เมื่อการให้อิสระในการเลือกทำสิ่งต่างๆคือความสุขในแบบที่เค้าเป็น

ถ้าจะกล่าวถึงการดูแลเด็กสักคนให้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและประสบความสำเร็จแล้วละก็ตั้งแต่เมือก่อนที่เราถูกเลี้ยงดูมา ตราบจนกระทั่งมาถึงตอนนี้ขั้นตอนและความคิดวิธีการต่าง ๆ เหล่านั้นก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัยและช่วงเวลา ที่เราบอกแบบนั้นก็เพราะว่าเมื่อก่อนเราก็มีสิ่งแวดล้อมและเทคโนโลยีแบบหนึ่ง และเมื่อสิ่งเหล่านี้เปลี่ยนแปลงไปโลกก็ขยับขยายไปด้วยเช่นกัน นั้นเองที่ทำให้หากเรายังใช้วิธีเดิมๆ แบบไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลยพวกเราเองก็คงจะตามสิ่งเหล่านี้ไม่ทันนั้นเอง และเพื่อจะทำให้เหล่าบรรดาเด็กๆของเรานั้นเติบโตสมวัยและก้าวไปยังโลกนี้ได้อย่างที่ควรจะเป็นได้นั้น พวกเราก็ต้องปรับเปลี่ยนความคิดบางอย่างของเราเช่นเดียวกัน

และวันนี้เราก็เลยอยากจะเอาเรื่องราวของเหล่าซุปตาร์ที่มาบอกถึงประสบการณ์และการตัดสินใจบางอย่างมาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองอ่านกันด้วยนะ

1. พิงค์กับลูกสาว วิลโลว์ อายุ 10 ขวบ
@ Instagram
พิงค์คือนักร้องยอดนิยมมักแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการที่เค้าตามใจลูก ๆ ในบางเรื่องอย่างเต็มที่โดยให้การสนับสนุนในความคิดของเด็ก ๆ อย่างเรื่องของการเลือกทรงผมหรือการทำสีผม โดยเธอกล่าวว่าคนอื่นๆ อาจจะมองว่าการทำสิ่งเหล่านี้มันอาจจะเร็วเกินไปแต่สำหรับเราแล้วเราอยากจะบอกว่า การที่ให้เค้าเลือกในสิ่งที่ชอบและได้ลองทำในสิ่งที่อยู่ใต้การดูแลอขงเรานั้นย่อมดีกว่าที่พวกเค้าจะไปทำโดยที่เราเพิ่งจะมารู้ทีหลัง

มาฟังแนวคิดของเจสสิก้า ซิมป์สัน และลูกสาวของเธอ แม็กซ์เวลล์ ดรูว์
© jessicasimpson
ต้องบอกว่าแม็กซ์เวลล์ซึ่งเป็นลูกคนโตของเจสสิก้า ซิมป์สัน ถือได้ว่าเป็นอีกคนที่ได้ลองคิดและตัดสินใจในสิ่งต่าง ๆ ที่ตัวเองอยากจะลองทำตั้งแต่เด็ก ถึงแม้ว่าคุณแม่ของเธอจะเลือกสรรสิ่งต่าง ๆ ที่ดีมาให้อยู่แล้วแต่สิ่งเหล่านั้นก็ล้วนแล้วแต่มีความชอบของเธอรวมอยู่ด้วยทั้งการเรียนและสิ่งอื่น ๆ ที่จำเป็น และบางอย่างอย่างการแต่งตัวและทำผมเธอก็ได้รับการยอมรับจากแม่ของเธอให้เลือกในสิ่งที่อยากทำไม่ว่าจะเป็นทรงแบบไหน หรือสีไหนที่ต้องการเช่นเดียวกัน ครั้งหนึ่งคุณแม่กล่าวว่า การที่ให้เด็กๆได้เลือกและลองทำสิ่งเล็กๆน้อยๆมันก็เหมือนกับการฝึกตัดสินใจและรู้จักยอมรับกับผลที่ได้นั้นเอง

วิล สมิธ และเจดา พิงคิตต์ สมิธ และลูกสาวของพวกเขา วิลโลว์ อายุ 20 ปี
© instagram
ถ้าจะบอกถึงครอบครัวที่ให้เหล่าลูกๆเลือกทำในสิ่งที่อยากแล้วละก็ต้องบอกว่าครอบครัวสมิทถือว่าเป็นหนึ่งแบบอย่างเลยก็ว่าได้ เพราะเจเด้นและวิลโลว์ลูกของพวกเขามักจะลองทำสิ่งที่ชอบได้เลือกเสื้อผ้าหรือการแสดงออกโดยทั่วไปตั้งแต่ยังเด็ก. เจดาเคยกล่าวถึงวิลโลว์ไว้ว่า “เราให้สัญญาว่าจะมอบพลังในการตัดสินใจให้กับเธอ ดังนั้นเรายินดีเสมอเมื่อเค้ามาบอกว่าสิ่งไหนที่เค้าอยากลองทำ และเราก็จะให้คำปรึกษากันก่อนที่จะลงมือทำนั้นเอง”

ยังจำอลิเซีย ซิลเวอร์สโตนกันได้อยู่ใช่ไหม
@ Instagram
ถึงจะเป็นเรื่องเล็กน้อยๆอย่างการเลือกที่จะไว้ผมยาวตั้งแต่ยังเด็กนั้น แต่เธอก็มอบการตัดสินใจนี้ให้กับลูกของเธอโดยข้อแม้ง่ายๆคือต้องทำให้ถูกระเบียบและกฏเกณฑ์ของโรงเรียนเท่านั้นเอง

มาลองดูสิว่าเดวิด และวิคตอเรีย เบ็คแฮม และลูกชายของพวกเขา
โรมิโอและครูซเบ็คแฮมไม่มีปัญหากับลูกๆ ในการลองสิ่งใหม่ๆ หรือการเลือกที่จะเป็นหรือเลือกที่จะทำสิ่งต่างๆให้ตัวเองมีความสุขอยู่เสมอ โดยมีคำบอกที่ว่า “หากสิ่งนั้นไม่ได้รำบากและไม่ได้ทำให้ใครต้องเป็นกังวลมันก็น่าสนใจที่จะลองทำ”

โทริ สเปวลิ่งกับครอบครัวน่ารักๆที่มีสีสันสดใส
© EastNews
ชื่อของลูกสาวคนโตของเธอคือ สเตลล่าหลังจากปิดเทอมฤดุร้อนในตอนที่เธออายุ 7 ขวบเธอก็อยากที่จะลองสร้างสรรความสดใสให้กับตัวเองโดยเลือกการทำสีผมนั้นเอง ซึ่งคุณแม่สนับสนุนในการตัดสินใจครั้งนี้อย่างไม่ลังเลโดยเธอกล่าวว่า “มันเป็นการตัดสินใจทำให้พวกเรามีความสุขและความทรงจำที่ดีมากมากสำหนัลช่วงวันหยุดฤดูร้อนครั้งน้ัน”

และคนสุดท้ายนั้นคือมิลลา โยโววิช และลูกสาวของเธอเอเวอร์ อายุ 13 ปี

© Instagram
ในวันที่เอเวอร์ แอนเดอร์สันอายุ 13 ปี เธอลองคิดและตัดสินใจที่จะลองเดินตามรอยเท้าอาชีพนักแสดงและนางแบบของคุณแม่ โดยเริ่มจากการได้ลองทำสีผมก่อน โดยเด็กน้อยกล่าวว่าการได้ลองทำและลองสร้างสีสันเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ให้เกิดขึ้นมันคือการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะไม่ได้ยิ่งใหญ่แต่ก็ทำให้เราเข้าใจและยอมรับสิ่งต่าง ๆ ที่จะตามมาได้ในแบบฉบับของเด็กที่จะทำได้นั้นเอง

แล้วเพื่อนเพื่อนละได้ลองให้เด็กๆหัดคิดและทำหรือตัดสินใจอะไรแบบนี้บางหรือเปล่า
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน