วิธีง่ายๆใครทำก็ได้ในการแก้อาการคัดจมูกเมื่อตอนที่คุณเป็นหวัด

เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย แบบตอนนี่และฟ้าฝนก็เป็นใจเสียเหลือเกินในการเลือกตกลงมาตอนที่เรากำลังเดินทางออกจากบ้านในตอนเช้าและกลับบ้านในตอนเย็น ไม่รวมหลังล้างรถและตากผ้าอีกต่างหาก แล้วแบบนี้ใครเล่าจะหลีกเลี่ยงการเป็นหวัดไปได้ ถึงจะแข็งแกร่งขนาดไหนแต่การเป็นหวัดและอาการคัดจมูก ก็ยังถามหาเราได้แบบง่ายๆ เลยเมื่อเจอเข้ากับสภาพอากาศแบบนี้ยังไงละ หรือเพื่อนเพื่อนจะมีเคล็ดลับอะไรก็บอกเราได้นะในการหลีกเลี่ยงหรือหนีให้ห่างจากการเป็นหวัดแบบนี้

แต่ถ้าใครลองหลายวิธีแล้วก็ยังหนีไม่พ้นละก็วันนี้พวกเราเพลินเพลินได้รวบรวม 8 วิธีเด็ดที่ได้รับการพิสูจน์จากเพื่อนเพื่อนของเราจำนวนมากมาแล้ว ว่าสามารถทำให้คุณหายใตได้โล่งสบายได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ลองมาชมกันหน่อยสิว่าจะมีอะไรกันบ้าง

มาดูอย่างแรกเลยนั้นก็คือแค่เรานอนตะแคงก็ช่วยได้แล้ว

ถ้าเราคิดกันง่ายๆเลยนะเจ้าเสมหะที่มันค้างคาอยู่ในจมูกของเรานั้นมันก็คือของเหลวแบบหนึ่งนั้นเอง และการคัดจมูกมากมากนั้นก็หมายความว่าเรามีเสมหะจำนวนมากติดค้างอยู่ในจมูกของเรานั้นเอง ซึ่งมันก็เหมือนฉากป้องกันไม่ให้คุณหายใจได้สะดวก และเมื่อคุณนอนราบนั้นก็แน่นอนว่ามันก็จะไหลมาค้างที่ส่วนหน้าของคุณอย่างแน่นอน ดังนั้นเราก็แค่ตะแคงข้างใดข้างหนึ่งเพื่อให้เจ้าของเหลวนั้นไหลออกไปกองที่ข้างนั้นมันก็จะช่วยทำให้เราหายใจได้สะดวกขึ้นแล้ว

ลองหาตัวช่วยเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นด้วยซุปร้อนหรืออาจจะเป็นชาหรือแค่น้ำอุ่นๆสักแก้วก็ยังได้

© Shutterstock.com

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าความหนาวเย็นจะเป็นผลที่ตามมายามเมื่อคุณเป็นไข้ ดังนั้นการดื่มหรือทานอาหารที่เป็นส่วนประกอบของน้ำร้อนก็จะช่วยให้คุณหายหวัดเร็วขึ้น แต่นอกจากนั้นมันยังช่วยบรรเทาอาการที่น่ารำคาญอยากการคัดจมูกได้ด้วย เราพบว่าผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มร้อนแทนเครื่องดื่มที่อุณหภูมิห้องจะรู้สึกดีขึ้นมากเมื่อพิจารณาจากอาการ และเครื่องดื่มกับอาหารที่แนะนำก็คือ ชาดอกคาโมไมล์ ชาเขียว ซุปไก่สกัด หรือน้ำมะนาวกับน้ำผึ้งร้อนๆ ครั้งหน้าคุณลองแล้วจะรู้ว่ามันดีจริง ๆ

การใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบที่บริเวณใบหน้าของคุณก็ช่วยได้นะ

© Depositphotos.com

ขั้นตอนง่ายๆ ที่ใช้วิธีประคบร้อนนั้นก็คือการช่วยลดการคัดจมูก ในรูจมูกและยังเปิดช่องลมได้ เพียงใช้ผ้าสะอาดจุ่มน้ำอุ่น (แต่อย่าให้ร้อนเกินไป) แล้ววางลงบนส่วนบนใกล้หน้าผากส่วนล่าง ซึ่งความอบอุ่นจากการประคบจะทำให้รูจมูกของคุณเปิดออกและช่วยให้หายใจได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้อย่าประคบนานเกินไป เพราะอาจทำให้หน้าของคุณรับไม่ไหวนั้นเอง

สำหรับเพื่อนเพื่นอที่มีความชำนาญก็ลองล้างจมูกด้วยน้ำเกลือดูนะ

© Shutterstock.com

เพราะมันอาจจะยากสำหรับมือใหม่นั้นเองในการล้างจมูกด้วยการดูดน้ำเกลือเข้าไป แต่เราบอกได้เลยวิธีการนี้มันดีมากมากเลยสำหรับเพื่อนเพื่อนที่มีอาการคัดจมูกบ่อยๆ แต่บอกให้เข้าใจไว้ก่อนว่าคุณต้องใช้น้ำเกลือที่ใช้สำหรับทำความสะอาดเท่านั้นนะเพราะน้ำเปล่าอื่นๆมันอาจจะสกปรกได้ ขั้นตอนก็คือ ใช้อุปกรณ์พ่นน้ำดูดน้ำเกลือจากประมาณ 10-20 มิลลิลิตร จากนั้นโน้มตัวไปอยู่เหนือภาชนะรองน้ำ นำอุปกรณ์ไปให้แนบสนิทกับรูจมูกข้างใดข้างหนึ่ง แล้ว กลั้นหายใจ ก้มหน้าลง และอ้าปาก หรือร้อง อาก็ได้ระ จากนั้นค่อยๆ พ่นน้ำเกลือเข้าไป แล้วน้ำเกลือจะไหลเข้าไปในโพรงจมูก และไหลออกทางรูจมูกอีกด้านหนึ่งเอง ถึงมันจะฟังดูง่ายแต่ก็ทำยบากนะดังนั้นลองหาเพื่อนที่ทำเป็นให้สอนในครั้งแรกจะดีมากมากเลย

ลองเพิ่มกระเทียมผ่าซีกลงในน้ำอุ่นแล้วสูดไอร้อนของมัน

© Depositphotos.com

กระเทียมได้ชื่อว่าเป็นตัวช่วยที่มีประโยชน์มากมายเมื่อคุณเป็นหวัด คุณสามารถกินมันโดยใส่ในอาหารหรือ จะใช้วิธีการใส่ในน้ำแล้วสูดดมไอน้ำ ก็ได้โดยเพื่อนเพื่อนสามารถใช้ผ้าขนหนูคลุมศีรษะเพื่อกักเก็บไอน้ำไว้ให้มากที่สุด ที่สำคัญหรือไม่ต้องใส่มากเกินไปแค่  2 – 3 กลีบก็พอแล้ว

การทางอาหารรสจัดจะทำให้คุณดีขึ้น

© Depositphotos.com

ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะเวลาที่เราทานอาหารรสจัดนั้นร่างกายของเราจะขยายการระบายอากาศออกในทุกส่วนเพื่อขับเหงื่อและความร้อนที่ได้รับมานั้นเอง ดังนั้นมันก็เลยช่วยทำให้เรารู้สึกโล่งสบายไปด้วยยังไงละ

การใช้น้ำมันหอมระเหย

© Depositphotos.com

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า สะระแหน่และยูคาลิปตัสนั้นเป็นพืช 2 ชนิดที่มีเมนทอลซึ่งช่วยทำให้คุณรู้สึกโล่งโปร่งสบายได้เมื่อสูดดิมเข้าไป ซึ่งสามารถหยดมันลงในกระดาษทิชชู หรือผ้าเช็ดหน้าเพียงไม่กี่หยดแล้วทิ้งไว้ด้านบนศีรษะตอนกลางคืน อีกทั้งคุณยังสามารถใช้ที่อุ่นอโลม่าในการกระจายกลิ่นของมันก็ยังได้นะ

หลากหลายวิธีที่เรานำมาให้เพื่อนเพื่อนทราบกันแล้วครั้งหน้าก็ลองทำตามดูนะแล้วอย่าลืมเอาผลมาบอกกันด้วยละ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน