง เอ็ดเวิร์ด คัลเลน ซึ่งรับบทโดยโรเบิร์ต แพตทินสัน และต่อมาความรักในเรื่องก็กลับกลายเป็นเรื่องจริงในชีวิตจริงซึ่งก็ทำให้แฟน ๆ ยินดีกันมากขึ้นไปอีก

ซึ่งในตอนนั้นแม้ว่าเธอจะประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการแสดงเทพนิยายเรื่องนี้ แต่เธอก็ไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่กับบทบาทเดิมๆ ในหนังฮอลลีวูด ซึ่งในปีต่อมาเธอก็ให้ความสนใจและชื่นชอบในภาพยนตร์แนวต่าง ๆ  เช่น Woody Allen’ s Café Society หรือ Seberg ทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงหญิงที่มีผลงานใหม่ๆออกมาให้เราได้ติดตามพอสมควร ซึ่งในตอนแรกๆก็มีเสียงกล่าวว่านั้นอาจเป็นทางเลือกที่ไม่ดีนักแต่ในทางกลับกันเธอดูเหมือนจะมีความสุขกับการที่ได้ลองทำอะไรใหม่ๆและการเปลี่ยนแปลงครั้งนั้นอีกด้วย

2. โรเบิร์ต แพททินสัน

© The Twilight Saga /

ถ้าจะกล่าวถึงนักแสดงก็ต้องกล่าวถึงโรเบิร์ตแพททินสันอย่างแน่นอน ชายหนุ่มผู้นี้เริ่มอาชีพนักแสดงเมื่ออายุ 15 ปี และเป็นที่รู้จักอย่างมากในฐานะนักแสดงแถวหน้าเมื่อเขารับบทใน Twilight และด้วยหลายหลายสิ่งที่อยู่ในการแสดงที่นุ่มนวลและชวนให้เราคิดว่าเขาเป็นอย่างในตัวเอกของเรื่องได้จริงๆ ก็ทำให้แฟนแฟนค่อยติดตามการแสดงอื่นๆ ของเขาเช่นเดียวกัน

ซึ่งถ้าพูดกันตามที่เราได้เห็นแล้วละก็หลังจากการแสดงภาพยนตร์เรื่อง Twilight พระเอกของเราก็ดูเหมือนจะพยายามเลี่ยงบทภาพยนตร์เรื่องใหญ่ๆ ด้วยเหตุผลบางอย่างแต่กลับเลือกที่จะเล่นเป็นตัวละครที่มีพลังและดูเติบโตมากขึ้น (นึกถึง Cosmopolis) นิยายวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้เขายังเป็นนักดนตรีอีกด้วย และในปี 2558 เขาได้จัดแคมเปญเพื่อเช้ามาดูแลสิทธิและดูแลเด็กอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นเขากำลังวางแผนที่จะกลับมาสู่โลกของภาพยนตร์ด้วยบทของฮีโร่ที่เป็นเหมือนดังตำนวน ร่วมกับผู้กำกับ Matt Reeve ในเรื่อง The Batman ซึ่งมีแผนจะฉายในปี 2021 อีกด้วยนี้ก็ใกล้จะได้ชมกันแล้วนะ

© The Batman

3. บิลลี่ เบิร์ก

© The Twilight Saga

ก่อนที่จะมาเล่นภาพยนต์เรื่องนี้ พวกเราต่างก็คุ้นหน้าของบิลลี่มาแล้วเป็นอย่างดีเพราะเข้าปรากฏตัวในภาพยนตร์ อยู่เสมอทั้งในเรื่อง 24, Gilmore Girls และ Fringe ก่อนเรื่องทไวไลท์จะเข้ามา ในช่วงเวลานี้เขารับบทเป็นหมาป่าใน Red Riding Hood และ Miles Matheson ซึ่งเป็นตัวละครนำในนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง Revolution หลังจากจบการผจญภัยเขาเล่นในภาพยนตร์แนวตื่นเต้นอีกเรื่องอย่าง Lights Go Out และวันนี้ในซีรีส์แอ็คชั่น 9-1-1: Lone Star แต่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่าก่อนที่จะมาเป็นนักแสดง บิลลี่เคยเป็นนักดนตรีเมื่ออายุ 15 ปีเขาเคยเป็นส่วนหนึ่งของวงดนตรีเล็ก ๆ แต่หลังจากย้ายไปที่ L.A. เพราะต้องทำสัญญากับ บริษัท แผ่นเสียง หลังจากนั้นไม่นานเข้าก็เริ่มเข้าวงการเปลี่ยนแปลงมาเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัว

4. ซาราห์ คล๊าร์ค

© The Twilight Saga

ก่อนที่เธอจะได้มาเป็น Renée แม่ที่คาดเดาไม่ได้ของ Bella Swan เธอได้ร่วมแสดงละครเวทีกับบิลลี่ เบิร์กในวัย 24 ปีซึ่งเธอรับบทเป็นนีน่า ไมเออร์ แต่นั่นยังห่างไกลจากการเปิดตัวหน้าจอของเธอซึ่งเป็นตัวแทนของ Volkswagen ชื่อ Synchronicity ในขณะที่ถ่ายทำภาคต่าง ๆ อยู่เธอยังรับบทในเรื่อง Covert Affairs เป็นตัวละครที่ได้ผจญภัยในโลกเบื้องหลังที่ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้อยู่รอดและปัจจุบันนี้เธอก็ยังรับบทบาทใน Bosch ซึ่งเป็นนิยายแนวนักสืบเช่นกัน

5. จัสติน ชอน

© The Twilight Saga

จัสตินได้รับบทเป็น Eric Yorkie เพื่อนร่วมชั้นของ Bella และเขากลายเป็นที่รู้จักหลังจากรับบท Peter Wu ใน Wendy Wu: Homecoming Warrior หลังจาก Twilight เขาได้แสดงในหนังเรื่อง Revenge of the Green Dragons ซึ่งอำนวยการสร้างโดย Martin Scorsese และในภาพยนตร์แนวอิสระเรื่องอื่น ๆ ในปี 2558 เขาเข้าร่วมเป็นหนึ่งในนักแสดงซีรีส์นักสืบเรื่อง Deception

แต่จัสตินเป็นมากกว่านักแสดงทั่วไปที่คุณรู้จัก เขาเริ่มเขียนบท อีกทั้งยังทำงานกำกับไปด้วย และในปี 2558 ด้วยภาพยนตร์เรื่องหนึ่งของเขาเรื่อง Gook ได้รับรางวัลมากมาย รวมถึงอีกหนึ่งรางวัลที่ต้องพูดถึงนั้นคือสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม ทั้งนี้เขายังเป็นเจ้าของช่อง YouTube นอกจากนี้เขายังเป็นเจ้าของร้านเสื้อผ้าเล็ก และยังมีงานอื่น ๆ อีกเล็ก ๆ ที่เขาทำช่างเป็นคนที่มีพลังความคิดมากมายจริง ๆ

6. ไมเคิล เวลช์

© The Twilight Saga

ตอนแรกที่เขาได้รับคัดเลือกให้เข้าออดิชั่นสำหรับรับบทบาทของแวมไพร์ในเทพนิยายทไวไลท์ แต่สุดท้ายลงเอยด้วยการรับบท ไมค์เพื่อนของเบลล่าที่มีความรักต่อเธอ แต่เธอไม่เคยตอบสนองเลย แต่ก่อนที่จะรับบท ไมค์ นิวตัน เวลช์เป็นที่รู้จักจากบทบาทของเขาในฐานะลุคกิราร์ดีในซีรีส์ Joan of Arcadia หลังจาก Twilight เขาได้แสดงใน Z Nation ซีรีส์หลังการสลายไปของสิ่งอำนวยความสะด้วยที่ออกฉายในปี 2014 และ ภาพยนตร์เรื่อง Boy Meets Girl

อย่างไรก็ตามจากการแสดงของผลงานภาพยนตร์ของเขา สิ่งที่เราเห็นได้นั้นก็คือจุดแข็งของเขาดูเหมือนจะเป็นการแสดงบทบาทที่ต้องส่งอารมณ์ และความซับซ่อนอย่าง CSI: Las Vegas ในไมอามีและนิวยอร์ก Bones, Grimm, Crossing Jordan และ Criminal Minds ซึ่งเขาก็ทำได้ดีมากมากเอาซะด้วย

7. แอนนา เคนดริก

© The Twilight Saga

ก่อนหน้านี้เธอเคยมีบทบาทนำในละครเพลงบรอดเวย์ High Society ซึ่งเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในฐานะ “นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม” สำหรับ Up in the Air นอกจากนี้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา “นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม” จากนั้นเธอก็แสดงละครเพลงหลายเรื่องเช่น Into the Woods และ Pitch Perfect นอกจากนี้เธอยังให้เสียงเป็นตัวละคร Poppy ในเรื่อง Trolls และเธอกลับมาอีกครั้งในภาคต่อ Trolls 2, World Tour

อีกทั้งเธอยังได้แสดงนำรวมกับเหล่าคนดังๆ อย่าง George Clooney, Meryl Streep และ Ben Affleck และราวกับว่าการทำงานทั้งหมดนั่นยังไม่เพียงพอ เพราะเราพบว่าเธอยังมีเวลาไปเขียนหนังสืออัตชีวประวัติชื่อ Scrappy Little Nobody อีกด้วย ในวันนี้เธอแสดงอยู่ในซีรีส์ Love Life ที่เปิดตัวโดย HBO ในปีที่ผ่านมา

8. คริสเตียน เซอร์ราโตส

© The Twilight Saga

เธอเริ่มต้นอาชีพของเธอด้วยการปรากฏตัวทางทีวีสั้นๆ จากนั้นรับบท Suzie Crabgrass ในซีรีส์ Ned’ s Declassified School Survival Guide หลังจากรับบทเป็น Angela Weber เพื่อนมนุษย์ที่ดีที่สุดของ Bella แล้วเป็นอีกบทบาทที่สำคัญที่สุดของนักแสดงหญิงผู้นี้ก็คือเป็น Rosita Espinosa ในเรื่อง The Walking Dead Serratos

ในตอนท้ายของปี 2020 เรื่อง Selena Quintanilla ที่เธอแสดงจะถูกนำมาฉายในอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นซีรีส์ชีวประวัติเกี่ยวกับดาราชาวเม็กซิกัน – อเมริกันที่รู้จักกันอย่างมากและตอนนี้เรายังได้ข่าวว่าเธอกำลังคบอย่กับ David Boyd นักร้องนำวง New Politics อีกด้วย

9. นิกกี้ รีด

© The Twilight Saga

ก่อนที่จะได้รับบทในการแสดงในเรื่อง Twilight ด้วยบทของ Rosalie Hale แต่ในปี 2003 นิกกี้ รีดก็เริ่มเป็นที่รู้จักจากการรับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง Thirteen ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เธอร่วมเขียนบทกับ Catherine Hardwicke และภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นจากชีวิตของเธอเอง ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัลสำหรับการเปิดตัวที่ดีที่สุดพร้อมกับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย

10. เคลแลน ลุทซ์

© The Twilight Saga

ในเรื่อง Twilight Kellan Lutz รับบทเป็น Emmett หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มแวมไพร์ครอบครัวคัลเลน ก่อนหน้าเขาเปิดตัวในการแสดงภาพยนตร์ในปี 2549 ด้วยภาพยนตร์วัยรุ่นเรื่อง Stick It แต่เขาเป็นที่รู้จักกันดีในบทบาทในเรื่องเทพนิยายนี้ จากนั้นเขาก็รับบทโพไซดอนใน Immortals อีกทั้งพากย์เสียงทาร์ซานในภาพยนตร์แอนิเมชั่นและแสดงใน The Legend of Hercules ตอนนี้เขาเป็นตัวเอกของ Most Wanted ซึ่งเปิดตัวในเดือนมกราคมปี 2020 โดยเขารับบทเป็น Kenny Crosby

11. แอชลีย์ กรีน

© The Twilight Saga

สาวนัยตาหวานคนนี้เธอรับบทเป็นอลิซ คัลเลนซึ่งเป็นหนึ่งในตัวละครที่น่ารักมากที่สุดในเรื่อง เธอแสดงในภาพยนตร์น่าตื่นเต้นมากมายอย่างเช่น เรื่อง ซัมเมอร์บัลด และ The Apparition ซึ่งหลังจากที่ได้แสดงในบทนำของเรื่องทไวไลท์แล้วเธอก็ยังคงมองหาการบทบาทที่ต้องอาศัยความสามารถในการเข้าถึงการแสดงที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้เธอยังปรากฏตัวในรายการทีวีเรื่อง Pan Am ซึ่งออกอากาศเพียงซีซั่นเดียวจากนั้นในภาพยนตร์เรื่อง Bombshell ซึ่งเปิดตัวในปี 2019 น่าเสียดายที่เราไม่เห็นการเปิดตัวล่าสุด

12. แจ็คสัน แรธโบน

© The Twilight Saga

แม้ในระหว่างการถ่ายทำแต่ละภาคของ Twilight saga เขาก็ยังให้ความสำคัญกับอาชีพนักดนตรีของเขาอย่างชัดเจน เพราะระหว่างนั้นเขาก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของวง 100 Monkeys ที่เขาไปทัวร์ทำการแสดงด้วยในปี 2009 และ 2011 นอกจากนี้เขายังออกอัลบั้มชื่อ American Spirits Blues อีกด้วย

แล้วเพื่อนเพื่อนละคุณรู้อะไรอีกบ้างที่เราไม่ได้กล่าวถึงเกี่ยวกับเหล่านักแสดงแวมไพร์ที่มีชื่อเสียงเหล่านี้ แล้วคุณรู้จักนักแสดงคนอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อนี้อีกบ้างไหมหรือมีใครที่เพื่อนเพื่อนต้องการทำความรู้จักมากขึ้นก็ลงรายละเอียดไว้ได้เลยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน